Sự kiện

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mở cuộc thi sáng tác tranh cổ động

Thứ Sáu, 17/05/2019 16:50

Chiều ngày 17/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (LSQSVN) tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động hướng tới 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1945-22/12/2019) và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1945-22/12/2019).

Toàn cảnh lễ phát động

Theo bà Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng LSQSVN, cuộc thi mong muốn làm thức dậy tiềm năng sáng tạo của các hoạ sĩ, cùng với đó là nâng cao chất lượng hoạt động mỹ thuật và tạo ra phong trào hoạt động rộng khắp về thể loại tranh cổ động. Ban tổ chức hi vọng nhận được tranh sáng tác của các hoạ sĩ trong và ngoài quân đội trên tinh thần ca ngợi tinh thần yêu nước; sẵn sàng chiến đấu, tham gia xây dựng đất nước; thực hiện nghĩa vụ quốc tế của Quân đội nhân dân Việt Nam; đoàn kết quân dân, đoàn kết quốc tế. Đặc biệt, cuộc thi nêu cao truyền thống của quân đội và đẩy mạnh phong trào Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Họa sĩ Lưu Yên Thế, Giải nhất Cuộc thi tranh cổ động nhân kỉ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam cho rằng đây là đề tài rộng, quen thuộc nhưng dễ đi vào lối mòn sáng tác. Các họa sĩ sẽ cố gắng hết sức để tham gia cuộc thi và làm thế nào thể hiện tốt tinh thần của bộ đội Cụ Hồ vào mỗi tác phẩm.

“Thông qua các hoạt động về mỹ thuật như thế này sẽ giúp chúng ta tuyên truyền tốt hơn về hình ảnh bộ đội Cụ Hồ trong thời chiến cũng như thời bình. Cuộc thi cũng sẽ là điểm sáng đóng góp vào đời sống mỹ thuật hiện nay, đặc biệt về chủ đề chiến tranh cách mạng. Thể loại tranh cổ động chứa đựng ngôn ngữ đồ họa cô đọng, súc tích. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều họa sĩ lạm dụng việc sử dụng ảnh và tranh đã có, làm giảm đi giá trị, chất lượng của tranh cổ động. Do đó, việc sáng tác và sử dụng đúng liều lượng đồ họa trong sáng tác sẽ tạo ra những tác phẩm có giá trị tuyên truyền cao” - Họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam phát biểu tại lễ phát động.

Hạn cuối nhận giải là ngày 15/9/2019. Nơi nhận Bảo tàng LSQS Việt Nam, 28A Điện Biên Phủ, Hà Nội.

Chi tiết về Thể lệ cuộc thi tại đây.

DIỆU NHƯ

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)