Sự kiện

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mở cuộc thi sáng tác tranh cổ động

Thứ Sáu, 17/05/2019 16:50

Chiều ngày 17/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (LSQSVN) tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động hướng tới 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1945-22/12/2019) và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1945-22/12/2019).

Toàn cảnh lễ phát động

Theo bà Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng LSQSVN, cuộc thi mong muốn làm thức dậy tiềm năng sáng tạo của các hoạ sĩ, cùng với đó là nâng cao chất lượng hoạt động mỹ thuật và tạo ra phong trào hoạt động rộng khắp về thể loại tranh cổ động. Ban tổ chức hi vọng nhận được tranh sáng tác của các hoạ sĩ trong và ngoài quân đội trên tinh thần ca ngợi tinh thần yêu nước; sẵn sàng chiến đấu, tham gia xây dựng đất nước; thực hiện nghĩa vụ quốc tế của Quân đội nhân dân Việt Nam; đoàn kết quân dân, đoàn kết quốc tế. Đặc biệt, cuộc thi nêu cao truyền thống của quân đội và đẩy mạnh phong trào Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Họa sĩ Lưu Yên Thế, Giải nhất Cuộc thi tranh cổ động nhân kỉ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam cho rằng đây là đề tài rộng, quen thuộc nhưng dễ đi vào lối mòn sáng tác. Các họa sĩ sẽ cố gắng hết sức để tham gia cuộc thi và làm thế nào thể hiện tốt tinh thần của bộ đội Cụ Hồ vào mỗi tác phẩm.

“Thông qua các hoạt động về mỹ thuật như thế này sẽ giúp chúng ta tuyên truyền tốt hơn về hình ảnh bộ đội Cụ Hồ trong thời chiến cũng như thời bình. Cuộc thi cũng sẽ là điểm sáng đóng góp vào đời sống mỹ thuật hiện nay, đặc biệt về chủ đề chiến tranh cách mạng. Thể loại tranh cổ động chứa đựng ngôn ngữ đồ họa cô đọng, súc tích. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều họa sĩ lạm dụng việc sử dụng ảnh và tranh đã có, làm giảm đi giá trị, chất lượng của tranh cổ động. Do đó, việc sáng tác và sử dụng đúng liều lượng đồ họa trong sáng tác sẽ tạo ra những tác phẩm có giá trị tuyên truyền cao” - Họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam phát biểu tại lễ phát động.

Hạn cuối nhận giải là ngày 15/9/2019. Nơi nhận Bảo tàng LSQS Việt Nam, 28A Điện Biên Phủ, Hà Nội.

Chi tiết về Thể lệ cuộc thi tại đây.

DIỆU NHƯ

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.