Sự kiện

Công bố đề cử giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2019

Thứ Ba, 06/08/2019 09:56
Ngày 5.8, Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã chính thức thông qua danh sách 10 đề cử chính thức giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12.

Qua thời gian theo dõi từ tháng 9.2018 - 7.2019, Ban sơ khảo đã chọn ra gần hơn 40 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình Hội đồng giám khảo xem xét. Chủ tịch Hội đồng giám khảo, nhà thơ Bằng Việt cho biết: Có một điều khá thú vị nổi lên qua các đề cử năm nay, đó là sự hoài cổ.

Cụ thể, ở hạng mục giải “Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội” có 3 đề cử: “Hà Nội một thời hát” của Nguyễn Trương Quý; “Kim Liên một thuở” của Vũ Công Chiến; và “Hà Nội quán xá phố phường” của Uông Triều. 3 đề cử của giải “Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội” gồm: Quyết tâm làm “hồi sinh” sông Tô Lịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng người dân Hà Nội; xây dựng đường đua xe công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào 4.2020; dự án đào tạo, nghiên cứu “Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội”. Giải “Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội” cũng có 3 đề cử: Nhóm ký họa đô thị Hà Nội với các hoạt động nhằm lưu giữ ký ức Hà Nội bằng tranh; các hoạt động tích cực nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội - Thành phố vì hòa bình; nỗ lực yêu cầu khôi phục tên gọi tòa nhà “Bưu điện Hà Nội”.

Dự kiến lễ trao giải thưởng sẽ diễn ra vào cuối tháng 8.

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Hà Hương)

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.