Sự kiện

Công bố xét Giải thưởng Văn học Nghệ thuật, Báo chí Bộ Quốc phòng

Thứ Sáu, 28/06/2019 16:23

Họp báo Giới thiệu tổ chức, xét trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật, Báo chí về đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng 05 năm (2014-2019) của Bộ Quốc phòng diễn ra chiều 28/6 tại Hà Nội.

Toàn cảnh họp báo

Giải thưởng diễn ra 5 năm/lần và đây là lần thứ 6 được tổ chức. Sự kiện hướng tới kỉ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019). Theo đó, Bộ Quốc phòng tổ chức trao giải cho các tác phẩm Văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài lực lượng vũ trang (Gọi tắt là: Giải thưởng Văn học Nghệ thuật, Báo chí Bộ Quốc phòng), theo các thể loại: văn học, âm nhạc, nghệ thuật múa, mĩ thuật, sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh và báo chí.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ trao giải A, B, C và khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc và bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, triển khai tổ chức hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm.

Trong đó, Ban tổ chức yêu cầu các tác phẩm gửi về xét giải phải rõ ràng về lí lịch, không có tranh chấp về bản quyền tác giả, được sáng tác và công bố lần đầu từ tháng 12/2014 đến 30/8/2019. Hạn cuối nhận các tác phẩm là ngày 30/8/2019, riêng chuyên ngành Mĩ thuật tiếp nhận đến hết ngày 15/9/2019.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Hoạt động trọng điểm về văn hoá, văn học nghệ thuật, báo chí quân đội giai đoạn 2016-2020, việc phát hiện, lựa chọn, thẩm định các tác phẩm thuộc 08 lĩnh vực sẽ giúp động viên kịp thời các tập thể, cá nhân, văn nghệ sĩ, nhà báo nhằm phát huy khả năng, trách nhiệm của các tác giả trong việc tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh bộ đội Cụ Hồ và hoạt động xây dựng quốc phòng toàn dân. Các hội đồng xét tuyển và Ban tổ chức sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí tiếp cận với các tác giả, tác phẩm thuộc 8 lĩnh vực để tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về các tác phẩm tham dự xét giải.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, chủ đề lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng hay hình ảnh bộ đội Cụ Hồ có thể hiểu rộng ra là đề tài có thể nói về hình ảnh người lính trong thời bình, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Dự kiến, Ban Tổ chức dự kiến sẽ trao 196 giải thưởng/08 loại hình, trong đó có 21 giải A; 38 giải B; 57 giải C; 80 giải khuyến khích.

Tập thể, cá nhân có tác phẩm tham gia xét thưởng, gửi hồ sơ, tác phẩm dự xét thưởng (ghi rõ họ tên, địa chỉ nơi ở hoặc nơi công tác, số điện thoại của cá nhân, số lượng tác phẩm, thời gian sáng tác, công bố) về Thường trực các chuyên ngành nghệ thuật thuộc Ban Tổ chức:

- Tác phẩm Văn học: Gửi về Tạp chí Văn nghệ Quân đội - Số 4, Phố Lý Nam Đế, TP. Hà Nội;

- Tác phẩm Âm nhạc: Gửi về Trường Đại học VHNT Quân đội - Số 101, Nguyễn Chí Thanh, TP Hà Nội;

- Tác phẩm Múa: Gửi về Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội - Đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội;

- Tác phẩm Mỹ thuật: Gửi về Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam - Số 28A Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, TP Hà Nội;

- Tác phẩm Sân khấu: Gửi về Nhà hát Kịch nói Quân đội - Số 02, Ngõ 65, Phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội;

- Tác phẩm Điện ảnh: Gửi về Điện ảnh Quân đội nhân dân - Số 105, phố Hoa Lâm, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, TP Hà Nội;

- Tác phẩm Nhiếp ảnh: Gửi về Phòng Thông tấn Báo chí/Cục Tuyên huấn/Tổng cục Chính trị (Số 61 Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) và Ban Ảnh/Báo Quân đội nhân dân (Số 7, Phan Đình Phùng, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

- Tác phẩm Báo chí: gửi về Báo Quân đội nhân dân - Số 7 Phan Đình Phùng, TP Hà Nội.

THU OANH

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.