Sự kiện

Đoàn cựu chiến binh tham gia giải phóng Cánh đồng Chum thăm lại chiến trường xưa

Thứ Hai, 03/06/2019 23:27

Vừa qua, đoàn cán bộ chiến sĩ của Binh trạm 13 (BT13) và các đơn vị tham gia chiến dịch giải phóng Cánh đồng Chum năm 1972 lịch sử đã về thăm lại chiến trường xưa tại đường 7A và Cánh đồng Chum (Lào). Đoàn gồm 25 cán bộ chiến sĩ trực tiếp chiến đấu và tham gia chiến đấu nhiều năm trên chiến trường nước bạn.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm

Đoàn xuất phát từ Hà Nội và đi qua các địa danh đã từng là nơi đóng quân, chiến trường xưa và thăm lại tuyến đường 7A huyền thoại với những trọng điểm chiến đấu ác liệt như: Nậm Cắn, Nọng Hét, Dốc Đá, Đèo Chuối, Nâm Tiền, Nậm Mật, Đỉnh Đam, Bản Ban, Phu Nok cok, Cánh đồng Chum… Mỗi đỉnh núi, con đường như còn lưu giữ rất nhiều kỉ niệm và chiến công của các cán bộ chiến sĩ trong đoàn.

Tại Thủ đô Viên Chăn, đoàn thăm quan đã cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và chính phủ Lào, Việt Nam tham dự Lễ ra mắt Công ti Jagro và Lễ khởi công xây dựng trang trại bò sữa Organic tại Xiêng Khoảng - một dự án tại cánh đồng Chum. Trang trại là dự án liên doanh giữa các đối tác Lào - Nhật - Việt trên diện tích 5.000 héc ta, trong đó Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk chiếm 51% vốn.

Phát biểu trong buổi lễ, Đại tá Nguyễn Phú Nho xúc động nói: Tình cảm của hai nước Việt – Lào đã được khẳng định từ nhiều năm nay và hôm nay, lễ khởi công này là một dấu mốc lớn để thêm một lần nữa minh chứng cho tình cảm, hợp tác và hữu nghị của hai nước, đúng như lời căn dặn của Bác Hồ đã từng nói: “Việt- Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long”.

Tham gia đoàn công tác gồm các đồng chí: Đại tá Nguyễn Phú Nho, nguyên Phó chủ nhiệm chính trị BT13, Chủ nhiệm chính trị Tổng cục Hậu cần (TCHC); Đại tá Hoàng Anh Phúc, nguyên Tiểu đoàn trưởng D11 chiến đấu tại Bản Ban, PhuNok Cok, Cánh đồng Chum; Đại tá Lưu Vĩnh Cường, nguyên Cục trưởng Cục Xăng dầu – TCHC; Đại tá Nguyễn Xuân Bộ, nguyên sĩ quan Sư đoàn 316 trực tiếp giải phóng cánh đồng Chum; Đại tá Phạm Nhật Đoàn, sĩ quan Sư 316 giải phóng Cánh đồng Chum; Đại tá Dư Thị Hạnh Phúc, con gái Chính ủy BT13 Dư Cao; Đại úy Ngô Quốc Lập, nguyên sĩ quan Tuyên huấn BT13, nguyên chiến sĩ công binh D4 Phunokcok; nhà văn Châu La Việt, nguyên chiến sĩ cao xạ pháo tiểu đoàn 11 trực tiếp chiến đấu tại Bản Ban và Phu Nốc Cốc, nguyên cán bộ Tuyên huấn BT13; Đại tá Thái Kế Toại, nguyên chiến sĩ pháo cao xạ D11 chiến đấu tại Đèo Đất, Bản Ban; Nhà văn Phạm Ngọc Tiến, nguyên chiến sĩ pháo cao xạ D11; Trung tá Trần Nhương; Trung tá Kim Quốc Hoa, nguyên sĩ quan chính trị Tổng cục hậu cần; Nghiêm Xuân Thép, nguyên chiến sĩ lái xe C53 BT 13; Đinh Trọng Tuấn, nguyên chiến sĩ Sư đoàn 341 QK4... Đoàn cũng bao gồm một số nhà thơ quân đội: Đại tá Vương Trọng, Đại tá Mai Nam Thắng…

TRIỆU PHONG

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)