Sự kiện

Giới thiệu vở kịch kiệt tác của Victor Hugo

Thứ Năm, 06/06/2019 19:43

19 giờ tối 15-6 tới, vở kịch Lucrèce Borgia - một trong những tuyệt tác kịch tiêu biểu nhất của Nhà hát kịch danh tiếng nước Pháp La Comédie-Française, sẽ trình diễn một buổi duy nhất tại khán phòng L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Giới thiệu vở kịch kiệt tác của Victor Hugo

 

Đây là kiệt tác văn học Lucrèce Borgia của Victor Hugo, được dàn dựng dưới bàn tay tinh tế của thầy phù thủy - đạo diễn tài năng Denis Podalydès, và thiết kế phục trang của nhà tạo mẫu lừng danh Christian Lacroix.

Vở kịch xoay quanh số phận của Lucrèce Borgia - một người phụ nữ mang trên mình đầy đủ những tội lỗi xấu xa, bại hoại nhất của nhân loại : sát nhân, ngoại tình, loạn luân. Có thể nói Lucrèce là hiện thân của quỷ dữ. Tuy nhiên, Lucrèce dưới tay bút tài hoa của Victor Hugo vẫn hiện lên lấp lánh yêu thương. Có lẽ ẩn sau bóng tối của tội ác, Lucrèce vẫn là một người mẹ luôn khao khát vùng thoát ra khỏi cái ác, để được con trai đón nhận và yêu thương.

Mở ra trước mắt khán giả là màn khiêu vũ tại thành Venice (Italy). Gennaro tán tỉnh một người phụ nữ mang chiếc mặt nạ xinh đẹp để rồi bàng hoàng nhận ra gương mặt ẩn giấu đằng sau chiếc mặt nạ đó không ai khác mà chính là Lucrèce Borgia ác độc. Không hề biết mình mang dòng máu của gia tộc Borgia và là con trai của Lucrèce, Gennaro chỉ có lòng căm ghét và khinh bỉ khi đối diện với bà.

Vừa bị những người bạn của Gennaro vạch tội trước đám đông, đặc biệt là trước mặt con trai, lại bị Don Alphonse, chồng mình nghi ngờ ngoại tình, Lucrèce vạch kế hoạch trả thù tất cả những kẻ đã sỉ nhục mình. Tuy nhiên, bà không thể ngờ rằng cuộc báo thù này lại mang đến những hệ lụy đau thương cho chính người con mà bà vô cùng yêu thương.

Hiếm có tác phẩm bi kịch nào có thể khai thác tình mẫu tử một cách sâu sắc như tác phẩm này. Dù Lucrèce có là quỷ dữ thì con quỷ đó cũng là một người mẹ, một người mẹ yêu con vô bờ bến. Đúng như đạo diễn Denis Podalydès chia sẻ “Victor Hugo đã viết Lucrèce Borgia để kể cho chúng ta về viên ngọc quý trong thẳm sâu tâm hồn của mỗi ác quỷ."

Nguồn: Nhân dân (Đỗ Quyên)
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)