Sự kiện

Hà Nội: Nhiều chương trình nghệ thuật nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ và kỷ niệm Quốc khánh 2.9

Thứ Năm, 29/08/2019 15:25
Nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019) và Quốc khánh 2.9, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật chào mừng.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hồ Chí Minh sáng mãi tên Người” diễn ra vào ngày 30.8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Chương trình được dàn dựng với quy mô lớn, bảo đảm tính trang trọng và tính nghệ thuật, chuyển tải cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những giá trị trường tồn của bản Di chúc mà Bác viết. Chương 1 là những hoạt cảnh, ca khúc về những năm tháng Bác ra đi tìm đường cứu nước. Chương 2 thể hiện sự thương tiếc vô hạn của nhân dân khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Trong phần này, bên cạnh hoạt cảnh sân khấu, chương trình sẽ chiếu đoạn phim tư liệu về Bác Hồ và Di chúc của Bác. Chương 3 thể hiện những đổi thay, phát triển giàu đẹp của đất nước nhờ có Bác, có Đảng dẫn đường. Bên cạnh những hoạt cảnh, những thước phim tư liệu, chương trình quy tụ nhiều ca khúc hay về Đảng, Bác Hồ và đất nước như: “Từ Làng Sen” (Phạm Tuyên), “Bác Hồ một tình yêu bao la” (Thuận Yến), “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” (Trần Hoàn), “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” (Trần Kiết Tường), “Đất nước trọn niềm vui” (Hoàng Hà), “Bài ca Hồ Chí Minh” (Ewan Maccoll), “Người là niềm tin tất thắng” (Chu Minh)…

Tại các quận, huyện, thị xã, các đơn vị nghệ thuật của Hà Nội thực hiện các chương trình biểu diễn phục vụ nhân dân. Nhà hát nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội tổ chức chương trình ca múa hát kết hợp với xiếc “Hà Nội trái tim rực sáng” tại trung tâm quận Hà Đông. Chương trình gồm 3 phần là: “Hà Nội linh thiêng - hào hoa”, “Hà Nội quật cường”, “Khát vọng hòa bình - phát triển và hội nhập” gồm nhiều ca khúc về Hà Nội và những tiết mục xiếc được dàn dựng theo chủ đề. Nhà hát cải lương Hà Nội dàn dựng chương trình “Đất nước 74 năm mùa hoa” tại sân khấu ở khu vực Mỹ Đình, gồm nhiều ca khúc ngợi ca Tổ quốc, Đảng quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh như: “Rạng rỡ Việt Nam”, “Bác Hồ ơi, muôn đời vẫn nhớ”, “Bác Hồ tình yêu bao la”, “Lời ca dâng Bác”, “Việt Nam ơi”... Nhà hát chèo Hà Nội sẽ tổ chức chương trình biểu diễn phục vụ bà con ở thị xã Sơn Tây. Chương trình gồm những bài hát cách mạng đi cùng năm tháng, ca ngợi quê hương, đất nước và niềm tự hào của người dân Việt Nam trong Ngày Quốc khánh.

Khu vực nhà Bát Giác thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra hoạt động “Sắc màu văn hóa Tuyên Quang” vào cuối tuần này. Người dân Hà Nội và du khách sẽ thưởng thức các hoạt động văn hóa như: Trích đoạn các nghi lễ truyền thống, đám cưới, nghi lễ hát Then (dân tộc Tày); nghi lễ cấp sắc, đám cưới dân tộc Dao Đỏ; múa khai lộ, múa khai đèn, múa chim gâu dân tộc Cao Lan; trình diễn trang phục; trình diễn, giới thiệu quy trình, cách chế biến ẩm thực tiêu biểu…

Nguồn: TTXVN

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Người đàn bà ngồi trên xe đi dạo trên đại lộ Nevski, vào khoảng 3 đến 5 giờ chiều, mặc chiếc áo khoác với lông thú, với vẻ đẹp kiểu lai Digan... (BÌNH MINH)

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)