Sự kiện

Hà Nội: Nhiều chương trình nghệ thuật nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ và kỷ niệm Quốc khánh 2.9

Thứ Năm, 29/08/2019 15:25
Nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019) và Quốc khánh 2.9, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật chào mừng.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hồ Chí Minh sáng mãi tên Người” diễn ra vào ngày 30.8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Chương trình được dàn dựng với quy mô lớn, bảo đảm tính trang trọng và tính nghệ thuật, chuyển tải cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những giá trị trường tồn của bản Di chúc mà Bác viết. Chương 1 là những hoạt cảnh, ca khúc về những năm tháng Bác ra đi tìm đường cứu nước. Chương 2 thể hiện sự thương tiếc vô hạn của nhân dân khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Trong phần này, bên cạnh hoạt cảnh sân khấu, chương trình sẽ chiếu đoạn phim tư liệu về Bác Hồ và Di chúc của Bác. Chương 3 thể hiện những đổi thay, phát triển giàu đẹp của đất nước nhờ có Bác, có Đảng dẫn đường. Bên cạnh những hoạt cảnh, những thước phim tư liệu, chương trình quy tụ nhiều ca khúc hay về Đảng, Bác Hồ và đất nước như: “Từ Làng Sen” (Phạm Tuyên), “Bác Hồ một tình yêu bao la” (Thuận Yến), “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” (Trần Hoàn), “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” (Trần Kiết Tường), “Đất nước trọn niềm vui” (Hoàng Hà), “Bài ca Hồ Chí Minh” (Ewan Maccoll), “Người là niềm tin tất thắng” (Chu Minh)…

Tại các quận, huyện, thị xã, các đơn vị nghệ thuật của Hà Nội thực hiện các chương trình biểu diễn phục vụ nhân dân. Nhà hát nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội tổ chức chương trình ca múa hát kết hợp với xiếc “Hà Nội trái tim rực sáng” tại trung tâm quận Hà Đông. Chương trình gồm 3 phần là: “Hà Nội linh thiêng - hào hoa”, “Hà Nội quật cường”, “Khát vọng hòa bình - phát triển và hội nhập” gồm nhiều ca khúc về Hà Nội và những tiết mục xiếc được dàn dựng theo chủ đề. Nhà hát cải lương Hà Nội dàn dựng chương trình “Đất nước 74 năm mùa hoa” tại sân khấu ở khu vực Mỹ Đình, gồm nhiều ca khúc ngợi ca Tổ quốc, Đảng quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh như: “Rạng rỡ Việt Nam”, “Bác Hồ ơi, muôn đời vẫn nhớ”, “Bác Hồ tình yêu bao la”, “Lời ca dâng Bác”, “Việt Nam ơi”... Nhà hát chèo Hà Nội sẽ tổ chức chương trình biểu diễn phục vụ bà con ở thị xã Sơn Tây. Chương trình gồm những bài hát cách mạng đi cùng năm tháng, ca ngợi quê hương, đất nước và niềm tự hào của người dân Việt Nam trong Ngày Quốc khánh.

Khu vực nhà Bát Giác thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra hoạt động “Sắc màu văn hóa Tuyên Quang” vào cuối tuần này. Người dân Hà Nội và du khách sẽ thưởng thức các hoạt động văn hóa như: Trích đoạn các nghi lễ truyền thống, đám cưới, nghi lễ hát Then (dân tộc Tày); nghi lễ cấp sắc, đám cưới dân tộc Dao Đỏ; múa khai lộ, múa khai đèn, múa chim gâu dân tộc Cao Lan; trình diễn trang phục; trình diễn, giới thiệu quy trình, cách chế biến ẩm thực tiêu biểu…

Nguồn: TTXVN

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)