Sự kiện

Hà Nội: Nhiều chương trình nghệ thuật nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ và kỷ niệm Quốc khánh 2.9

Thứ Năm, 29/08/2019 15:25
Nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019) và Quốc khánh 2.9, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật chào mừng.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hồ Chí Minh sáng mãi tên Người” diễn ra vào ngày 30.8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Chương trình được dàn dựng với quy mô lớn, bảo đảm tính trang trọng và tính nghệ thuật, chuyển tải cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những giá trị trường tồn của bản Di chúc mà Bác viết. Chương 1 là những hoạt cảnh, ca khúc về những năm tháng Bác ra đi tìm đường cứu nước. Chương 2 thể hiện sự thương tiếc vô hạn của nhân dân khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Trong phần này, bên cạnh hoạt cảnh sân khấu, chương trình sẽ chiếu đoạn phim tư liệu về Bác Hồ và Di chúc của Bác. Chương 3 thể hiện những đổi thay, phát triển giàu đẹp của đất nước nhờ có Bác, có Đảng dẫn đường. Bên cạnh những hoạt cảnh, những thước phim tư liệu, chương trình quy tụ nhiều ca khúc hay về Đảng, Bác Hồ và đất nước như: “Từ Làng Sen” (Phạm Tuyên), “Bác Hồ một tình yêu bao la” (Thuận Yến), “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” (Trần Hoàn), “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” (Trần Kiết Tường), “Đất nước trọn niềm vui” (Hoàng Hà), “Bài ca Hồ Chí Minh” (Ewan Maccoll), “Người là niềm tin tất thắng” (Chu Minh)…

Tại các quận, huyện, thị xã, các đơn vị nghệ thuật của Hà Nội thực hiện các chương trình biểu diễn phục vụ nhân dân. Nhà hát nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội tổ chức chương trình ca múa hát kết hợp với xiếc “Hà Nội trái tim rực sáng” tại trung tâm quận Hà Đông. Chương trình gồm 3 phần là: “Hà Nội linh thiêng - hào hoa”, “Hà Nội quật cường”, “Khát vọng hòa bình - phát triển và hội nhập” gồm nhiều ca khúc về Hà Nội và những tiết mục xiếc được dàn dựng theo chủ đề. Nhà hát cải lương Hà Nội dàn dựng chương trình “Đất nước 74 năm mùa hoa” tại sân khấu ở khu vực Mỹ Đình, gồm nhiều ca khúc ngợi ca Tổ quốc, Đảng quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh như: “Rạng rỡ Việt Nam”, “Bác Hồ ơi, muôn đời vẫn nhớ”, “Bác Hồ tình yêu bao la”, “Lời ca dâng Bác”, “Việt Nam ơi”... Nhà hát chèo Hà Nội sẽ tổ chức chương trình biểu diễn phục vụ bà con ở thị xã Sơn Tây. Chương trình gồm những bài hát cách mạng đi cùng năm tháng, ca ngợi quê hương, đất nước và niềm tự hào của người dân Việt Nam trong Ngày Quốc khánh.

Khu vực nhà Bát Giác thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra hoạt động “Sắc màu văn hóa Tuyên Quang” vào cuối tuần này. Người dân Hà Nội và du khách sẽ thưởng thức các hoạt động văn hóa như: Trích đoạn các nghi lễ truyền thống, đám cưới, nghi lễ hát Then (dân tộc Tày); nghi lễ cấp sắc, đám cưới dân tộc Dao Đỏ; múa khai lộ, múa khai đèn, múa chim gâu dân tộc Cao Lan; trình diễn trang phục; trình diễn, giới thiệu quy trình, cách chế biến ẩm thực tiêu biểu…

Nguồn: TTXVN

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)