Sự kiện

Hội thảo trực tuyến về Đường Hồ Chí Minh trên biển tại 26 điểm cầu

Thứ Ba, 12/10/2021 16:59

Sáng 12/10, Họp báo công bố nội dung, kết quả chuẩn bị hội thảo kỉ niệm 60 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển đã diễn ra tại Hà Nội.

Theo đó, Hội thảo do Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành phố Hải Phòng tổ chức với chủ đề “Đường Hồ Chí Minh trên biển - Kỳ tích lịch sử và bài học đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc” sẽ diễn ra tại Hải Phòng ngày 19/10 và phát trực tuyến cho 26 điểm cầu trên cả nước..

Chủ trì họp báo gồm: Đại tá Trần Ngọc Anh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn (giữa), Đại tá Nguyễn Văn Sáu, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam và đồng chí Nguyễn Kim Pha, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng

Hội thảo hướng tới việc khẳng định rõ chủ trương xây dựng tuyến chi viện chiến lược - Đường Hồ Chí Minh trên biển và trên bộ là thành công lớn trong lãnh đạo, chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, hội thảo hướng tới việc phân tích, làm rõ và rút ra bài học kinh nghiệm, vận dụng vào phát triển lí luận nghệ thuật quân sự Việt Nam vận dụng vào huấn luyện, đào tạo cán bộ, chiến sĩ; cùng giáo dục, tuyên truyền và bồi đắp tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc.

Theo Đại tá Trần Ngọc Anh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, hội thảo cũng nhằm tôn vinh, tri ân những cống hiến, hi sinh to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ "Đoàn tàu không số" đã làm nên trang sử oanh liệt của dân tộc; khẳng định tinh thần yêu nước, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào - Campuchia trong công cuộc chống kẻ thù chung;…

Đến nay Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được 82 bài tham luận và 6 ý kiến nhân chứng lịch sử tham dự hội thảo. Viện Lịch sử quân sự Việt Nam là đơn vị đầu mối tổ chức tổng hợp, biên soạn nội dung chính hội thảo.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Sáu, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, hiện trên cả nước có 1582 cán bộ, chiến sĩ từng tham gia lái tàu hiện còn sống, trong đó có 30 người trong Ban liên lạc. Ban tổ chức đã mời 150 đại biểu là nhân chứng sống của Đường Hồ Chí Minh trên biển có đủ sức khỏe để trực tiếp tham gia hội thảo tại Hải Phòng.

Ngày 23/10/1961, trước diễn biến và yêu cầu của tình hình cách mạng ở miền Nam, Đảng đã quyết định mở Đường Hồ Chí Minh trên biển để chi viện cho chiến trường. Đường Hồ Chí Minh trên biển đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam trở thành "con đường huyền thoại", kì tích của thế kỉ XX; trở thành biểu hiện sáng ngời của tinh thần cách mạng kiên cường, truyền thống anh hùng, sáng tạo và tình đoàn kết quốc tế chống kẻ thù chung của nhân dân 3 nước Đông Dương; nối hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam, để đi đến thắng lợi cuối cùng - thống nhất đất nước.

PV

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
"Felicita" - hạnh phúc

"Felicita" - hạnh phúc

Đó là tên một ca khúc nổi tiếng của cặp đôi danh ca người Ý Al Bano và Romina Power... (PHAN VIỆT HÙNG)

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Hơn nửa thế kỉ trôi qua, những người lính may mắn được trở về sau cuộc chiến đã bước sang tuổi thất thập, vẫn trăn trở khôn nguôi về đồng đội còn nằm lại chiến trường... (LỮ MAI) 

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Tiểu thuyết là một câu chuyện dài về cuộc đời của những con người trong một gia đình tiểu tư sản thành thị ở mảnh đất Sáu kho trước năm năm tư thế kỉ hai mươi... (LÊ THỊ THỦY)

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Sa Pa, xứ sở sương mù mê hoặc lòng người, nơi đã có nhiều nhà văn, nhà thơ tìm đến và để lại những tác phẩm nổi tiếng mà một trong số đó phải kể đến truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long. Và câu chuyện trong tác phẩm cũng như một kỉ niệm đẹp của tôi về cha, khi ông chính là nguyên mẫu trong tác phẩm.