Sự kiện

Khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019

Thứ Sáu, 15/03/2019 13:52

Sáng ngày 15/3/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự, đánh trống và cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc 2019.

Hội báo toàn quốc năm 2019 là sự kiện do Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND thành phố Hà Nội chủ trì khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội. Sự kiện hướng tới kỉ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019), kỉ niệm 69 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950-21/4/2019) và 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019), chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 11 của Hội Nhà báo Việt Nam…

Dự sự kiện có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng nước Cộng hoà XHCN Việt Nam; đồng chí Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; đồng chí Phạm Quang Nghị, Nguyên Ủy viên Bộ chính trị, Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội báo toàn quốc năm 2019; cùng các đồng lãnh đạo các bộ, ngành, thành phố Hà Nội và một số địa phương; đại diện nhiều cơ quan báo chí, truyền thông và các nhà báo, phóng viên, nhân dân cả nước.

Ông Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội báo.

Ông Thuận Hữu phát biểu: Hội Báo toàn quốc 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân” diễn ra trong bối cảnh nền báo chí nước nhà có nhiều chuyển biến tích cực. Đây là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam, là cơ hội tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, cũng là dịp để biểu dương những cống hiến của các cá nhân, tổ chức có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng.

Hội báo toàn quốc năm 2019 diễn ra trong ba ngày từ 15/3-17/3/2019. Các hoạt động trong khuôn khổ Hội báo sẽ làm tăng sự gắn kết giữa công chúng và báo chí; góp phần tuyên truyền đường lối và chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng văn hóa và con người Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo của Đảng và Nhà nước hoan nghênh các đơn vị chủ trì sự kiện Hội báo toàn quốc năm 2019.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Đây là sự kiện truyền thống, sinh động, đầy ý nghĩa, làm phong phú thêm đời sống báo chí. Đảng và Nhà nước và nhân dân luôn đánh giá cao vai trò của báo chí, coi báo chí là phương tiện thông tin chủ yếu, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn rộng lớn dành cho nhân dân. Báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó và có nhiều đóng góp với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao những gì mà Hội Nhà báo Việt Nam đã làm được trong thời gian qua". Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi Hội báo toàn quốc năm nay có quy mô lớn hơn năm trước thu hút 80 đơn vị báo chí tham gia. Thủ tướng mong rằng, báo chí nước nhà cần phát huy những thành tựu tốt đẹp và khắc phục những hạn chế, tồn tại: tích cực tập trung tuyên truyền những vấn đề thời sự, đảm bảo đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; tập trung khai thác những mặt tốt, mặt tích cực, những tấm gương tốt, điển hình tiên tiến, phong trào thi đua yêu nước, phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phản ánh thông tin thời sự nhanh nhạy, trung thực; phát huy cao nhất vai trò của báo chí, chống lại những âm mưu, quan điểm sai trái và những diễn biến khó lường của các thế lực thù địch; bồi dưỡng các đội ngũ nhà báo có tài năng, phẩm chất, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định, chuyên nghiệp, hiện đại…

Hội báo toàn quốc 2019 có 75 gian trưng bày của các liên chi hội, chi hội ở Trung ương; cơ sở đào tạo báo chí; các công ty kinh doanh thiết bị làm báo cùng với các gian trưng bày của hội nhà báo các tỉnh, thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham quan các gian trưng bày báo chí.
Một trong những gian trưng bày báo chí Quân đội.

Ngoài ra, Hội báo còn có những chương trình hấp dẫn gồm các hội thảo, tọa đàm, diễn đàn như: tọa đàm “Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng Việt Nam”; diễn đàn “Báo chí - cầu nối doanh nghiệp và Chính phủ”; diễn đàn "Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ" kết hợp giao lưu “Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo”; triển lãm “Kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng”; triển lãm ảnh báo chí “Cuộc sống thường ngày”; triển lãm ảnh báo chí: “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”...

Cũng trong khuôn khổ Hội báo, Ban Tổ chức sẽ tổ chức bình chọn và trao 6 loại giải: "Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc"; "Bìa báo Tết đẹp"; "Giao diện đẹp"; "Chương trình phát thanh, chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Kỷ Hợi"; "Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí"; “Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai năm 2018”.

Khung cảnh đông đúc của Hội báo.

Trong thời gian diễn ra Hội báo, tại Bảo tàng Hà Nội còn diễn ra nhiều hoạt động bên lề, mang đến nhiều lựa chọn cho khách tham quan.

NGỌC HIÊN

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)