Sự kiện

Khai mạc Trại Sáng tác kịch bản về đề tài Lực lượng vũ trang

Thứ Tư, 12/06/2019 11:06

Ngày 11/6, Lễ khai mạc Trại Sáng tác kịch bản về đề tài Lực lượng vũ trang diễn ra tại Nhà sáng tác Đại Lải (Vĩnh Phúc). Trại sáng tác do Hội Điện ảnh Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) và Điện ảnh Quân đội nhân dân (Tổng cục Chính trị) tổ chức.

Toàn cảnh lễ khai mạc

Trại sáng tác kịch bản Quân đội 2019 đã chọn ra 20 đề cương kịch bản của 20 tác giả tham dự. Cụ thể là 9 đề cương kịch bản phim truyện, 10 đề cương kịch bản phim tài liệu và 1 kịch bản phim khoa học. Trại hướng tới nhiệm vụ sản xuất các bộ phim tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của quân đội và đất nước, nhằm nâng cao chất lượng và số lượng kịch bản phim về đề tài lực lượng vũ trang.

Đạo diễn - NSND Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam phát biểu: "Những năm trở lại đây, điện ảnh Việt Nam thiếu vắng các bộ phim có đề tài Lực lượng vũ trang. Vì lẽ đó, Hội Điện ảnh Việt Nam và Điện ảnh Quân đội nhận thấy việc mở Trại sáng tác kịch bản Quân đội tại Nhà sáng tác Đại Lải lần này là kịp thời và đúng đắn. Các tác phẩm tham dự Trại sáng tác năm nay có đề tài rất phong phú như: Lính biển đảo, học tập và làm việc theo tư tưởng Hồ Chí Minh, sự kiện chiến tranh năm 1945 - 1946, chống tham nhũng, câu chuyện về các chiến sĩ Phòng Không Không quân... đây đều là những đề tài hay và phù hợp để sản xuất phim phục vụ cho những ngày lễ lớn của dân tộc trong năm 2020, khơi dậy tình yêu đất nước cho toàn thể dân tộc".

NSƯT Trần Mạnh Cường hoan nghênh các tác giả đã tích cực gửi tác phẩm tham gia Trại và khuyến khích các tác giả tiếp tục đầu tư vào đề tài lực lượng vũ trang.

Trong 10 ngày hoạt động, Trại sáng tác có nhiều hoạt động chuyên môn như: xem phim và đọc kịch bản, nghiên cứu, trao đổi, thảo luận về 20 kịch bản tham dự trại để cùng sửa chữa, nâng cao chất lượng kịch bản.

Các kịch bản có chất lượng cao sẽ được Điện ảnh Quân đội nhân dân báo cáo Thủ trưởng Tổng cục Chính trị đưa vào kế hoạch sản xuất phim.

NGUYỄN MINH

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)