Sự kiện

Khai mạc Tuần phim Kafka 2019

Chủ Nhật, 09/06/2019 23:29

Tối 8/6, tại Hà Nội, bộ phim Đi tìm Kafka mở màn cho chuỗi sự kiện Kafka Week 2019 chính thức công chiếu. Chuỗi sự kiện do Đại sứ quán Cộng hòa Séc, Đại sứ quán Israel và Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam phối hợp tổ chức, tiếp nối thành công tuần lễ Franz Kafka 2018.

Ông Vitez Slav Grepl (đứng giữa) - Chủ tịch Quốc hội tiếp Đại sứ Vương quốc Nauy & CH Séc phát biểu khai mạc sự kiện

Franz Kafka (1883-1924) là một nhà văn lớn viết truyện ngắn và tiểu thuyết bằng tiếng Đức, được giới phê bình xem như một trong những tác giả có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Tại Việt Nam, Kafka được dịch, xuất bản, nghiên cứu từ khá sớm và đầy đủ, có ảnh hưởng nhất định tới các nhà văn trong nước.

Chia sẻ tại buổi khai mạc chuỗi sự kiện Kafka Week 2019, ông Vitez Slav Grepl – Chủ tịch Quốc hội tiếp Đại sứ Vương quốc Nauy & CH Séc cho biết: “Năm 2018, chuỗi sự kiện về Kafka tổ chức tại Việt Nam đã rất thành công. Năm nay, chúng tôi muốn tái hiện lại di sản của Kafka thông qua ngôn ngữ điện ảnh, bởi di sản của Kafka trên thế giới vốn đã rất khó hiểu. Một trong những điều khi chúng ta tìm hiểu về Kafka đó là mối quan hệ vô cùng phức tạp giữa ông và cha được thể hiện qua tác phẩm Thư gửi bố. Mối quan hệ này cũng sẽ được thể hiện trong bộ phim Đi tìm Kafka mà chúng ta sẽ xem ngày hôm nay. Thông qua sự kiện này, chúng tôi mong muốn mang đến cho độc giả Việt Nam những góc nhìn mới về Kafka và hi vọng sẽ có nhiều độc giả yêu mến nhà văn này hơn”.

Kafka Week 2019 bao gồm 3 buổi chiếu phim và thảo luận xoay quanh các tác phẩm điện ảnh đương đại đặc sắc mang đậm dấu ấn di sản của nhà văn Franz Kafka cũng như những nét đẹp văn hóa đặc trưng trong sáng tạo nghệ thuật của các nhà làm phim đến từ Cộng hòa Séc, Israel và Đài Loan. Trong các sự kiện cũng có sự tham gia của các diễn giả khách mời đến từ Việt Nam và nước ngoài đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu văn học nghệ thuật. Qua đó, khán giả sẽ có cơ hội tiếp cận với thế giới di sản của Kafka thông qua điện ảnh để khám phá những suy tư vượt tầm thời đại của nhà văn được phản chiếu trong văn hóa và nghệ thuật đại chúng.

Lịch chiếu các bộ phim về Kafka:

Phim truyện “Người yêu của Kafka” (Looking for Kafka/Đi tìm Kafka), Đài Loan, Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh TPD, Số 51 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, 7.00pm – 9.30pm Thứ Bảy ngày 08/06/2019.

Phim truyện “Nước Mỹ” (Amerika), Cộng hòa Séc, 1994, 90 phút, Cà phê sách Tổ Chim Xanh, Số 13 ngõ 19 Đặng Dung, Ba Đình, Hà Nội, 7.30pm – 10.00pm Thứ Tư ngày 12/06/2019.

Phim tài liệu “Câu chuyện cuối cùng của Kafka” (Kafka’s Last Story), Israel, 2011, 53 phút chiếu tại Heritage Space, Dolphin Plaza, Số 6 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội, 6.00pm – 9.30pm Thứ Bảy ngày 15/06/2019.

NGUYỄN LINH

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.