Sự kiện

Khởi động Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần 12

Thứ Sáu, 26/07/2019 14:22

Mùa giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 12 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức lại tới, đánh dấu bằng sự kiện chiều 24/7 khi Hội đồng Giám khảo họp phiên đầu tiên, để chuẩn bị cho Lễ trao giải (dự kiến tổ chức vào cuối tháng 8 tới tại Hà Nội).
Năm nay, những người "cầm cân nảy mực" trong Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng gồm: Nhà sử học - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Ngô Hà Thái, nguyên Phó TGĐ TTXVN, nhà thơ Bằng Việt, nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội, KTS Hoàng Đạo Kính – người người được mệnh danh là “hiệp sĩ” của những di sản kiến trúc Hà Nội... Bên cạnh đó, Hội đồng giám khảo cũng được bổ sung thêm nhà báo Lê Xuân Thành, TBT báo Thể thao & Văn hóa.

Hội đồng giám khảo trong phiên họp đầu tiên

Cũng giống như những mùa giải trước, trong trong quá trình "khởi động" năm nay, Ban Sơ khảo đã chọn lọc đề cử từ hàng chục tác phẩm đặc sắc về Thủ đô, cùng rất nhiều ý tưởng, việc làm ý nghĩa vì mảnh đất ngàn năm văn hiến...
Đó là những tác giả đã "yêu Hà Nội" bằng cả cuộc đời mình, không chỉ thông qua những tác phẩm, công trình mà còn được thể hiện qua nhân cách, lối sống... Đó là những cuốn tản văn, ghi chép, khảo cứu về Hà Nội mang đầy tính hoài niệm hoặc mang hơi thở đương đại của Thủ đô. Là những việc làm phong phú, thiết thực hoặc rất nhỏ nhưng đã thể hiện được ý nghĩa lớn "vì tình yêu Hà Nội", hoặc những ý tưởng táo bạo, mang tính đột phá với mong muốn góp phần cho Hà Nội ngày một phát triển hơn...
Hàng chục dự kiến đề cử cho 4 hạng mục chính của Giải thưởng Bùi Xuân Phái (Giải thưởng Lớn, giải Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm) khi qua vòng chấm sơ khảo sẽ phải trải qua 2 phiên chấm chung khảo với những tranh luận, phản biện sôi nổi giữa các thành viên trong Hội đồng Giám khảo nhằm tìm ra kết quả thực sự phù hợp với tiêu chí của giải: "có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội".

Nguồn: TTXVN (Huy Thông)

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)