Sự kiện

Kỉ niệm 220 năm ngày sinh Pushkin

Thứ Năm, 06/06/2019 21:45

 Nhân dịp kỉ niệm 220 năm ngày sinh đại thi hào Nga Aleksandr Sergeyevich Pushkin và ngày tiếng Nga tại Việt Nam, chiều 6/6 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức chuỗi hoạt động để nhắc nhớ đến nhà thơ được mệnh danh là mặt trời thi ca Nga.

Aleksandr Sergeyevich Pushkin (1799 - 1837) là một nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Nga. Ông được tôn vinh là đại thi hào, mặt trời thi ca Nga với nhiều đóng góp to lớn trong việc phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại và là biểu tượng của dòng văn học lãng mạn Nga thế kỷ XIX.

Chân dung Aleksandr Sergeyevich Pushkin

Bà Natalia Shafinskaya, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga bày tỏ: Pushkin không chỉ là nhà thơ vĩ đại của nước Nga mà ông còn là nhà thơ lớn, có tầm ảnh hưởng lớn với nền văn học thế giới. Rất nhiều những tên tuổi sau này chịu ảnh hưởng phong cách, giọng điệu, thi pháp thơ Pushkin. Ở Việt Nam, thơ Pushkin được yêu mến và đưa vào các chương trình giảng dạy trong nhà trường với sự lan tỏa tình yêu văn chương và mang những ý nghĩa nhất định. Ông là người góp phần đưa đất nước, con người, văn hóa Nga đến gần hơn với Việt Nam qua văn chương.

Pushkin mở đầu cho thời kì hoàng kim trong văn học Nga và tiên phong cho nhiều nhà văn kiệt xuất của Nga. Tại Việt Nam, tác phẩm của Pushkin xuất hiện từ rất sớm và trở nên nổi tiếng. Pushkin là nhà thơ được nhiều thế hệ người Việt Nam yêu mến, đặc biệt thơ Pushkin dịch ra tiếng Việt được rất nhiều người thuộc. Hồn thơ Pushkin đã thấm vào lòng người yêu văn chương Việt Nam sâu sắc.

Puskin đã để lại cho nhân loại những tác phẩm của mình như một di sản lớn ông có được trong cuộc đời không dài. Bên cạnh những bài thơ đầy lay động và rung cảm, còn phải kể đến những tiểu thuyết, truyện ngắn, kịch, sử thi với số lượng đồ sộ và sức ảnh hưởng lớn.

Nhà văn Gorki từng viết: "Không có Pushkin, thì trong một thời gian rất dài sẽ không có Gôgôn, LépTônxtôi, Tuốcghênhép, Đôtxtôiépxki. Tất cả những con người vĩ đại này của nước Nga đều công nhận Pushkin là tổ tiên tinh thần của mình”.

Đông đảo công chúng tham dự triển lãm "Pushkin, những bức tranh chân dung"

Nằm trong chuỗi hoạt động kỉ niệm ngày sinh Pushkin còn có triển lãm “Pushkin, những bức tranh chân dung”. Triển lãm bao gồm những bức tranh đồ họa về chân dung nhà thơ được tạo ra trong khoảng thời gian kéo dài hơn 200 năm. Bắt đầu từ những bức chân dung đầu tiên khi ông còn sống đến những tranh vẽ và hình đồ họa điện tử được thực hiện bởi các họa sĩ đương thời. Triển lãm này chỉ trưng bày một phần nhỏ các tác phẩm về Pushkin được lưu giữ tại bảo tàng quốc gia A.S Pushkin. Ở đó người xem sẽ thấy được sự thay đổi về nhận thức với ông qua mỗi thời đại, và cách nhìn nhận về nhà thơ trong mỗi thế hệ họa sĩ khác nhau.

TÙNG QUÂN

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)