Sự kiện

Lần đầu mở Trại sáng tác Điêu khắc Đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng

Thứ Năm, 04/07/2019 10:25

Ngày 3/7, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức khai mạc Trại sáng tác Điêu khắc Đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng năm 2019. 

Tham dự trại lần này có 15 hoạ sĩ trong cả nước

Lần đầu tiên Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (QSVN) tổ chức trại điêu khắc với đề tài này. Tuy nhiên, theo Ban tổ chức, đề tài lần này không có giới hạn không gian, thời gian và phạm vi sáng tác để các hoạ sĩ thoả sức sáng tạo, thể hiện đề tài để tác phẩm đạt được mục đích yêu cầu. Trong đó, thông qua ngôn ngữ điêu khắc nêu bật truyền thống của quân đội và hình ảnh bộ đội Cụ Hồ trong 75 năm qua. Các tác phẩm điêu khắc bao gồm: tượng đài, tượng tròn, phù điêu bán tượng tròn...

Sau lễ khai mạc, các nhà điêu khắc sẽ sáng tạo các tác phẩm và hoàn thiện sau 15 ngày tập trung tại Nhà sáng tác Nha Trang (Khánh Hoà) vào trung tuần tháng 9/2019.

Theo hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó chủ tịch Hội Mĩ thuật Việt Nam, đề tài sẽ giúp các hoạ sĩ có cảm hứng sáng tạo các tác phẩm bởi hình ảnh người lính hôm nay vẫn mang tính thời sự nóng bỏng trong bối cảnh xã hội phát triển. Trại sáng tác có thể là cú huých để người nghệ sĩ thay đổi cách nhìn để tạo ra các tác phẩm mới. Hình thức thể hiện nằm trong tay của người nghệ sĩ trong khoảng thời gian không dài. Nhưng họa sĩ hi vọng tình cảm dành cho người lính sẽ tạo ra năng lượng sáng tạo của người nghệ sĩ; và câu chuyện sáng tạo của hiện đại và cổ điển trong tiền đề mới sẽ cho ra các tác phẩm sáng tạo chào mừng 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Các tác phẩm trước khi tham dự trại sáng tác tại Nha Trang sẽ ở dạng bản thảo composite, cao 40cm để đảm bảo việc di chuyển đến trại sáng tác trước khi tiến hành hoàn thiện khâu cuối cùng. Phòng Trưng bày chuyên đề của Bảo tàng QSVN sẽ hỗ trợ cho các hoạ sĩ trong quá trình sáng tác.

Những tác phẩm hoàn chỉnh được Ban tổ chức xét chọn trưng bày tại các cuộc triển lãm và đề xuất xét, trao Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Báo chí của Bộ Quốc phòng giai đoạn 2014-2019. Ngoài ra, các tác phẩm sẽ được trưng bày theo qui hoạch của Bảo tàng QSVN tại địa điểm mới.
 
THU OANH
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)