Triển lãm “Hửng nắng” nằm trong chuỗi chương trình của Tò he - Thắp đèn Xanh lơ 2020 hưởng ứng chiến dịch toàn cầu nâng cao nhận thức cộng đồng về hội chứng tự kỷ. "Hửng nắng" được tổ chức với hình thức online thông qua trang mạng xã hội facebook Tohe Fun diễn ra đến hết tháng 4-2020. Lần lượt 36 tác phẩm hội họa sẽ được giới thiệu tại đây, kể về những câu chuyện giàu cảm xúc xoay quanh cuộc sống và quá trình trưởng thành của 7 nghệ sĩ “nhí” có hội chứng tự kỷ trong lớp học nghệ thuật đặc biệt của Tohe Fun: Văn Minh Đức, Phạm Bình Minh, Lee Nguyễn Sahae, Hoàng Anh Thắng, Phạm Khôi Nguyên, Đỗ Bạch Dương, Nem (Hà Đình Chí). Không chỉ được xem các bức tranh dạng tĩnh như triển lãm thông thường, công chúng còn được xem những hình ảnh động của các tác phẩm trong "Hửng nắng" qua các video và cả những clip giới thiệu "tác giả - tác phẩm".

 

Lần đầu tiên tổ chức triển lãm nghệ thuật online dành cho trẻ em tự kỷ
Một tác phẩm đầy màu sắc của Phạm Bình Minh.

 

Những bức tranh các bạn trẻ tự kỷ tạo ra đều thể hiện niềm đam mê, hăng say sáng tạo, cùng mọi nỗ lực cải thiện khiếm khuyết bản thân. Các tác phẩm đều mang màu sắc tươi vui, hồn nhiên, trong trẻo. Từ sự tưởng tượng phong phú, tâm hồn bay bổng của các bạn, hình ảnh những con vật gần gũi với con người như gia súc: Trâu, dê, gà, vịt… hay thú hoang như hươu, nai, voi… đã dần hiện lên sống động qua nét vẽ hay các bức điêu khắc.

Được biết, Tò he là một doanh nghiệp xã hội Việt Nam, thành lập năm 2006 hướng đến trẻ em thiệt thòi, trẻ em tự kỷ một sân chơi với các hoạt động sáng tạo nghệ thuật độc đáo để các em cơ hội trải nghiệm và học hỏi. Tác phẩm của các em được chọn lọc, thiết kế và dùng làm họa tiết trang trí in trên các sản phẩm Lifestyle mang thương hiệu Tò he và được phân phối tại thị trường Việt Nam và quốc tế. Một phần lợi nhuận được sử dụng để tiếp tục mở rộng chương trình lớp học sáng tạo và học bổng cho các em tự kỷ có năng khiếu tại đây.

Nguồn: Quân đội nhân dân (Khánh Trang)