Sự kiện

Liên hoan nghệ thuật Chèo năm 2019: Không dùng kịch bản nước ngoài

Thứ Hai, 16/09/2019 08:28

Từ tối 14-28/9, Liên hoan nghệ thuật sân khấu Chèo toàn quốc năm 2019 sẽ diễn ra tại tỉnh Bắc Giang.

Trong khuôn khổ Liên hoan, các đoàn nghệ thuật sẽ biểu diễn 5 buổi phục vụ nhân dân tỉnh Bắc Giang

Đây là hoạt động do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Giang và các đơn vị liên quan tổ chức.

Tại kỳ Liên hoan này, Ban Tổ chức khuyến khích các tác phẩm có nội dung hưởng ứng Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", hưởng ứng Nghị quyết Trung ương IV (khóa XI) về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay", Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước" tham gia.

Theo quy định của Ban Tổ chức, những vở diễn phải tuân thủ các điều kiện: Được dàn dựng từ năm 2016 đến nay hoặc được phục dựng với ê kíp sáng tạo mới nhưng đơn vị chưa tham gia các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ VHTT&DL, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức; không sử dụng kịch bản nước ngoài.

Vở diễn có nội dung đi ngược chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, xâm phạm đời tư của các cá nhân sẽ không được tham gia Liên hoan.

Theo Bộ VHTT&DL, kỳ Liên hoan nghệ thuật sân khấu Chèo năm nay thu hút 16 đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp tham dự (trong đó chủ yếu là các đơn vị phía bắc do đặc trưng của loại hình nghệ thuật này) với 26 vở diễn cùng khoảng 1.000 nghệ sĩ.

Một số vở diễn đặc sắc sẽ ra mắt công chúng trong dịp này, như: “Vân dại” (Nhà hát Chèo Việt Nam), “Hào khí Bạch Đằng” (Đoàn Chèo Hải Phòng), “Tiếng hát Trương Chi” (Nhà hát Chèo Hải Dương), “Điều còn lại” (Nhà hát Chèo Hà Nội), “Trọn nghĩa non sông” (Nhà hát Chèo Thái Bình), “Người con của Vạn Thắng vương” (Nhà hát Chèo Ninh Bình), “Công lý không gục ngã (Nhà hát Chèo Quân đội), "Người con gái Kinh Bắc (Nhà hát Chèo Bắc Giang) …

Phần thưởng cho các vở diễn và cho cá nhân nghệ sĩ là Huy chương Vàng, Huy chương Bạc do Bộ VHTT&DL trao tặng.

Liên hoan nghệ thuật sân khấu Chèo toàn quốc là hoạt động được Bộ VHTT&DL tổ chức định kỳ 3 năm/lần. Đây là những ngày hội nghề đối với các đơn vị và đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công trên cả nước. Liên hoan còn nhằm phát hiện những sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật từ đó tìm ra các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế của mỗi đơn vị.

Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ (Thanh Xuân)

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)