Sự kiện

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng Lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên

Thứ Tư, 17/07/2019 07:08

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng Lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ IX năm 2019 có 64 đoàn tham dự và diễn ra ở ba thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Đó là thông báo của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong họp báo diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội về liên hoan. Lần thứ 9 được tổ chức, liên hoan có sự tham gia của hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, thanh niên, sinh viên lực lượng vũ trang cũng như thanh niên, sinh viên đại diện trong toàn quân, toàn quốc hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019); 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1989-22/12/2019).

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức tại họp báo - Ảnh: Trần Trung

Với chủ đề “Bài ca nâng bước quân hành”, các chương trình, tiết mục tham gia Liên hoan có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, tình đoàn kết quân dân, đoàn kết quốc tế, người chiến sĩ hôm nay trên các lĩnh vực học tập, công tác, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên Huấn, điểm mới của liên hoan năm nay là việc Ban tổ chức khuyến khích các nội dung về đời sống của bộ đội Cụ Hồ trong đời sống hiện nay. Bên cạnh đó, Thiếu tướng cũng nhấn mạnh các cơ quan đơn vị liên quan chú ý công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình các đơn vị tham chuẩn bị, tập luyện và biểu diễn tại liên hoan.

Theo kế hoạch, Liên hoan sẽ diễn ra tại 3 khu vực: thành phố Hồ Chí Minh, từ 24-28/7 tại Nhà hát Quân đội phía Nam; Đà Nẵng, từ 19-27/9 tại Nhà Văn hóa Quân khu 5; Hà Nội, từ ngày 5-22/11, tại Nhà hát Quân đội.

Ban Tổ chức cho biết, mỗi chương trình của các đoàn nghệ thuật quần chúng quân đội tham gia Liên hoan có thời lượng từ 40 đến 50 phút, trong đó có ít nhất ba loại hình nghệ thuật (ca, múa, nhạc, sân khấu...), có từ 20% tiết mục sáng tác mới. Đối với các đoàn nghệ thuật quần chúng công an và thanh niên, sinh viên, mỗi chương trình tham gia Liên hoan có thời lượng từ 30 đến 45 phút và phải có ít nhất hai loại hình nghệ thuật.

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng Lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ IX nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và chất lượng, hiệu quả phong trào văn nghệ toàn quân năm năm qua; bồi dưỡng, động viên và phát huy khả năng sáng tác, biểu diễn, thưởng thức nghệ thuật của cán bộ, chiến sĩ; tạo cao trào sinh hoạt văn hóa, chính trị tinh thần trong bộ đội và nhân dân.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.