Sự kiện

Mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Chủ Nhật, 03/06/2018 00:20
logo - Nhân dịp kỉ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018), Bộ Quốc phòng vừa tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề “Mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” giữa các đại biểu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động với đại biểu cán bộ, chiến sĩ Quân đội.
 
IMG 3019
Chương trình xây dựng theo hình thức sân khấu hoá, xen giữa các phóng sự là các tiết mục nghệ thuật, trò truyện với các nhân vật khách mời.
 
Buổi giao lưu dành để tôn vinh những tấm gương Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động, những tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Quyết thắng toàn quân, từ đó tạo động lực quan trọng thúc đẩy các cơ quan đơn vị và cán bộ chiến sĩ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tạo sự lan toả trong toàn quân toàn dân theo lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác Hồ.

Tại buổi giao lưu, Anh hùng LLVT nhân dân Ngô Văn Tân đã cho khán giả hiểu thêm về người lính thời chiến, những con người dũng cảm, gan dạ vượt biển trên những chuyến tàu thô sơ để tiếp tế vũ khí cho chiến trường miền Nam, hay sự mưu trí của đoàn thuỷ thủ vượt mưa bom bão đạn để vận chuyển vũ khí cho đặc công Rừng Sác đánh đắm tàu Mĩ trên sông Lòng Tàu. Là một người lính dản dị, cựu binh Ngô Văn Tân 2 lần từ chối danh hiệu Anh hùng vì ông quan niệm mình được trở về lành lặn đã là niềm hạnh phúc hơn rất nhiều so với các đồng đội đã ngã xuống. Trước những thành tích mà lực lượng cán bộ trẻ ngày nay đạt được người cựu binh rất phấn khởi và mong muốn cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn kế thừa và phát huy truyền thống của cha ông để hoàn thành nhiệm vụ một cách trọn vẹn.

 
IMG 2952
AHLLVTND Nguyễn Văn Tân (áo trắng), Trung tá Ngô Hồng Sơn phi công Trung đoàn 917 và Đại uý Nguyễn Thái Dũng, Thuyền trưởng tàu CSB 911 chia sẻ những chiến công của mình 
 
Trung tướng , PGS. TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là người được biết đến với những thành tựu y khoa mà Việt Nam nói chung và Bệnh viện 108 nói riêng đã làm được, nhất là ca ghép phổi đầu tiên mà bệnh viện 108 đã thực hiện thành công. Là một người nhiệt huyết và tận tình với công việc, Trung tướng mong muốn thời gian tới bằng việc làm chủ khoa học, kĩ thuật sẽ thực hiện được những ca phẫu thuật cấy ghép  phức tạp hơn như cấy ghép chân của người hiến tặng cho thương bệnh binh, hay cấy ghép tử cung để thực hiện thiên chức làm mẹ cho các bệnh nhân vô sinh.

Tại đêm giao lưu, PGS.TS còn có cuộc hội ngộ bất ngờ với bệnh nhân Bùi Thị Luyện, người được ông giành giật sự sống từ căn bệnh ung thư gan 23 năm trước với phương pháp tiêm cồn trực tiếp vào tế bào ung thư mà chính ông là chủ đề tài. Từ lòng tin vào việc được cứu sống, bệnh nhân Bùi Thị Luyện đã luôn tâm niệm phải sống tốt, sống có ích mang lại niềm hạnh phúc cho mọi người.
 
IMG 2995
Trung tướng , PGS. TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có cuộc hội ngộ bất ngờ ngay tại sân khấu với bệnh nhân ung thư gan được ông cứu sống cách đây 23 năm.

Cuộc giao lưu giữa nữ du kích, Anh hùng LLVT nhân dân Trương Thị Tám thuộc đội nữ du kích Hoàng Ngân, người gắn với sự tích “đòn gánh đánh tây”, vinh dự 6 lần được găp Bác Hồ tích cực vượt qua hoàn cảnh tham gia cách mạng, cũng đã cho khán giả thấy được tinh thần quả cảm của con cháu bà Trưng, bà Triệu.

Trung tá Ngô Hồng Sơn, Phó Trung đoàn trưởng Quân sự, Phi công Trung đoàn 370, Quân chủng Không quân là người đã trực tiếp tham gia lái chính nhiều chuyến bay cứu hộ, cứu nạn trên biển chia sẻ những vất vả, bản lĩnh của người lính trong việc thực hiện nhiệm vụ thời bình.

Câu chuyện của Đại uý Nguyễn Thái Dũng
, Thuyền trưởng tàu CSB 9001, Hải đội 301, Vùng Cảnh sát biển (CSB) 3, Bộ tư lệnh CSB Việt Nam về kỉ niệm cứu hộ cứu nạn trên biển, trong đó có lần cứu hộ thành công 2018 cứu 12 ngư dân trên đảo Phú Quý.

 
IMG 2999
Nữ du kích, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trương Thị Tám chia sẻ hài hước về những ngày đội quân du kích dùng đòn gánh đánh giặc.
 
Trung uý Nguyễn Bá Hạnh, Tổ trưởng, Đội 12, Lữ đoàn Đặc công 113, Binh chủng Đặc công lại chia sẻ về việc vượt qua thử thách trong huấn luyện, nhất là những bài huấn luyện khó khăn đòi hỏi phải thuần thục mọi kĩ chiến thuật chiến đấu, đảm bảo tác chiến nhanh chóng chính xác, hiệu quả trên nhiều địa bàn và tự tin tác chiến trong điều kiện chiến tranh công nghệ cao. Với việc được đến buổi giao lưu và được nghe, được gặp mặt trực tiếp những tấm gương sáng cả trong thời chiến và thời bình đã làm cho anh phải tiếp tục phấn đấu để trau dồi kĩ năng, nâng cao tính chuyên nghiệp, phát huy truyền thống để hoàn thành nhiệm vụ.

Thiếu tá Danh Kim Huôi, người Khmer, nguyên Chính trị viên phó Đồn biên phòng Hà TIên là tấm gương sáng về tình quân dân. Riêng cá nhân và tập thể đồn biên phòng Hà Tiên nơi anh công tác đã giúp đỡ 13 cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn với chương trình "Nâng bước em đến trường", sau này chương trình đã được Bộ tư lệnh Biên phòng nhân rộng trong toàn lực lượng đã mở ra tương lai tươi sáng cho các cháu nhỏ mồ côi, giúp cho các cháu tự tin hòa nhập cuộc sống trở thành người có ích, từ đó phong trao đã được nhân rộng tạo niềm tin yêu cho đồng bào nơi địa bàn đơn vị đóng quân.

Trung tá Vũ Văn Hiệp, Trợ lí Phòng Hợp tác quốc tế, Cục Gìn giữ hoà bình, Bộ Quốc phòng, nguyên sĩ quan Tham mưu thuộc Phòng Huấn luyện, Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Cộng hoà Trung Phi kể về khát vọng, quyết tâm, việc huấn luyện kĩ càng, cách xử lí các vấn đề, kĩ năng đối phó với hiểm nguy; đánh giá của Liên Hợp quốc về những đóng góp của người lính mũ nồi xanh mang quốc tịch Việt Nam ở Cộng hoà Trung Phi và Cộng hoà Nam Sudan; tình cảm người dân địa phương các nước đã dành tình cảm cho bộ đội Cụ Hồ

 
IMG 2973

Thượng tá Bùi Thị Lộc trưởng phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm, Nhà máy Z113, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng là người khoa học kĩ thuật, kế tục sự nghiệp của các đàn anh đi trước. Đích nghiên cứu làm chủ công nghệ kĩ thuật nghiên cứu vũ khí đáp ững việc tác chiến trong thời đại ngày hôm nay, là một người phụ nữ nhưng việc chọn đề tài khoa học có nhiều khó khăn nhưng bằng bản lĩnh của người lính chị đã vượt qua và hoàn thành những đề tài khoa học.

70 năm qua, thực hiện lời kêu gọi của Bác Hồ, hòa chung với không khí thi đua sôi nổi của cả nước, phong trào Thi đua quyết thắng trong Quân đội nhân dân Việt Nam đã  tạo động lực quan trọng thúc đẩy các cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sĩ toàn quân phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, làm tròn chức năng "đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất". Cùng với đó là các đợt thi đua cao điểm, đột kích, các cuộc vận động được thực hiện sâu rộng, nhằm phát hiện và lan tỏa những gương người tốt, việc tốt trong toàn quân.
 
GIANG PHƯƠNG
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)