Sự kiện

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ngành Hậu cần Quân đội cần sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống

Chủ Nhật, 12/07/2020 01:01

Sáng 11/7, Tổng cục Hậu cần (TCHC) Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Lễ kỉ niệm 70 năm Ngày truyền thống Ngành Hậu cần Quân đội (11/7/1950 - 11/7/2020) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhất tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và trao bằng chứng nhận tặng Tổng cục Hậu cần. Ảnh: QĐND.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự buổi lễ được tổ chức long trọng và trang nghiêm này. Cùng dự còn có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Dự Lễ kỉ niệm còn có các tướng lĩnh, các quan chức, đại diện các đơn vị trong và ngoài Quân đội.

Mở đầu buổi lễ là cầu truyền hình nối Hội trường Bộ Quốc phòng với Bệnh viện 103 Lào và Đảo Trường Sa lớn. Trong đó, đồng chí Chỉ huy trưởng, Cục Quân Y Quân đội nhân dân cách mạng Lào đã cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình, đầy đủ của Quân đội nhân dân Việt Nam đối với ngành quân y Lào. Phải kể đến là các chương trình trao đổi, hợp tác, hướng dẫn chuyên môn trong các công tác y tế, đặc biệt, Ngành Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam cũng hỗ trợ kịp thời trang thiết bị y tế, tài liệu về Covid 19 cho Quân đội Lào. Đó là yếu tố quan trọng để Lào có kết quả tốt trong phòng chống dịch Covid 19. Trong 88 ngày qua, tại Lào không có ca bệnh nào.

Qua cầu truyền hình trực tiếp, Trung tá Trịnh Xuân Huân, Chỉ huy trưởng Đảo Trường Sa lớn khẳng định, những năm qua, đảo đã được đảm bảo tốt hơn về nhà ở, cuộc sống và các cơ sở quân y tốt hơn so với thế hệ trước. Đảo đã được trang bị máy chụp X-quang kĩ thuật số, máy siêu âm bốn chiều, các máy móc hiện đại có thể sẵn sàng khám chữa bệnh, thực hiện các ca phẫu thuật từ nhỏ đến lớn. Hệ thống teleminiCIM đã giúp đảo kết nối với Bệnh viên Quân y 175 để hỗ trợ việc khám chữa bệnh tại chỗ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương bộ đội và nhân dân Trường Sa vượt qua khó khăn, đảm bảo đời sống và góp phần giữ vững vùng biển, vùng trời của Tổ quốc.

Bước vào buổi lễ, Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần đã đọc diễn văn kỉ niệm 70 năm Ngành Hậu cần Quân đội, tóm lược những bước đường phát triển của ngành.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc kháng chiến chống Mĩ của nhân dân ta nhanh chóng phát triển, chuyển từ phòng ngự sang phản công, tiến công, yêu cầu bảo đảm vật chất hậu cần tăng nhanh. Ngày 11/7/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh kí sắc lệnh thành lập Tổng cục cung cấp và cử đồng chí Trần Đăng Ninh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm Chủ nhiệm Tổng cục. Tuy vậy, tên gọi Tổng cục Hậu cần bắt đầu có từ tháng 1/1955.

Từ việc đảm bảo đời sống bộ đội trong những năm kháng chiến là "Ăn đủ no, mặc đủ ấm, đảm bảo chỗ ở", trải qua 70 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành; phát huy bản chất và truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân anh hùng, Ngành Hậu cần Quân đội đã xây dựng truyền thống: “Tự lực tự cường, khắc phục khó khăn, hết lòng phục vụ bộ đội, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, sống trong sáng, lành mạnh; không ngừng rèn luyện, học tập, nắm vững nghiệp vụ, làm chủ khoa học kĩ thuật; gắn bó với nhân dân, phát huy sức mạnh của nhân dân trong công tác hậu cần”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan phương tiện vận tải của ngành hậu cần quân đội. Ảnh: QĐND.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhất lên Quân kì Quyết thắng và trao bằng chứng nhận tặng Tổng cục Hậu cần.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Trong những năm tháng kháng chiến gian khổ, các thế hệ cán bộ, sĩ quan, nhân viên, chiến sĩ Ngành Hậu cần Quân đội đã vượt lên muôn vàn khó khăn, gian khổ, hi sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm hậu cần, phục vụ kịp thời, hiệu quả để Quân đội ta chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù. Tinh thần tất cả vì tiền tuyến, tất cả vì bộ đội, hết lòng thương yêu bộ đội luôn là truyền thống, là ý chí hành động của cán bộ, chiến sĩ Ngành Hậu cần Quân đội.

Bước sang thời kì xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Ngành Hậu cần Quân đội đã điều chỉnh về tổ chức và lực lượng, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội và thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới, xây dựng và phát huy thế trận hậu cần nhân gắn với xây dựng thế trận khu vực phòng thủ vững chắc; không ngừng đổi mới hoàn thiện phương thức bảo đảm vật chất hậu cần. Từ đây, một thế trận hậu cần mới trong thời bình được hình thành, củng cố ngày càng vững chắc. 
Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã lưu ý Ngành Hậu cần Quân đội bên cạnh việc 
góp phần xây dựng Quân đội “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” cần sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc...

Chương trình ca múa nhạc chào mừng của Đoàn Văn công Quân khu I.
Các đại biểu tham quan gian trưng bày các sản phẩm của Tổng cục Hậu cần.
Trình diễn bếp ăn lưu động ngay bên ngoài hội trường.

THANH AN

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Sa Pa, xứ sở sương mù mê hoặc lòng người, nơi đã có nhiều nhà văn, nhà thơ tìm đến và để lại những tác phẩm nổi tiếng mà một trong số đó phải kể đến truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long. Và câu chuyện trong tác phẩm cũng như một kỉ niệm đẹp của tôi về cha, khi ông chính là nguyên mẫu trong tác phẩm.

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Người đàn bà ngồi trên xe đi dạo trên đại lộ Nevski, vào khoảng 3 đến 5 giờ chiều, mặc chiếc áo khoác với lông thú, với vẻ đẹp kiểu lai Digan... (BÌNH MINH)

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.