Sự kiện

Triển lãm riêng về hình ảnh phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc

Thứ Tư, 16/10/2019 09:49

 Phụ nữ Việt Nam trong nhiều giai đoạn vẫn luôn là hình ảnh đẹp về tấm gương phấn đấu, lòng quả cảm và hi sinh lợi ích bản thân. Nhằm tôn vinh vẻ đẹp đó, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm “Phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc” vào ngày 15/10, tại Hà Nội.

Triển lãm nhân kỉ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2019), hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019), 75 năm ngày truyền thống Tổng cục Chính trị (22/12/1944 – 22/12/2019).

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Tham dự có các đồng chí: Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Văn Cường, Phó Chính ủy Tổng cục Hậu cần; Thiếu tướng Trần Anh Du, Phó Tư lệnh Quân khu 2; Thiếu tướng Trần Hữu Thoan, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh 86; Thiếu tướng Nguyễn Phương Diện, nguyên Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn/TCCT; Đại tá Trần Thị Lan Hương, Phó Chính ủy Binh chủng Thông tin liên lạc…

Triển lãm trưng bày gần 300 hình ảnh, tư liệu, hiện vật tiêu biểu về người phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài phần mở đầu giới thiệu một số hình ảnh tiêu biểu về sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội với hoạt động của phụ nữ Việt Nam, triển lãm gồm 4 phần chính:

Phần 1 – Truyền thống chống giặc ngoại xâm của phụ nữ Việt Nam: Trưng bày những hình ảnh, tư liệu về tấm gương của các Liệt nữ trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, đó là: Nữ vương đầu tiên trong lịch sử Việt Nam (Hai Bà Trưng 40 – 43), Bà Triệu (Triệu Thị Trinh 225 – 248), Nữ tướng Tây Sơn (Đô đốc Bùi Thị Xuân); Bà ba Đề Thám...

Phần 2 – Phụ nữ Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp (1930 – 1954): Trưng bày nhiều hình ảnh, tư liệu, hiện vật đặc sắc giới thiệu quá trình phụ nữ Việt Nam tích cực tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhằm khẳng định chân lý: dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng, phụ nữ Việt Nam là phụ nữ anh hùng.

Các đại biểu thăm quan triển lãm

Phần 3 – Phụ nữ Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ (1954 – 1975): Trưng bày các hình ảnh, tư liệu, hiện vật thể hiện vai trò, sự đóng góp quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

Phần 4 – Phụ nữ Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: Trưng bày các hình ảnh, hiện vật tiêu biểu khẳng định vai trò, vị trí, bản lĩnh của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa hiện đại hóa của đất nước. Phụ nữ năng động, sáng tạo, có nhiều đóng góp quan trọng trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, tăng cường quốc phòng – an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới.

Đại tá Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam khẳng định triển lãm “Phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc” là nét khái quát chấm phá về những đóng góp to lớn của Phụ nữ Việt Nam trong trang sử hào hùng của dân tộc, nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang, tôn vinh, tri ân những cống hiến, hi sinh to lớn của phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Quân đội nói riêng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ hôm nay về lòng tự hào dân tộc, hun đúc tinh thần yêu nước, phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Triển lãm mở cửa phục vụ khách tham quan đến hết ngày 20/11/2019.


Một góc không gian trưng bày của triển lãm.


Trưng bày một số hình ảnh tư liệu, hiện vật tại triển lãm.


Triển lãm mở cửa đến hết ngày 20/11/2019.

PV
Ảnh: Bảo tàng LSQSVN
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)