Sự kiện
Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI:

Xây dựng Quân đội xứng đáng là quân đội của nhân dân, quân đội trong lòng dân

Thứ Hai, 28/09/2020 15:12

Sáng 28/9, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương long trọng tổ chức Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhiệm kì 2020-2025. Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và chỉ đạo Đại hội. Dự Đại hội còn có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội.

Cùng dự lễ khai mạc còn có nhiều đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ cùng 450 đại biểu đại diện cho trí tuệ, bản lĩnh chính trị, ý chí, niềm tin và nguyện vọng của hơn 260.000 đảng viên trong toàn quân.

Trong phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá: “Trước các diễn biến hết sức phức tạp của tình hình, Quân đội luôn luôn vững vàng, kiên định, là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân và là lực lượng nòng cốt trong xây dựng thế trận Quốc phòng toàn dân vững chắc, bảo đảm môi trường “trong ấm ngoài êm” cho đất nước. Đó là bài học rất quý, cần giữ gìn, phát huy tốt hơn nữa trong thời gian tới. Đặc biệt trong những nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 vừa rồi, cũng như hiện nay, cán bộ chiến sĩ toàn quân đã thực sự là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, xứng đáng là quân đội của nhân dân, quân đội trong lòng dân".

Quang cảnh Đại hội.

Tổng bí thư - Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, Đảng bộ Quân đội phải quán triệt yêu cầu Quân đội đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp, về mọi mặt của Đảng, do vậy, Quân đội phải tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, gắn bó máu thịt với nhân dân. Quân đội là lực lượng có tổ chức hết sức chặt chẽ, có kỉ luật, kỉ cương, tự giác, nghiêm minh. Đảng bộ Quân đội là đảng bộ lớn, cán bộ đảng viên được chọn lọc, đào tạo cơ bản, giáo dục rèn luyện thường xuyên, có tính Đảng, tính chiến đấu rất cao và uy tín lớn. Đó thực sự là những giá trị cốt lõi, có tính chất nền tảng, vừa là những lợi thế, động lực rất căn bản để Đảng bộ Quân đội và toàn quân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Phó Bí thư Quân ủy Trung ương - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại Đại hội. Ảnh: PV

Trong diễn văn khai mạc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Phó Bí thư Quân ủy Trung ương - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định: “Năm năm qua, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức do tác động của tình hình thế giới, khu vực, trong nước và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, song, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lí của Nhà nước, với tinh thần đổi mới, sáng tạo, quyết tâm cao, Đảng bộ Quân đội luôn quán triệt, cụ thể hóa đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, sự quản lí, điều hành của Nhà nước, với tinh thần đổi mới, sáng tạo, quyết tâm cao, Đảng bộ Quân đội luôn quán triệt, cụ thể hóa đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X đề ra, trong đó, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt, một số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Đảng bộ Quân đội luôn trong sạch vững mạnh tiêu biểu, Quân đội vững mạnh về chính trị, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng có chuyển biến tốt, giữ vững sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội".

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng nhấn mạnh, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI là dấu mốc quan trọng, tiếp tục khẳng định sự đoàn kết, thống nhất, bản lĩnh chính trị, truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam qua hơn 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành dưới sự lãnh đạo của Đảng; là cơ sở để định hướng và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ Quân đội; tiếp tục đổi mới, phát huy sức mạnh tổng hợp, xây dựng nền Quốc phòng toàn dân vững chắc; xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, ưu tiên hiện đại hóa một số quân chủng, binh chủng, lực lượng, tạo tiền đề vững chắc, phấn đấu từ năm 2030 xây dựng Quân đội hiện đại, thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, xây dựng Lực lượng Dự bị động viên hùng hậu, chất lượng ngày càng cao, xây dựng Lực lượng Dân quân tự vệ vững mạnh rộng khắp... Toàn quân sẵn sàng chiến đấu cao và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, góp phần giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

Tiếp đó, Đại tướng Lương Cường - Bí thư Trung ương Đảng - Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đọc dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội. Ảnh: PV

Đại hội sẽ tiếp tục trong các ngày 29, 30 tháng 9 năm 2020. VNQĐ online sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Một số hình ảnh tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI:

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham quan gian trưng bày sách báo của Thư viện Quân đội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng các đại biểu.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Thượng tướng Phan Văn Giang (Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) tham quan trưng bày một số trang bị - khí tài của Quân đội bên ngoài Đại hội.

THU OANH
Ảnh: Nguyễn Minh

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Người đàn bà ngồi trên xe đi dạo trên đại lộ Nevski, vào khoảng 3 đến 5 giờ chiều, mặc chiếc áo khoác với lông thú, với vẻ đẹp kiểu lai Digan... (BÌNH MINH)

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)