Sự kiện

Xét tặng giải thưởng sáng tác văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài Hải quân

Thứ Năm, 28/05/2020 09:51

Bộ Tư lệnh Hải quân tặng Bằng khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo và tổ chức hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài Hải quân nhân dân Việt Nam 05 năm (2016-2020).

Trong đó, các tác phẩm thuộc thể loại văn học, âm nhạc, nhiếp ảnh, báo chí có nội dung tư tưởng tích cực viết về đề tài Hải quân nhân dân Việt Nam, phản ánh sâu sắc đời sống bộ đội Hải quân, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu sắc, quảng bá hình tượng “Bộ đội Cụ Hồ - Người Chiến sỹ Hải quân” trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Ưu tiên các tác phẩm khai thác được nội dung mới, sáng tạo và đạt được giá trị chân - thiện - mỹ, tác động nâng cao nhận thức, đạo đức, tư tưởng, tình cảm; cổ vũ đông đảo quần chúng nhân dân ta thi đua yêu nước, hướng về biển đảo Tổ quốc và người chiến sĩ Hải quân.

Thời gian nhận tác phẩm đến ngày 30/6/2020 (theo dấu bưu điện), gửi cơ quan thường trực Nhà Văn hóa Hải quân - 38 Điện Biên Phủ, Minh Khai, Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng kèm theo phiếu đăng kí xét giải.

Chi tiết về chương trình:

TIÊU CHÍ TÁC PHẨM, THỜI GIAN XÉT GIẢI THƯỞNG

Về nội dung sáng tạo: Các tác phẩm có nội dung tư tưởng tích cực viết về đề tài Hải quân NDVN, phản ánh sâu sắc đời sống bộ đội Hải quân, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu sắc, quảng bá hình tượng “Bộ đội Cụ Hồ - Người Chiến sỹ Hải quân” trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Ưu tiên các tác phẩm khai thác được nội dung mới, sáng tạo và đạt được giá trị chân - thiện - mỹ, tác động nâng cao nhận thức, đạo đức, tư tưởng, tình cảm; cổ vũ đông đảo quần chúng nhân dân ta thi đua yêu nước, hướng về biển đảo Tổ quốc và người chiến sĩ Hải quân.

Về giá trị sử dụng: Được bộ đội và nhân dân sử dụng và đón nhận, đánh giá tốt; đặc biệt được truyền thông báo chí, truyền hình đưa tin và phát sóng nhiều lần, hiệu quả xã hội cao, mang lại nhiều xúc cảm nhân văn cho người thưởng thức.

Về thời gian sáng tác: từ 1/2016 đến tháng 6/2020.

TIÊU CHÍ TÁC PHẨM

Văn học: Các tác phẩm thuộc thể loại, truyện ngắn, bút ký văn học, trường ca, tập thơ trong đó phải có ít nhất 60% nội dung về chủ đề Hải quân nhân dân Việt Namđã in thành sách, in lần đầu, công bố rộng rãi, được xuất bản và phát hành. Tác giả gửi xét giải về Ban Tổ chức không quá 02 tập truyện ngắn, bút ký văn học, trường ca, tập thơ (Không xét giải đối với các tổng tập, tuyển tập, các tác phẩm in chung, nhiều tác giả, các bộ Tiểu thuyết chưa xuất bản trọn bộ).

Âm nhạc: Gồm các tác phẩm âm nhạc độc lập thuộc thể loại thanh nhạc(không xét giải cho các thể loại nhạc phim, nhạc múa, khí nhạc, nhạc kịch, nhạc sân khấu…) đã được công diễn, phát hành trên băng, đĩa, trên sóng phát thanh, truyền hình, phổ biến trong đời sống xã hội; có tổng phổ được in ấn hoặc đánh máy rõ ràng kèm theo tác phẩm đã được hoàn thiện trên đĩa CD hoặc DVD.

Nhiếp ảnh:

Gồm các tác phẩm ảnh đơn kích thước 30cm x 45cm (kèm theo 01 ảnh cỡ 13cm x 18cm) gửi dự xét thưởng. Ảnh cần ghi rõ chú thích, họ tên, tác phẩm, tác giả, địa chỉ tác giả, số điện thoại liên hệ kèm giấy chứng nhận đã được trưng bày tại triển lãm (nơi triển lãm, ngày tháng tổ chức). Nếu ảnh đã được in trên sách báo, tác giả gửi kèm trang sách, báo (nêu rõ tên sách, báo, thời gian đăng); mỗi tác giả gửi không quá 05 tác phẩm.

Báo chí:(thể loại báo hình) Được ghi trên đĩa DVD, USB; mỗi băng, đĩa chỉ ghi 01 tác phẩm, trên mặt đĩa phải ghi rõ tên tác phẩm, tác giả, cơ quan, đơn vị, địa chỉ của tác giả, thể loại, thời gian phát sóng. Nếu là tác phẩm truyền hình tiếng dân tộc thiểu số phải kèm theo bản dịch ra tiếng Việt phổ thông. (Ban tổ chức xét giải thưởng về thể loại báo hình, không xét giải ở thể loại báo viết, báo nói)

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

Tặng thưởng cho các tác phẩm

Tặng giải A, B, C cho 36 tác phẩm của 04 loại hình nghệ thuật, trong đó có 04 giải A; 12 giải B; 20 giải C, cụ thể như sau:
a,Văn học: 01 giải A, 03 giải B, 05 giải C.
b, Âm nhạc: 01 giải A, 03 giải B, 05 giải C.
c, Nhiếp ảnh: 01 giải A, 03 giải B, 05 giải C.
d, Báo chí: 01 giải A, 03 giải B, 05 giải C.

Mức tiền thưởng

a. Giải A kèm theo tiền thưởng 7.000.000 đồng (Bảy triệu đồng)
b. Giải B kèm theo tiền thưởng 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng)
c. Giải C kèm theo tiền thưởng 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng)

Tặng thưởng cho cá nhân và tập thể

Bộ Tư lệnh Hải quân tặng Bằng khen cho cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo và tổ chức hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài Hải quân nhân dân Việt Nam 05 năm (2016-2020). Về số lượng, căn cứ vào thành tích thực tế của cá nhân và tập thể để quyết định.

PV

 

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)