"Cha đẻ" của công trình tòa kim tự tháp bằng kính trong suốt qua đời ở tuổi 102

Thứ Ba, 21/05/2019 10:54

Kiến trúc sư Ieoh Ming Pei, "cha đẻ" của công trình tòa kim tự tháp bằng kính trong suốt ở lối vào bảo tàng Louvre ở Pháp, đã qua đời ở tuổi 102.

Khi phần lối vào Bảo tàng Louvre, một kim tự tháp bằng kính, lần đầu được ra mắt cách đây 30 năm vào ngày 30/3/1989 nhiều người Pháp đã bị sốc.

Ông Pei, một người Mĩ gốc Trung Quốc, là kiến trúc sư nước ngoài đầu tiên trong lịch sử phát triển của bảo tàng Louvre tham gia thiết kế kiến trúc cho bảo tàng, song thiết kế của ông bị phản đối gay gắt. Tuy nhiên, cùng với thời gian, giá trị các công trình kiến trúc của ông đã được khẳng định.

Từ một công trình xây dựng gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử ngành kiến trúc, trong 20 năm qua, kim tự tháp kính trong khuôn viên bảo tàng Louvre đã trở thành một trong những biểu tượng của nước Pháp sánh ngang với Tháp Eiffel hay Nhà thờ Đức Bà Paris.

Ngoài tòa kim tự tháp ở Louvre, tên tuổi của kiến trúc sư Pei còn gắn liền với nhiều công trình kiến trúc lớn khác như tòa nhà phía Đông của Phòng triển lãm nghệ thuật quốc gia ở thủ đô Washington (Mĩ), Đại sảnh danh vọng Rock and Roll ở bang Ohio (Mĩ) và Tháp Ngân hàng Trung Quốc ở Hong Kong (Trung Quốc)...

Các công trình của kiến trúc sư Pei được ca ngợi là "một vài trong số những không gian nội thất và các cấu trúc bên ngoài đẹp nhất" của thế kỷ 20. Sự linh hoạt và tài năng sử dụng chất liệu trong thiết kế của ông được ca ngợi là đậm chất thi ca.


Leoh Ming Pei bên tòa kim tự tháp ở Louvre.

Sinh năm 1917 tại Trung Quốc trong một gia đình giàu có, kiến trúc sư Pei chuyển tới San Francisco vào năm 1935. Sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc tại Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Havard, ông Pei bắt đầu sự nghiệp kiến trúc tại thành phố New York từ năm 1955.

Từng giành giải thưởng kiến trúc Pritzker danh giá năm 1983, ông Pei được xem là một trong những kiến trúc sư tài năng nhất của thế kỷ XX. Công trình của ông thường có hình khối trừu tượng, với vật liệu chính là đá, bê tông, kính và thép.

Nguồn: TTXVN

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)