Cuốn sách tiết lộ tài sản cá nhân của Nữ hoàng Anh

Thứ Sáu, 18/09/2020 09:41

Cuốn The Queen’s True Worth (tạm dịch: Tài sản thực sự của Nữ hoàng Anh) của tác giả David McClure đã tiết lộ, tài sản của Nữ hoàng Elizabeth vào khoảng 400 triệu bảng Anh, cao hơn 50 triệu bảng Anh so với số tiền mà mọi người vẫn nghĩ trước đây.

Tác giả hoàng gia David McClure tuyên bố rằng những đợt trợ cấp tiền mặt thường bị bỏ qua của EU đã làm suy giảm ước tính về tổng tài sản của Nữ hoàng Anh, mà ông ước lượng khoảng 400 triệu bảng.

Tác giả McClure nhấn mạnh rằng sự giàu có thực sự của Nữ hoàng Anh lâu nay vẫn nằm trong diện bí ẩn và là điều khiến nhiều chuyên gia về Hoàng gia Anh tranh cãi gay gắt. Hoàng gia Anh không bị ràng buộc bởi đạo luật phải công khai tài sản.

Theo McClure, một nguồn tiền lâu nay không bị chú ý của hoàng gia Anh đến từ bất động sản Sandringham. Không giống như những toà lâu đài khác, ví như điện Buckingham - nơi hoàng gia Anh được ở nhưng không có quyền sở hữu, thì Sandringham thuộc quyền sở hữu tư nhân. Đây là tài sản thừa kế mà Nữ hoàng Anh nhận được từ cha bà là Vua George 6 sau khi ông qua đời vào năm 1952.

Dinh thự Norfolk rộng lớn của Nữ hoàng đã được hưởng tiền trợ cấp của Brussels kể từ khi Vương quốc Anh gia nhập khối EU vào những năm 1970 và đủ điều kiện nhận một phần trong số hàng tỉ bảng Anh của Chính sách Nông nghiệp Chung.

Ông McClure viết trong cuốn sách rằng Hoàng thân Philip lúc đầu đã vật lộn với khu đất rộng 20 nghìn mẫu Anh. Việc vận hành khu đất này thực sự đốt tiền. Theo một trích dẫn đăng trên Daily Express, ông viết: “Điều làm giảm lợi nhuận chính là sự phân mảnh: đơn giản là có quá nhiều trang trại nhỏ với quá nhiều công nhân tạo ra ít lợi nhuận”.

Sau đó, Hoàng thân Philip đã có một động thái cải tổ triệt để, ghép các mảnh đất nhỏ vào khoảng một chục “trang trại lớn”, thu hẹp lực lượng lao động và tạo thêm lợi nhuận. Nhưng theo McClure, một động thái đã giúp hồi sinh Sandringham chính là khi Anh gia nhập Liên minh Châu Âu, điều này cho phép nơi này hưởng lợi từ những khoản chi béo bở.

McClure viết: “Sau khi Vương quốc Anh gia nhập EEC (tên ban đầu của EU) vào năm 1973, Sandringham là một trong những trang trại lớn nhất ở Norfolk và đủ điều kiện nhận một phần lớn ngân sách trợ cấp nông nghiệp theo Chính sách Nông nghiệp Chung (CAP) của EU”.

CAP là một hệ thống trợ cấp cho nông dân trong khối EU để thúc đẩy sản xuất và bảo vệ nông dân. Chính sách này hỗ trợ tiền cho các trang trại tham gia vào hành động vì môi trường.

Cuốn The Queen’s True Worth.

Theo đó, McClure đã thu thập dữ liệu công khai trong 5 năm qua để tìm ra số tiền mà các trang trại trong Sandringham đã nhận được từ EU. Sandringham nhận được hơn 553 nghìn bảng Anh vào năm 2015, hơn 524 nghìn bảng Anh vào năm 2016, 695 nghìn bảng vào năm 2017, hơn 604 nghìn bảng vào năm 2018 và vào năm 2019 là hơn 935 nghìn bảng Anh.

Với những tài liệu thu thập gần đây nhất, tác giả cho biết, khoản khoản trợ cấp nông trại của EU tại Sandringham tăng 55%, khi Thái tử Charles biến các trang trại trở thành điền trang hữu cơ, nuôi 500 con bò thịt và lấy phân của chúng rải trên các cánh đồng...

McClure nhấn mạnh tầm quan trọng của các khoản trợ cấp của EU đối với Sandringham, và ông không quên đánh giá tài sản riêng của Nữ hoàng Anh mang giá trị cao hơn so với thông thường, bởi nó mang giá trị - cái tên hoàng gia.

McClure viết: “Các ước tính trước đây xác định giá trị của Sandringham vào khoảng từ 30 triệu đến 45 triệu bảng nhưng người ta không tính đến giá trị đầy đủ của cái tên hoàng gia. Nếu điều đó được đưa vào, như chúng ta đã thấy từ mức giá tăng cao được trả trong các cuộc đấu giá đối với nhiều món tài sản hoàng gia khác, thì Sandringham có thể có mức định giá 60 triệu đến 80 triệu bảng trên thị trường công khai”.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng “phép thử thực sự” của Sandringham sẽ là khi Vương quốc Anh chính thức rời khỏi EU vào cuối năm nay và nơi này sẽ không còn nhận được trợ cấp của CAP nữa.

BÌNH NGUYÊN theo Dailymail

 

 

 

 

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Người đàn bà ngồi trên xe đi dạo trên đại lộ Nevski, vào khoảng 3 đến 5 giờ chiều, mặc chiếc áo khoác với lông thú, với vẻ đẹp kiểu lai Digan... (BÌNH MINH)

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.