Di vật của Albert Einstein được bán với mức giá kỉ lục

Thứ Sáu, 07/12/2018 10:18

Bức thư viết tay của nhà bác học Albert Einstein bày tỏ quan điểm vô thần của mình vừa bán với giá 3 triệu USD (khoảng 68 tỉ VNĐ) tại phiên đấu giá, cao gấp đôi so với mức giá dự kiến ban đầu.

Bức thư tay của nhà bác học Albert Einstein gửi cho nhà triết học Eric Gutkind - Ảnh: REUTERS

Đó là bức thư do nhà vật lý Einstein viết năm 1954 để phản biện lại công trình nghiên cứu của nhà triết học Eric Gutkind.

Trong bức thư, nhà vật lý đã nêu ra những suy nghĩ của mình về tôn giáo và chia sẻ cả các quan niệm và đức tin của ông về đạo Do Thái trong tư cách một tín đồ của tôn giáo này.

Nhà vật lý viết: “Lời lẽ của Chúa vô nghĩa với tôi, đó chỉ là biểu hiện và sản phẩm của những điểm yếu của con người".

Thông cáo của nhà đấu giá Christie tại New York viết: "Bức thư cá nhân hoàn toàn vô tư này được viết vào thời gian khoảng 1 năm trước khi Albert Einstein qua đời. Bức thư hiện vẫn là minh chứng cho việc thể hiện những quan điểm tôn giáo và triết học của ông ".

"Bức thư về Chúa" của Einstein có mức giá dự kiến ban đầu khoảng từ 1-1,5 triệu USD.

Hồi đầu năm, một bức thư khác của Einstein với nội dung cảnh báo sự trỗi dậy của chủ nghĩa bài Do Thái hơn một thập kỉ trước khi phát xít Đức thâu tóm được quyền lực ở Đức, cũng đã bán được 32 ngàn USD.

Trước đó, năm 2002, một bức thư khác nữa được Einstein viết vào năm 1939 gửi Tổng thống Mỹ khi đó là Franklin D. Roosevelt, cảnh báo ông chủ Nhà Trắng về việc Đức đang nghiên cứu chế tạo bom nguyên tử, đã được bán với giá 2,1 triệu USD.

BÌNH NGUYÊN theo Independent

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.