Di vật của Albert Einstein được bán với mức giá kỉ lục

Thứ Sáu, 07/12/2018 10:18

Bức thư viết tay của nhà bác học Albert Einstein bày tỏ quan điểm vô thần của mình vừa bán với giá 3 triệu USD (khoảng 68 tỉ VNĐ) tại phiên đấu giá, cao gấp đôi so với mức giá dự kiến ban đầu.

Bức thư tay của nhà bác học Albert Einstein gửi cho nhà triết học Eric Gutkind - Ảnh: REUTERS

Đó là bức thư do nhà vật lý Einstein viết năm 1954 để phản biện lại công trình nghiên cứu của nhà triết học Eric Gutkind.

Trong bức thư, nhà vật lý đã nêu ra những suy nghĩ của mình về tôn giáo và chia sẻ cả các quan niệm và đức tin của ông về đạo Do Thái trong tư cách một tín đồ của tôn giáo này.

Nhà vật lý viết: “Lời lẽ của Chúa vô nghĩa với tôi, đó chỉ là biểu hiện và sản phẩm của những điểm yếu của con người".

Thông cáo của nhà đấu giá Christie tại New York viết: "Bức thư cá nhân hoàn toàn vô tư này được viết vào thời gian khoảng 1 năm trước khi Albert Einstein qua đời. Bức thư hiện vẫn là minh chứng cho việc thể hiện những quan điểm tôn giáo và triết học của ông ".

"Bức thư về Chúa" của Einstein có mức giá dự kiến ban đầu khoảng từ 1-1,5 triệu USD.

Hồi đầu năm, một bức thư khác của Einstein với nội dung cảnh báo sự trỗi dậy của chủ nghĩa bài Do Thái hơn một thập kỉ trước khi phát xít Đức thâu tóm được quyền lực ở Đức, cũng đã bán được 32 ngàn USD.

Trước đó, năm 2002, một bức thư khác nữa được Einstein viết vào năm 1939 gửi Tổng thống Mỹ khi đó là Franklin D. Roosevelt, cảnh báo ông chủ Nhà Trắng về việc Đức đang nghiên cứu chế tạo bom nguyên tử, đã được bán với giá 2,1 triệu USD.

BÌNH NGUYÊN theo Independent

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)