Giải thưởng Văn học liên minh châu Âu trao cho 14 tác giả

Thứ Hai, 07/10/2019 09:10

Giải thưởng Văn học liên minh châu Âu không lớn như giải Nobel nhưng đủ sức lan tỏa vẻ đẹp của văn học châu Âu đương đại và đặc biệt quan tâm đến di sản văn hóa, ngôn ngữ lục địa. Giải thưởng đã trao hôm 2/10 cho 14 tác giả tại Brussels.

Các tác giả đạt giải cùng chụp hình lưu niệm cùng người thân.

Giải thưởng Văn học liên minh châu Âu do Ủy ban Sáng tạo Châu Âu tổ chức, nhằm thúc đẩy nền văn hóa, văn học xuyên biên giới, khuyến khích chia sẻ sản phẩm văn hóa nghệ thuật giữa 41 quốc gia thuộc khối EU. Đây được xem là giải thưởng có quy mô lớn không kém gì giải Man Booker, trao cho các nhà văn trẻ, những người đã xuất bản không quá 04 cuốn sách tiểu thuyết/văn xuôi với giá trị tiền mặt là 5.000 bảng Anh.

14 người đoạt giải năm nay là: Laura Fredenthaler (Áo), Piia Leino (Phần Lan), Sophie Daull (Pháp), Réka Mán-Várhegyi (Hungary), Beqa Adamashvili (Georgia), Nikos Chryssos (Hy Lạp), Jan Carson (Vương quốc Anh), Giovanni Dozzini (Ý), Daina Opolskaite (Litva), Marta Dzido (Ba Lan), Tatiana Țîbuleac (Romania), Ivana Dobrakovová (Slovakia), Halya Shyyan (Ukraine) và Melissa Harrison (Vương quốc Anh).

Beka Adamashvili, là một trong những người lọt vào danh sách 14 tác giả đoạt giải năm nay. Văn xuôi của Beka Adamashvili là sự kết hợp giữa khiếu hài hước và kiến thức văn học thế giới vô cùng sâu sắc. Anh cũng hay dùng những ẩn dụ văn học cổ điển và đôi khi đưa những nhân vật nổi tiếng vào tác phẩm của mình. Người đọc còn nhận thấy trong tác phẩm của anh có các kĩ năng tiếp thị và quảng cáo.

Beka Adamashvili là một nhà văn, nhà báo, diễn viên hài và blogger trẻ tuổi. Năm 2013, anh tham gia cuộc thi văn học dành cho học sinh với tác phẩm Legend of the Fall (tạm dịch: Huyền thoại mùa thu) và truyện ngắn XXVIII: Full Stop (tạm dịch: XXVIII: Tất cả dừng lại ) đã giành giải nhất. Năm 2014, anh xuất bản cuốn sách đầu tay Bestseller, thuộc thể loại tiểu thuyết châm biếm. Cuốn sách này được lọt vào danh sách tiểu thuyết hay nhất cho giải thưởng văn học SABA và Tsinandali Award.

ĐÌNH PHƯƠNG theo Georgiatoday

 

 

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)