Giải thưởng Văn học liên minh châu Âu trao cho 14 tác giả

Thứ Hai, 07/10/2019 09:10

Giải thưởng Văn học liên minh châu Âu không lớn như giải Nobel nhưng đủ sức lan tỏa vẻ đẹp của văn học châu Âu đương đại và đặc biệt quan tâm đến di sản văn hóa, ngôn ngữ lục địa. Giải thưởng đã trao hôm 2/10 cho 14 tác giả tại Brussels.

Các tác giả đạt giải cùng chụp hình lưu niệm cùng người thân.

Giải thưởng Văn học liên minh châu Âu do Ủy ban Sáng tạo Châu Âu tổ chức, nhằm thúc đẩy nền văn hóa, văn học xuyên biên giới, khuyến khích chia sẻ sản phẩm văn hóa nghệ thuật giữa 41 quốc gia thuộc khối EU. Đây được xem là giải thưởng có quy mô lớn không kém gì giải Man Booker, trao cho các nhà văn trẻ, những người đã xuất bản không quá 04 cuốn sách tiểu thuyết/văn xuôi với giá trị tiền mặt là 5.000 bảng Anh.

14 người đoạt giải năm nay là: Laura Fredenthaler (Áo), Piia Leino (Phần Lan), Sophie Daull (Pháp), Réka Mán-Várhegyi (Hungary), Beqa Adamashvili (Georgia), Nikos Chryssos (Hy Lạp), Jan Carson (Vương quốc Anh), Giovanni Dozzini (Ý), Daina Opolskaite (Litva), Marta Dzido (Ba Lan), Tatiana Țîbuleac (Romania), Ivana Dobrakovová (Slovakia), Halya Shyyan (Ukraine) và Melissa Harrison (Vương quốc Anh).

Beka Adamashvili, là một trong những người lọt vào danh sách 14 tác giả đoạt giải năm nay. Văn xuôi của Beka Adamashvili là sự kết hợp giữa khiếu hài hước và kiến thức văn học thế giới vô cùng sâu sắc. Anh cũng hay dùng những ẩn dụ văn học cổ điển và đôi khi đưa những nhân vật nổi tiếng vào tác phẩm của mình. Người đọc còn nhận thấy trong tác phẩm của anh có các kĩ năng tiếp thị và quảng cáo.

Beka Adamashvili là một nhà văn, nhà báo, diễn viên hài và blogger trẻ tuổi. Năm 2013, anh tham gia cuộc thi văn học dành cho học sinh với tác phẩm Legend of the Fall (tạm dịch: Huyền thoại mùa thu) và truyện ngắn XXVIII: Full Stop (tạm dịch: XXVIII: Tất cả dừng lại ) đã giành giải nhất. Năm 2014, anh xuất bản cuốn sách đầu tay Bestseller, thuộc thể loại tiểu thuyết châm biếm. Cuốn sách này được lọt vào danh sách tiểu thuyết hay nhất cho giải thưởng văn học SABA và Tsinandali Award.

ĐÌNH PHƯƠNG theo Georgiatoday

 

 

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Người đàn bà ngồi trên xe đi dạo trên đại lộ Nevski, vào khoảng 3 đến 5 giờ chiều, mặc chiếc áo khoác với lông thú, với vẻ đẹp kiểu lai Digan... (BÌNH MINH)

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)