Jess Phillips: “Tôi thích cảm giác tức giận. Nó truyền cảm hứng cho tôi”

Thứ Sáu, 23/07/2021 15:38

Nghị sĩ Đảng Lao động Anh chia sẻ về con đường mà cô đã lựa chọn, về cách cô ấy đối phó với những lời đe dọa tử vong và những cuốn sách cô đọc để thư giãn.

Jess Phillips chụp ảnh trong khu vườn nhà cô ở Birmingham, tháng 7 năm 2021.

Jessica Phillips, 39 tuổi, là một chính trị gia người Anh giữ chức vụ Nghị sĩ cho Birmingham Yardley từ năm 2015. Là một thành viên của Đảng Lao động, cô là Bộ trưởng bóng tối về Bạo lực gia đình và Bảo an trong Ban lãnh đạo đối lập của Keir Starmer kể từ năm 2020. Cô còn là một người phát ngôn thẳng thắn cho quyền của phụ nữ. Cô đã kết hôn và có hai con trai. Cuốn sách mới của cô Everything You Really Need to Know About Politics: My Life As an MP (tạm dịch: Mọi điều cần biết về chính trị: Cuộc sống của tôi với tư cách là một nghị sĩ) là một cuốn tự truyện vừa cứng rắn, mạnh mẽ, vừa mang tính giải trí, nhằm làm sáng tỏ cuộc sống của người làm chính trị ở Westminster. Cô muốn chia sẻ cho mọi người hiểu cách những người làm nghị sĩ làm việc kiếm sống, và tại sao chính trị lại quan trọng.

Bạn đã luôn thẳng thắn chứ? Vậy thì từ khi còn là một đứa trẻ, bạn đã từng phản đối điều gì?

Cha mẹ tôi có hai người con lớn hơn tôi, vì vậy tôi đã nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Có lẽ tôi là một kẻ gây khó chịu như một bà chủ hách dịch. Ở trường tiểu học, tôi thực sự là bạn tốt với một cậu bé da đen tên là Leon Burnett. Tôi nhớ rất rõ một giáo viên đã mắng cậu ấy điều mà cậu ấy chưa làm. Tôi đã tổ chức một buổi đình công trong sân chơi. Cuộc đình công không thành công, tôi gặp rắc rối và phải đứng quay mặt vào tường.

Cảm giác bất công trong bạn phát triển như thế nào?

Tôi đã mang trong mình cảm giác bất công ngay từ ngày mới sinh ra. Ông bà tôi đã thành lập Đảng Lao động độc lập ở Birmingham. Ông của tôi là một nhà hoạt động vẫy cờ. Tôi sinh năm 1981, có cha mẹ theo chủ nghĩa xã hội, những người làm việc trong khu vực công. Bà Thatcher đã nắm quyền và chúng tôi sẽ đi mít tinh, tuần hành, tham gia vào các đường dây từ trước khi tôi có thể nhớ. Đó không chỉ là cảm giác bất công mà còn là cảm giác rằng bạn có trách nhiệm phải đứng dậy và làm điều gì đó để giải quyết vấn đề.

Bạn đã chia sẻ trong tiểu sử rằng bạn luôn bị thúc đẩy bởi sự tức giận…

Sự tức giận khiến tôi tiếp tục. Nó truyền cảm hứng cho tôi - tôi thích cảm giác tức giận.

Khiếu hài hước của bạn có hữu ích trong chính trị không - bạn sẽ mô tả nó như một vũ khí hay một mối nguy hiểm?

Hài hước là một vũ khí, và nó rất hiếm trong chính trị. Mọi người sẽ cười nhạo bất kì thứ tào lao cũ kĩ nào trong phòng. Họ đang cười vì lòng trung thành - thật đáng buồn. Đối với tôi, việc có thể cười vào mọi thứ là món quà tuyệt vời nhất của tôi - hơn cả việc có thể bày tỏ sự phẫn nộ chính đáng.

Bạn nói "chính trị mang tính cá nhân". Bạn có phương châm nào khác để thúc đẩy bản thân khi chặng đường trở nên khó khăn không? Tôi biết bạn đã phải chịu sự tấn công trực tuyến. Bạn làm cách nào để đối phó?

Tôi tự nhủ, từ bỏ không làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Nếu tôi nhận được một mối đe dọa nguy hiểm và cảm thấy tôi không thể đối phó với nó nữa… Sự đầu hàng không làm cho mối đe dọa tử vong biến mất. Tôi sẽ cố gắng tập trung vào kết quả. Nếu tôi định chống trả, làm nổi bật sự lạm dụng, nói về nó một cách công khai, thì đó phải là để tiếp thêm sức mạnh cho người khác.

Bạn đã bao giờ bị mất tự tin chưa?

Mọi lúc! Theo nghĩa đen, mỗi ngày. Khi đứng trước một nhóm người trẻ tuổi, tôi phải cứng rắn để nói với họ rằng tôi có công việc của mình vì tôi là người giỏi nhất để làm điều đó. Tôi phải nói những lời này, nhưng chúng cứ như mắc kẹt trong cổ họng tôi. Tôi được nuôi dưỡng bởi những người phụ nữ nghiêm khắc, thuộc tầng lớp lao động, họ muốn tôi tự tin nhưng không bao giờ được phô trương. Vì vậy, tôi đã hoàn toàn thất bại với họ.

Bạn dành tặng cuốn sách cho anh trai mình - một người nghiện heroin đã hồi phục và hiện đã tốt nghiệp với bằng cấp đầu tiên về khoa học chính trị. Anh ấy cũng hoạt động chính trị à?

Anh ấy sẽ trở thành một nghị sĩ xuất sắc thôi, nhưng tôi không chắc anh ấy đã chuẩn bị tâm lí cho mọi sự căng thẳng của vị trí ấy không… Anh ấy sẽ tự mình xử lí tất cả, theo cách mà tôi không thể.

Cái chết của Sarah Everard đã đưa vấn đề an toàn của phụ nữ trở thành trọng tâm mới. Bạn đã bao giờ cảm thấy lo lắng khi đi bộ một mình trên đường phố? Điều gì cần có để làm cho phụ nữ cảm thấy an toàn hơn?

Tôi cảm thấy lo lắng. Khi tôi còn là một đứa trẻ, đã có những người cố gắng đưa tôi vào xe của họ. Khi còn là một thiếu niên, tôi bắt gặp những kẻ thủ dâm trước mặt tôi trên đường phố. Tôi cảm thấy không an toàn. Tôi đã nhờ bạn bè nhắn tin để đảm bảo tôi ổn. Chúng tôi có bộ theo dõi trên điện thoại của nhau khi chúng tôi ra ngoài. Điều cần thiết là những biện pháp chính trị cơ bản để bảo vệ phụ nữ dưới bất kì hình thức bạo lực hay xâm hại nào.

Trong cuốn sách của mình, bạn viết: "Có những người mà tôi biết, thích và tôn trọng lại là thủ phạm của lạm dụng tình dục và gia đình.” Bạn muốn thay đổi điều gì?

Cần có một sự thay đổi văn hóa thực sự, bởi xã hội đã tạo ra một mức độ khoan dung mà phụ nữ giờ đây phải gánh chịu.

Phillips biểu tình vì bất bình đẳng giới với Shola Mos-Shogbamimu (giữa) tại Quảng trường Quốc hội vào tháng Sáu. Ảnh: Dominic Lipinski / PA

Làm thế nào Đảng Lao động khôi phục lại vận may của nó?

Nó phải làm điều đó với sự tự tin. Chúng ta cần ngừng chẩn đoán vấn đề và bắt đầu nói về tương lai. Nó chỉ có thể được thực hiện với hi vọng và sự hài hước tích cực.

Cuốn sách tuyệt vời cuối cùng bạn đọc là gì?

Tôi thực sự thích cuốn I Feel Bad About My Neck: And Other Thoughts on Being a Woman (tạm dịch: Những suy nghĩ khác về việc trở thành một người phụ nữ) của Nora Ephron.

Và cuốn sách nào đầu giường của bạn bây giờ?

Tôi đọc mỗi đêm để giúp tôi ngủ. Đó là cách duy nhất tôi có thể thư giãn. Hiện tại, đó là Mhairi McFarlane - Last Night . Bởi vì tôi sống một cuộc sống nơi những điều khó khăn xảy ra, tôi thích đọc những thứ gì đó hài hước và lãng mạn - nếu tôi dành cả ngày để nghĩ về những người phụ nữ chịu sự nô lệ, thì thật tốt khi đọc về những phụ nữ tuổi 30, tìm kiếm tình yêu. Nhưng tại sao họ luôn làm việc trong các đại lý quảng cáo chứ?

Bạn xấu hổ nhất khi chưa đọc cuốn tiểu thuyết kinh điển nào?

Nineteen Eighty-Four của George Orwell.

Bạn sẽ tặng cuốn sách nào cho một người trẻ?

Gần đây tôi đã đưa một trong những thành viên của mình đến dự cuộc họp AA (Alcoholics Anonymous - tổ chức quốc tế hỗ trợ lẫn nhau) đầu tiên của cô ấy, sau khi tình cờ gặp cô ấy trên phố và nhận thấy rằng cô ấy rất không khỏe. Tôi đã tặng cô ấy Glorious Rock Bottom của Bryony Gordon. Và tôi đã tặng sách của Caitlin Moran cho rất nhiều phụ nữ trẻ. Nhưng điều mà tôi nghĩ mọi người trên toàn thế giới nên đọc là ba cuốn sách đầu tiên về Adrian Mole của Sue Townsend.

HOÀNG DIỆP theo Kate Kellaway, The Guardian

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Tiếng gọi Chư Tan Kra

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Hơn nửa thế kỉ trôi qua, những người lính may mắn được trở về sau cuộc chiến đã bước sang tuổi thất thập, vẫn trăn trở khôn nguôi về đồng đội còn nằm lại chiến trường... (LỮ MAI) 

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Tiểu thuyết là một câu chuyện dài về cuộc đời của những con người trong một gia đình tiểu tư sản thành thị ở mảnh đất Sáu kho trước năm năm tư thế kỉ hai mươi... (LÊ THỊ THỦY)

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Sa Pa, xứ sở sương mù mê hoặc lòng người, nơi đã có nhiều nhà văn, nhà thơ tìm đến và để lại những tác phẩm nổi tiếng mà một trong số đó phải kể đến truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long. Và câu chuyện trong tác phẩm cũng như một kỉ niệm đẹp của tôi về cha, khi ông chính là nguyên mẫu trong tác phẩm.

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)