John le Carré giành giải thưởng Olof Palme vì “đóng góp cho nền dân chủ”

Thứ Sáu, 10/01/2020 16:26

Nhà văn của tiểu thuyết gián điệp người Anh John le Carré đã nhận giải thưởng Olof Palme trị giá 100.000 đô la. Ông dùng toàn bộ tiền thưởng của mình cho tổ chức nhân đạo quốc tế phi chính phủ Médecins Sans Frontières.

Nhà văn 88 tuổi - John le Carré.

Olof Palme là một giải thưởng của Thụy Điển được thành lập ngày 6/2/1987, được trao hàng năm cho những người hoặc tổ chức có các đóng góp đáng kể cho chống phân biệt chủng tộc, nhân đạo, nhân quyền, hiểu biết quốc tế, hòa bình và an ninh chung theo tinh thần của Cố thủ tướng Thụy Điển Olof Palme.

Những chiến thắng trong quá khứ như: Cyril Ramaphosa (Nam Phi); Bruce Harris (Trung Mĩ); Lyudmila Alexeyeva, Sergei Kovalev, Anna Politkovskaya (Nga); Denis Mukwege (Cộng hòa Dân chủ Congo); kịch gia Václav Havel (Tiệp Khắc) giành giải năm 1989, ngay trước khi trở thành tổng thống Tiệp Khắc hay Daniel Ellsberg (Mĩ) - người đã tiết lộ thông tin mật của chính phủ Mĩ về cuộc chiến tranh Việt Nam năm 1971…

Ban tổ chức giải thưởng đã ca ngợi tác giả David Cornwell về cách viết nhân văn và hấp dẫn của ông trong những tác phẩm văn học gợi lên tinh thần tự do cá nhân và các vấn đề lớn của nhân loại: “Nhà văn đã thúc giục chúng ta thảo luận về các vấn đề lớn: những trò chơi quyền lực của các cường quốc, sự tham lam của các tập đoàn toàn cầu, sự vô trách nhiệm của các nhà chính trị tham nhũng, sự gia tăng của tội phạm quốc tế; tình hình căng thẳng ở Trung Đông; chủ nghĩa phát xít và bài ngoại ở Châu Âu và Hoa Kỳ… Sự nghiệp của ông là đóng góp to lớn, phi thường cho cuộc đấu tranh cần thiết cho tự do, dân chủ và công bằng xã hội”.

David John Moore Cornwell (sinh năm 1931) được biết đến với bút danh John le Carré. Trong những năm 1950 và 1960, ông từng làm việc trong Dịch vụ An Ninh (MI5) và Dịch vụ tình báo mật (MI6). Cuốn tiểu thuyết thứ ba của ông, The Spy Who Came in the Cold (tạm dịch: Điệp viên đến trong giá lạnh, 1963) là một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới và cũng là một trong những tác phẩm nổi bật của ông. Sau cuốn tiểu thuyết này, ông đã rời MI6 để chuyên tâm với sự nghiệp sáng tác. Một số tác phẩm của nhà văn đã được chuyển thể cho phim và truyền hình: The Constant Gardener (Người làm vườn), Tinker Tailor Soldier Spy (Gián điệp Tinker Tailor) và The Night Manager (Người làm chủ bóng đêm)... Năm 2011, ông được trao Huân chương Goethe và cũng là người yêu cầu rút tên mình khỏi danh sách đề cử Man Booker quốc tế cùng năm đó.

John le Carré sẽ nhận giải thưởng tại buổi lễ trao giải ở Stockholm, Thụy Điển vào ngày 30/1/2020.

HỮU BẮC theo The Telegraph

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)