Ký sinh trùng' thắng giải Oscar Phim hay nhất

Thứ Hai, 10/02/2020 15:05

'Ký sinh trùng' ('Parasite') thắng 4 giải tại Oscar 2020, làm nên lịch sử khi là tác phẩm đầu tiên của điện ảnh Hàn Quốc giành tượng vàng Oscar, là phim châu Á đầu tiên thắng giải Phim xuất sắc.

Trong đêm trao giải 9/2 (giờ California), 'Ký sinh trùng' được xướng tên cho giải Kịch bản gốc xuất sắc, Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc và Phim xuất sắc. Đây là lần đầu tiên, điện ảnh châu Á đoạt ngôi vị cao nhất tại Oscar, sau năm lần chỉ dừng lại top 5 đề cử. Ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc, đây là lần thứ tám châu Á đoạt tượng vàng, nhưng mới là lần đầu tiên của màn bạc xứ kim chi.

Ký sinh trùng là một phim tâm lý, hài châm biếm ra mắt năm 2019, phản ánh sự phân rã giàu - nghèo trong xã hội Hàn Quốc đương đại và lột trần bản ác sâu trong con người. Một năm qua, bộ phim càn quét nhiều giải thưởng lớn khắp thế giới, bao gồm Cành Cọ Vàng cho Phim xuất sắc tại LHP Cannes 20219, Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại giải thưởng Quả Cầu Vàng 2020.

Trong ba giải thưởng tại Oscar của Ký sinh trùng, giải thưởng Kịch bản gốc xuất sắc được trao đầu tiên. Đón nhận giải thưởng danh giá, đạo diễn - biên kịch Bong Joon Ho ngắm nhìn tượng vàng hồi lâu rồi mỉm cười một mình, để đồng biên kịch Han Jin Won phát biểu trước. Hình ảnh này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và lan tỏa cảm hứng cho những người làm phim châu Á.

Khoảnh khắc đạo diễn Bong Joon Ho hạnh phúc cầm tượng vàng được chia sẻ liên tục trên mạng.

Với giải Đạo diễn xuất sắc, Bong Joon Ho trở thành nhà làm phim thứ hai không phải người Mỹ chiến thắng giải thưởng này, sau khi Alfonso Cuarón (người Mexico) giành giải năm ngoái với phim Roma. Trên sân khấu, đạo diễn 51 tuổi cảm ơn vợ và các diễn viên của phim Ký sinh trùng - những người cùng anh đưa tác phẩm của mình đến gần với đời sống. Bên cạnh đó, anh dành lời tri ân và ca ngợi tài năng của các đồng nghiệp người Mỹ, đồng thời cũng là đối thủ cạnh tranh với anh tại Oscar năm nay - Quentin Tarantino và Martin Scorsese.

Đoàn phim Ký sinh trùng trên thảm đỏ Oscar.

Kết quả giải thưởng Oscar 2020

Phim truyện xuất sắc: 'Ký sinh trùng' ('Parasite')

Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc: 'Ký sinh trùng'

Phim hoạt hình xuất sắc: 'Toy Story 4'

Nam diễn viên chính xuất sắc: Joaquin Phoenix - phim 'Joker'

Nữ diễn viên chính xuất sắc: Renée Zellweger - phim 'Judy'

Nam diễn viên phụ xuất sắc: Brad Pitt - phim 'Chuyện ngày xưa ở... Hollywood'

Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Laura Dern - phim 'Marriage Story'

Đạo diễn xuất sắc: Bong Joon Ho - phim 'Ký sinh trùng'

Kịch bản gốc xuất sắc: Bong Joon Ho & Han Jin Won - phim 'Ký sinh trùng'

Kịch bản chuyển thể xuất sắc: Taika Waititi - phim 'Jojo Rabbit'

Thiết kế sản xuất xuất sắc: phim 'Chuyện ngày xưa ở... Hollywood'

Thiết kế phục trang xuất sắc: Jacqueline Durran - phim 'Những người phụ nữ nhỏ bé' ('Little Women')

Quay phim xuất sắc: Roger Deakins - phim '1917'

Theo Tiền Phong

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)