Lemn Sissay đoạt giải PEN Pinter 2019

Thứ Ba, 04/06/2019 00:21

Nhà văn Lemn Sissay được tôn vinh giải PEN Pinter, giải thưởng tưởng nhớ Harold Pinter – nhà văn, nhà viết kịch từng đoạt giải Nobel, người đề cao những phẩm giá của con người trong xã hội và nói lên sự thật về cuộc sống và thời đại mà chúng ta đang sống.

Nhà văn Lemn Sissay

Giải thưởng được tổ chức ở nước Anh với các thành viên giám khảo thuộc Hiệp hội các nhà văn khắp thế giới (PEN). Những người từng giành giải thưởng PEN Pinter trước đây là những nhà văn có cống hiến lớn trong nghệ thuật, tích cực bảo vệ tự do ngôn luận như: Mazen Darwish, Roberto Saviano, Lydia Cacho, Chimamanda Ngozi Adichie, Margaret Atwood, Sir Salman Rushdie, Sir Tom Stoppard và Dame Carol Ann Duffy.

Nhà văn Maureen Freely, thành viên ban giám khảo ngợi khen Lemn Sissay: “Trong mỗi tác phẩm, Lemn Sissay trở về thế giới riêng với thân phận một đứa trẻ không được thừa nhận. Xuất phát từ nỗi buồn, ông viết lên những lời hay ý đẹp và thắp lên hàng ngàn lí do để sống và yêu thương”.

Về phần mình, Lemn Sissay chia sẻ: “Tôi đã gặp Harold Pinter khi tôi 36 tuổi. Chúng tôi ở trên sân khấu tại Tòa án Hoàng gia Anh. Tôi đã quá lo lắng và đánh mất ý thức để nói chuyện với ông ấy. Vì vậy, tôi ở đây lúc này để nói “Cám ơn ông”. Tôi yêu thích giải thưởng này bởi nó xuất phát từ tâm nguyện của một nhà văn vĩ đại và được dẫn dắt bởi một tổ chức tuyệt vời. Việc được nhận giải thưởng sẽ khuyến khích cho tôi vững tin trên con đường của mình”.

Sinh năm 1967, Lemn Sissay là nhà thơ, nhà văn và phát thanh viên người Anh. Ngay từ khi mới lọt lòng, Lemn Sissay đã bị người mẹ đơn thân bỏ rơi và cậu bé ấy phải lớn lên trong những trung tâm bảo hộ trẻ em.

Lemn Sissay phát hành tập thơ đầu tiên khi 21 tuổi, tới năm 24 tuổi thì ông chính thức trở thành người viết chuyên nghiệp. Năm 1995, Lemn Sissay thực hiện bộ phim tài liệu cho đài BBC về cuộc đời mình, sau đó ông tiếp tục tham gia viết kịch bản phim và giành nhiều giải thưởng ở thể loại này. Năm 2007, Sissay được bổ nhiệm làm nghệ sĩ thường trực tại Trung tâm Southbank của London. Ông là nhà thơ chính thức của Thế vận hội London 2012, làm việc với Hội đồng Anh và là người bảo trợ của câu lạc bộ Letterbox chuyên hỗ trợ chăm sóc trẻ em.

Các tác phẩm của Lemn Sissay thường xuyên được giới thiệu tại Học viện Hoàng gia và Viện phim nước Anh. Ông từng được trao tặng Huân chương Hoàng gia Anh (MBE) cho những đóng góp về văn học, nghệ thuật. Năm 2015, ông được bầu làm Hiệu trưởng Đại học Manchester nhiệm kì 7 năm.

Lễ trao giải cho nhà văn Lemn Sissay sẽ được tổ chức tại Thư viện Anh vào ngày 10 tháng 10, đúng ngày sinh của Harold Pinter.

BÌNH NGUYÊN theo thebookseller

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)