“Người khổng lồ trong số các nhà văn châu Âu” qua đời

Thứ Ba, 28/04/2020 11:56

Nhà văn, nhà viết kịch người Thụy Điển Per Olov Enquist, được ca ngợi là “người khổng lồ trong số các nhà văn châu Âu” đã qua đời ở tuổi 85.

Nhà văn Per Olov Enquist.

Gia đình nhà văn đã thông báo với truyền thông Thụy Điển, ông mất vào tối thứ bảy tuần trước sau một thời gian dài chiến đầu với bệnh tật.

“P. O. Enquist đã chết. Cảm ơn bạn vì những trải nghiệm đọc tuyệt vời, những quan sát thông minh và những đóng góp thú vị cho các cuộc thảo luận”, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde bày tỏ lời chia buồn với gia đình nhà văn trên Twitter.

Bìa tác phẩm Ett annat liv của nhà văn Enquist.

Per Olov Enquist sinh ngày 23/9/1934 tại làng Hjoggböle phía bắc Thụy Điển. Ông học ngành văn học tại Đại học Uppsala, sau đó làm việc với tư cách là một nhà phê bình văn hóa trong tờ nhật báo Svenska Dagbladet, Expressen và dẫn chương trình truyền hình. Ông sống một thời gian ngắn tại Copenhagen, Tây Berlin và Los Angeles, nơi ông làm giáo sư tại Đại học California.

Enquist xuất hiện lần đầu trong sáng tác văn học vào năm 1961 với Kristallögat (tựa Anh:The Crystal Eye; tạm dịch: Mắt pha lê) nhưng đến những sáng tác sau này, ông mới trở nên nổi tiếng và trở thành một nhà văn được đọc nhiều nhất ở Thụy Điển, với những cuốn sách được dịch sang nhiều ngôn ngữ trên thế giới như The Parable Book (tạm dịch: Cuốn sách ngụ ngôn; 2013), The Magnetist's Fifth Winter (tạm dịch: Mùa đông thứ năm của Magnetist; 1964) và The March of the Musicians (Tháng ba của các nhạc sĩ; 1978) hay các tiểu thuyết: The Legionnaires (tạm dịch: Quân đoàn; 1968) giành Giải thưởng Văn học của Hội đồng Bắc Âu năm 1969; The Visit of the Faidra Royal Physician (tạm dịch: Chuyến thăm của bác sĩ Hoàng gia; 1990) giành các giải thưởng quốc tế uy tín như Giải thưởng tháng Tám và Giải thưởng tiểu thuyết độc lập nước ngoài; Ett annat liv (tạm dịch: Một cuộc sống khác; 2008) giành Giải thưởng tháng Tám, Giải thưởng Nhà nước Áo cho Văn học Châu Âu năm 2009 và Giải thưởng Bắc Âu của Viện hàn lâm Thụy Điển năm 2010…; các vở kịch nổi tiếng Night of the Tribunes, FaidraFrom the Life of Earthworms

Nhà văn Enquist cũng giúp đỡ viết kịch bản cho bộ phim Pelle the Conqueror, đã giành được giải Oscar cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.

Håkan Bravinger, Giám đốc văn học tại Nhà xuất bản Thụy Điển Norstedts cho biết: vai trò của Enquist đối với văn học Thụy Điển là vô cùng quan trọng. Còn Christopher MacLehose, Giám đốc Nhà sản xuất tại Anh, người đã xuất bản những cuốn sách của nhà văn Enquist, đã ca ngợi ông là một tiểu thuyết gia có tầm vóc lớn, một nhà viết kịch tài ba, một diễn giả chính uyên bác tại các sự kiện văn học. MacLehose gọi Enquist là người tốt nhất, quyến rũ nhất, gây tò mò và dí dỏm nhất của nam giới và là “một người khổng lồ trong số các nhà văn châu Âu”.

BÌNH NGUYÊN theo The Guardian

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)