Nhà văn của những tiểu thuyết lãng mạn qua đời

Thứ Ba, 25/06/2019 21:32

Judith Krantz, nhà văn Mĩ, tác giả của những tiểu thuyết lãng mạn về tình yêu, giới tính và đời sống thượng lưu qua đời ở tuổi 91. Tin tức này được đại diện xuất bản của nhà văn xác nhận.

Nhà văn Judith Krantz qua đời ở tuổi 91.

Judith Krantz sinh ra ở New York năm 1928, là người gốc Do thái từng theo học trường Wellesley College. Nhà văn bước vào sự nghiệp sáng tác muộn khi 50 tuổi. Trước đó bà làm việc 30 năm trong lĩnh vực báo chí về thời trang. Từ tiểu thuyết đầu tiên Scruples, viết về Billy Ikehorn – một thương gia với gia tài hàng triệu USD, có đời sống tình cảm phong phú, tên tuổi Judith Krantz lập tức gây được chú ý khi tiểu thuyết đứng đầu danh sách các bảng xếp hạng sách năm 1978, đặc biệt đứng đầu danh sách bán chạy của Thời báo New York, góp phần quan trọng trong việc phát triển dòng tiểu thuyết lãng mạn những năm 80.

Nối tiếp thành công, tiểu thuyết thứ hai Princess Daisy và các cuốn tiểu thuyết sau đó như Mistral's Daughter (1983), I'll Take Manhattan (1986), The Jewels of Tessa Kent (1998)… đều trở thành những cuốn sách thành công về thương mại đương thời. Nhìn chung, bà viết các cuốn tiểu thuyết theo mô tip nhân vật chính là những người phụ nữ xinh đẹp, quyến rũ, thành đạt trên hành trình kiếm tìm tình yêu của mình.

Nhà văn, nhà báo người Anh - Angela Carter từng nhận xét, khi đọc những sáng tác của Judith Krantz, người đọc dường như được giữ lại trong một thế giới thượng lưu với tình yêu và sự quyến rũ khó có thể giãi bày.

Hơn 80 triệu bản sách của Judith Krantz được in bằng 50 ngôn ngữ khác nhau và 7 cuốn tiểu thuyết của bà được chuyển thể ở mảng truyền hình (dưới dạng phim hoặc mini-series). Nhờ gia tài văn chương đồ sộ mà bà giàu có nhanh chóng.

Nhiều tác phẩm của Krantz đã được dịch và giới thiệu ở Việt Nam như: Người đàn bà vùng gió, Chớp sáng, Hẹn ngày tái ngộ, Đóa hồng gai, Những sự đắn đo, Cô chủ báo...

HỮU BẮC theo CNN

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.