Những đặc sắc trong tiểu thuyết đoạt giải Arthur C Clarke

Thứ Sáu, 19/07/2019 00:17

Với tác phẩm giả tưởng Rosewater, kể về cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh lên châu Phi, nhà văn người Anh Tade Thompson đã giành giải uy tín nhất của Anh cho tiểu thuyết khoa học viễn tưởng.

Nhà văn Tade Thompson giành giải Arthur C Clarke.

Tiểu thuyết kể câu chuyện bắt đầu vào năm 2066, khi những hậu quả từ cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh khiến loài người bị ảnh hưởng. Rosewater là tên của một thị trấn mới hình thành ở vùng ngoại ô của một sinh vật ngoài hành tinh bị bỏ rơi ở vùng nông thôn Nigeria.

Nơi này chỉ mở mỗi năm một lần, chữa lành bệnh cho tất cả những người quanh đó, mang lại sự sống cả cho người đã chết và ảnh hưởng tới con người theo những cách khác thường.

Sự hiện diện của người ngoài hành tinh đánh thức khả năng ngoại cảm giữa những người được chọn trong cộng đồng người, thế nhưng cái chết lại lần lượt tới với những người được chọn này. Một cuộc điều tra tên Kaaro được diễn ra để tìm kiếm những bí mật đằng sau nó…

Với lối viết đầy ấn tượng, Rosewater đã chinh phục nhà văn chuyên viết đề tài khoa học viễn tưởng Adam Roberts. Ông cho rằng, đây là cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng xuất sắc, có nhiều yếu tố đặc biệt: cuộc chạm trán với người ngoài hành tinh, sinh vật học, tình yêu, không gian sống của loài người sau khi người ngoài hành tinh đổ bộ.

Chủ tịch ban giám khảo giải thưởng - Andrew M Butler cho rằng, cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh là đề tài khá quen thuộc nhưng Tade Thompson đã cố gắng tìm hiểu những gì gần với bản chất của người ngoài hành tinh, khám phá cấu trúc xã hội và công nghệ, khoa học theo cách khác biệt.

Trước khi đi theo con đường viết lách, Thompson từng là bác sĩ tâm thần ở niềm Nam nước Anh. Nhà văn đã vượt qua 124 tiểu thuyết tham gia giải, và vượt qua những tên tuổi lớn ở vòng rút gọn như nhà văn Iraq Ahmed Saadawi với tác phẩm Frankenstein ở Baghdad từng được đề cử giải thưởng Man Booker International và các nhà văn Sue Burke, Yoon Ha Lee, Simon Stalenhag, Alia Whiteley…

Tade Thompson sẽ nhận được một chiếc cúp kỉ niệm và số tiền 2000 bảng Anh tại hiệu sách Royles ở trung tâm London.

BÌNH NGUYÊN theo The Guardian

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)