Những đặc sắc trong tiểu thuyết đoạt giải Arthur C Clarke

Thứ Sáu, 19/07/2019 00:17

Với tác phẩm giả tưởng Rosewater, kể về cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh lên châu Phi, nhà văn người Anh Tade Thompson đã giành giải uy tín nhất của Anh cho tiểu thuyết khoa học viễn tưởng.

Nhà văn Tade Thompson giành giải Arthur C Clarke.

Tiểu thuyết kể câu chuyện bắt đầu vào năm 2066, khi những hậu quả từ cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh khiến loài người bị ảnh hưởng. Rosewater là tên của một thị trấn mới hình thành ở vùng ngoại ô của một sinh vật ngoài hành tinh bị bỏ rơi ở vùng nông thôn Nigeria.

Nơi này chỉ mở mỗi năm một lần, chữa lành bệnh cho tất cả những người quanh đó, mang lại sự sống cả cho người đã chết và ảnh hưởng tới con người theo những cách khác thường.

Sự hiện diện của người ngoài hành tinh đánh thức khả năng ngoại cảm giữa những người được chọn trong cộng đồng người, thế nhưng cái chết lại lần lượt tới với những người được chọn này. Một cuộc điều tra tên Kaaro được diễn ra để tìm kiếm những bí mật đằng sau nó…

Với lối viết đầy ấn tượng, Rosewater đã chinh phục nhà văn chuyên viết đề tài khoa học viễn tưởng Adam Roberts. Ông cho rằng, đây là cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng xuất sắc, có nhiều yếu tố đặc biệt: cuộc chạm trán với người ngoài hành tinh, sinh vật học, tình yêu, không gian sống của loài người sau khi người ngoài hành tinh đổ bộ.

Chủ tịch ban giám khảo giải thưởng - Andrew M Butler cho rằng, cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh là đề tài khá quen thuộc nhưng Tade Thompson đã cố gắng tìm hiểu những gì gần với bản chất của người ngoài hành tinh, khám phá cấu trúc xã hội và công nghệ, khoa học theo cách khác biệt.

Trước khi đi theo con đường viết lách, Thompson từng là bác sĩ tâm thần ở niềm Nam nước Anh. Nhà văn đã vượt qua 124 tiểu thuyết tham gia giải, và vượt qua những tên tuổi lớn ở vòng rút gọn như nhà văn Iraq Ahmed Saadawi với tác phẩm Frankenstein ở Baghdad từng được đề cử giải thưởng Man Booker International và các nhà văn Sue Burke, Yoon Ha Lee, Simon Stalenhag, Alia Whiteley…

Tade Thompson sẽ nhận được một chiếc cúp kỉ niệm và số tiền 2000 bảng Anh tại hiệu sách Royles ở trung tâm London.

BÌNH NGUYÊN theo The Guardian

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)