Phát hiện những tài liệu quý của nhà văn Kurt Vonnegut

Thứ Năm, 20/12/2018 16:26

Đó là tập hợp những bức ảnh, lá thư, mẩu nhật kí chưa từng công bố của nhà văn Kurt Vonnegut khi phục vụ trong quân đội trên địa bàn Dresden (Đức) và Indianapolis (Mĩ) từ năm 1944 đến năm 1955.

Những tư liệu này được cho là tư liệu cần thiết để nhà văn viết nên cuốn sách nổi bật nhất sự nghiệp của mình - Slaughter-house five (tạm dịch: Lò sát sinh số 5). Năm 2018 chính là mốc kỉ niệm 50 năm ngày xuất bản của cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng chống chiến tranh kinh điển này.

Những tư liệu quý của nhà văn Kurt Vonnegut

Được biết, các tư liệu này được lưu giữ bởi bà Alice - chị gái nhà văn, sau đó sẽ được bán đấu giá.

Kurt Vonnegut (1922 - 2007) là một nhà văn và nghệ sĩ hài Mĩ. Trong sự nghiệp kéo dài hơn 50 năm của mình, Vonnegut xuất bản mười bốn tiểu thuyết, ba tập truyện ngắn, năm vở kịch, và năm tác phẩm phi hư cấu.

Ông là một trong những nhà văn hiện đại Mĩ xuất sắc nhất thế kỉ XX, là đại thụ của dòng văn học “hài hước đen” - sự kết hợp độc đáo giữa văn học trào phúng và viễn tưởng. Cách hành văn của ông đơn giản nhưng để hiểu hết những ý nghĩa qua tác phẩm của ông lại không phải là điều đơn giản.

Nhiều năm liền Kurt Vonnegut là ứng viên sáng giá giải Nobel nhưng may mắn chưa một lần mỉm cười với ông.

Tác phẩm nổi bật nhất của ông Slaughter-house five từng được xếp vào danh sách “100 tiểu thuyết đương đại xuất sắc”. Một số cuốn sách khác từng được dịch ở Việt Nam: Người chơi dương cầm, Tiếng đàn Titan, Chiếc nôi của con mèo, Bữa sáng của nhà vô địch...


BÌNH NGUYÊN theo nytimes
 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.