Tác phẩm bị đánh cắp của nhà thơ Ba Tư Hafez sẽ được phục hồi và bán đầu giá

Thứ Tư, 11/03/2020 12:09

Một trong những bản in đầu tiên của Divan, tập hợp những bài thơ của Hafez, được minh họa bằng những bức vẽ dát vàng của nhà thư pháp Shaykh Mahmud Pir Budaqi, sẽ được bán đấu giá vào tháng 4.

Divan với những hình minh họa bằng vàng.

Divan với những bức vẽ bằng vàng có niên đại từ năm 1462, là một trong những bản in sớm nhất các bài thơ của nhà thơ Ba Tư Hafez, người đã qua đời năm 1390. Tác phẩm là một phần trong bộ sưu tập của nhà sưu tầm nghệ thuật Jafar Ghazi, người đã mất ở Đức vào năm 2007. Sau khi Ghazi chết, những người thừa kế của ông phát hiện nhiều bản thảo của ông đã bị đánh cắp.

Trong khi 175 vật phẩm bị đánh cắp đã được cảnh sát thu hồi vào năm 2011, Divan vẫn mất tích. Khi cảnh sát Đức đưa ra phần thưởng trị giá 50.000 euro (43.000 bảng Anh) cho ai tìm thấy bản thảo này, nhà thám tử nghệ thuật Hà Lan Arthur Brand, người đã từng tìm thấy tượng điêu khắc cặp ngựa đồng cho Adolf Hitler và một bức tranh của Picasso bị đánh cắp, đã theo dõi tìm kiếm bản Divan này từ cuối năm 2018.

Đến đầu năm 2020, Arthur Brand lần theo nhiều manh mối đã gặp được một người đàn ông ở London mua được Divan mà không biết cuốn sách bị đánh cắp và mọi người đều đang kiếm tìm nó, bao gồm cả chính quyền Đức và Iran.

Người mua cuốn sách đã đến Paris để cố gắng lấy lại tiền của mình, nhưng Brand đã thuyết phục anh ta đưa bản thảo cho anh để trao cho chính quyền ở Đức. Giả dụ, nếu người mua thành công khi đưa cuốn sách trở lại nơi anh ta mua nó, anh ta sẽ là kẻ có tội và cuốn Divan hiếm này có thể sẽ biến mất một lần nữa và mãi mãi...

Hiện tại, những người thừa kế của Ghazi đang chuẩn đưa Divan đấu giá tại Sotheber's vào ngày 1 tháng 4, với ước tính từ khoảng 80.000 - 120.000 Bảng. Sotheber's đã bán được khoảng 60 bản thảo từ bộ sưu tập của Ghazi, với trị giá ít nhất gấp đôi ước tính ban đầu.

Chuyên gia đấu giá nghệ thuật Benoth Carter cho biết, các chuyên gia ở Iran và trên toàn cầu có niềm tôn kính rất lớn đối với Hafez. Hơn nữa, cuốn sách này còn là một bản in hiếm có của Divan chất lượng tuyệt vời, được vẽ minh họa bởi nhà thư pháp nổi tiếng tôn vinh các tác phẩm của nhân vật quan trọng trong nghệ thuật và Hồi giáo của Ba Tư.

BÌNH NGUYÊN theo The Guardian

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)