Thổ Nhĩ Kỳ thiêu hủy hơn 300.000 cuốn sách, ngành xuất bản điêu đứng

Thứ Hai, 12/08/2019 13:03

Theo Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 300.000 cuốn sách đã bị xóa bỏ tại các trường học, thư viện vì liên quan đến cuộc đảo chính năm 2016.

Ngành xuất bản Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó khăn trong những năm gần đây.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ Ziya Selçuk tuyên bố, những cuốn sách có liên quan đến Fethullah Gern, giáo sĩ Hồi giáo bị cáo buộc là người liên quan nghiêm trọng đến cuộc đảo chính quân sự năm 2016 đều bị tiêu hủy.

Tờ báo nổi tiếng Hürriyet đã thống kê chính xác là 301.878 cuốn sách đã bị tịch thu và thiêu hủy. Một số cuốn sách toán đã bị cấm vì viết tắt tên Gern trong một câu hỏi có từ điểm F đến điểm G (Fethullah Gern), hay một số cuốn tố cáo chế độ áp bức mà người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang phải chịu đựng.

Vào tháng 12/2016, tờ BirGün đã thông tin 1,8 triệu cuốn sách đã bị tiêu hủy và phải in lại vì có từ nhạy cảm “Pennsylvania”, một địa danh liên quan đến Gern. Các đường phố có tên Gern ở Ankara cũng đã được đổi tên, tờ báo này viết.

Các cơ quan ngôn luận Thổ Nhĩ Kỳ lo lắng trước phán quyết của Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Chỉ trong ba năm, lĩnh vực xuất bản ở Thổ Nhĩ Kỳ dường như bị hủy hoại hoàn toàn. 29 nhà xuất bản bị đóng cửa vì những nghị định khẩn cấp.

Theo báo cáo năm 2018, sau cuộc đảo chính năm 2016, 200 cơ quan truyền thông và tổ chức xuất bản đã bị đóng cửa, 80 nhà văn bị điều tra và truy tố và 5,822 học giả bị sa thải khỏi 118 trường đại học công lập. Bản báo cáo đã chỉ ra đây là một cuộc khủng hoảng về quyền tự do ngôn luận của Thổ Nhĩ Kỳ.

ĐÌNH PHƯƠNG theo The Guardian

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)