Thư tình danh ca Leonard Cohen gửi nàng thơ được bán với giá hơn 20 tỉ đồng

Thứ Hai, 17/06/2019 11:07

Bộ sưu tập hơn 50 lá thư do danh ca – nhạc sĩ người Canada Leonard Cohen gửi người phụ nữ truyền cảm hứng cho ca khúc So Long, Marianne đã được bán với giá 876.000 USD (hơn 20 tỷ VNĐ), cao hơn gấp 5 lần dự đoán, nhà đấu giá Christie’s cho biết hôm thứ Năm.
 

Bức thư đầu tiên Cohen gửi Ihlen. Ảnh: Christie

Những lá thư Cohen gửi Marianne Ihlen biên chép lại mối tình say đắm của họ những năm 1960 cũng như sự nở rộ trong sự nghiệp của Cohen, từ một nhà thơ đầy chật vật thành một nhạc sĩ nổi tiếng.

Bức thư đắt giá nhất, Cohen viết vào tháng 12/1960 là về việc “cô đơn trong những từ điển mênh mông của ngôn từ”, được bán với giá 56.250 USD (hơn 1,3 tỷ VNĐ), cao hơn nhiều so với dự đoán cao nhất ban đầu là 10.000 USD.

Một lá thư viết năm 1964, trong đó Cohen viết “Tôi nổi tiếng nhưng cô đơn”, có giá 35.000 USD (hơn 816 triệu VNĐ), theo Christie’s.

Leonard Cohen và Marianne Ihlen năm 1966.

Cohen và Ihlen gặp nhau ở đảo Hydra ở Hy Lạp năm 1960 và bà trở thành nàng thơ cho một số ca khúc nổi tiếng nhất của ông như Bird on a Wire hay Hey, That’s No Way to Say Goodbye và ca khúc năm 1967 So Long, Marianne.

Ihlen qua đời ở Oslo vào tháng 6/2016 vì bệnh bạch cầu, thọ 81 tuổi. Cohen, người cũng mắc bệnh bạch cầu, qua đời tháng 11/2016, thọ 82 tuổi.

Những lá thư được bán bởi gia đình Ihlen. Danh tính người mua không được tiết lộ.

Món đồ có trị giá bậc nhất trong năm ngày bán đấu giá trực tuyến là chiếc chuông đồng Italy có niên đại từ thế kỷ 15 hoặc 16, treo tại nhà Cohen sống chung với Ihlen ở Hydra. Nó được bán với giá 81.250 USD (khoảng 1,9 tỷ VNĐ), cao hơn nhiều so với dự đoán ban đầu là 12.000 USD.

Chiếc chuông được cho là truyền cảm hứng cho câu câu: “Có một sự rạn nứt, rạn nứt trong mọi thứ” trong ca khúc Anthem, phát hành năm 1992 của Cohen.

Theo: Thethaovanhoa (Thư Vĩ)

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.