Thư tình danh ca Leonard Cohen gửi nàng thơ được bán với giá hơn 20 tỉ đồng

Thứ Hai, 17/06/2019 11:07

Bộ sưu tập hơn 50 lá thư do danh ca – nhạc sĩ người Canada Leonard Cohen gửi người phụ nữ truyền cảm hứng cho ca khúc So Long, Marianne đã được bán với giá 876.000 USD (hơn 20 tỷ VNĐ), cao hơn gấp 5 lần dự đoán, nhà đấu giá Christie’s cho biết hôm thứ Năm.
 

Bức thư đầu tiên Cohen gửi Ihlen. Ảnh: Christie

Những lá thư Cohen gửi Marianne Ihlen biên chép lại mối tình say đắm của họ những năm 1960 cũng như sự nở rộ trong sự nghiệp của Cohen, từ một nhà thơ đầy chật vật thành một nhạc sĩ nổi tiếng.

Bức thư đắt giá nhất, Cohen viết vào tháng 12/1960 là về việc “cô đơn trong những từ điển mênh mông của ngôn từ”, được bán với giá 56.250 USD (hơn 1,3 tỷ VNĐ), cao hơn nhiều so với dự đoán cao nhất ban đầu là 10.000 USD.

Một lá thư viết năm 1964, trong đó Cohen viết “Tôi nổi tiếng nhưng cô đơn”, có giá 35.000 USD (hơn 816 triệu VNĐ), theo Christie’s.

Leonard Cohen và Marianne Ihlen năm 1966.

Cohen và Ihlen gặp nhau ở đảo Hydra ở Hy Lạp năm 1960 và bà trở thành nàng thơ cho một số ca khúc nổi tiếng nhất của ông như Bird on a Wire hay Hey, That’s No Way to Say Goodbye và ca khúc năm 1967 So Long, Marianne.

Ihlen qua đời ở Oslo vào tháng 6/2016 vì bệnh bạch cầu, thọ 81 tuổi. Cohen, người cũng mắc bệnh bạch cầu, qua đời tháng 11/2016, thọ 82 tuổi.

Những lá thư được bán bởi gia đình Ihlen. Danh tính người mua không được tiết lộ.

Món đồ có trị giá bậc nhất trong năm ngày bán đấu giá trực tuyến là chiếc chuông đồng Italy có niên đại từ thế kỷ 15 hoặc 16, treo tại nhà Cohen sống chung với Ihlen ở Hydra. Nó được bán với giá 81.250 USD (khoảng 1,9 tỷ VNĐ), cao hơn nhiều so với dự đoán ban đầu là 12.000 USD.

Chiếc chuông được cho là truyền cảm hứng cho câu câu: “Có một sự rạn nứt, rạn nứt trong mọi thứ” trong ca khúc Anthem, phát hành năm 1992 của Cohen.

Theo: Thethaovanhoa (Thư Vĩ)

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)