Tiểu thuyết “Trăm năm cô đơn” sẽ được chuyển thể thành phim

Thứ Sáu, 08/03/2019 16:10

Ngày 6/3/2019, Netflix - công ty truyền thông lớn của Mĩ đăng tải thông tin trên trang Twitter chính thức của mình về việc mua bản quyền chuyển thể cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Trăm năm cô đơn”. 

Nhà văn Gabriel Garcia Marquez

Trăm năm cô đơn (tiếng Tây Ban Nha: Cien años de soledad) là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn người Colombia Gabriel Garcia Marquez. Tác phẩm được Nhà xuất bản Sudamericana ấn hành lần đầu bằng tiếng Tây Ban Nha vào năm 1967 tại Buenos Aires (Argentina).

Tác phẩm có cốt truyện kéo dài và tuyến nhân vật đồ sộ. Nội dung cuốn tiểu thuyết xoay quanh bi kịch xảy ra trong suốt bảy thế hệ của dòng họ Buendia tại ngôi làng không có thực Macondo ở Colombia. Lấy tình yêu làm trung tâm, những câu chuyện xoay quanh mang nhiều yếu tố thần thoại Mĩ Latinh kết hợp trí tuệ của văn minh hiện đại tạo nên một áng văn mang đậm chủ nghĩa hiện thực huyền ảo.

Cuốn sách đến nay vẫn được coi là một trong những tác phẩm hay nhất của thế kỉ 20, đã được dịch ra 37 thứ tiếng và bán được hơn 30 triệu bản trên toàn thế giới. Đây được coi là một kiệt tác của Gabriel Garcia Marquez, cùng với những tác phẩm Ngài đại tá chờ thư (1959), Mùa thu của ngài trưởng lão (1975), Trăm năm cô đơn đã mang đến cho nhà văn vinh dự đoạt giải Nobel văn học vào năm 1982.

Tiểu thuyết "Trăm năm cô đơn"

Dù được xuất bản lần đầu cách đây hơn 50 năm nhưng độc giả yêu thích tiểu thuyết chưa từng được theo dõi nó qua phiên bản màn ảnh. Bởi theo con trai nhà văn, García Márquez lo lắng rằng cuốn sách của mình sẽ không thể truyền tải hết nội dung qua dung lượng hạn chế của phim ảnh. Ông cũng lo sợ việc kể lại bằng ngôn ngữ khác sẽ làm mất màu sắc của tác phẩm.

Tới tận hôm nay, khi gia đình tác giả chứng kiến sự thành công của nhiều bộ phim phiên bản giới hạn, và khi “ông trùm lớn” trong lĩnh vực truyền thông, phim ảnh như Netflix đã từng sản xuất nhiều tác phẩm tiếng Tây Ban Nha nổi tiếng như Roma, các series dài tập như Pablo Escobar, Narcos, thì việc chuyển thể tác phẩm này sẽ không còn là khó khăn.

Francisco Ramos, Phó chủ tịch Netflix khẳng định rằng họ sẽ cố gắng hết sức để truyền tải được tinh thần của Trăm năm cô đơn. Đồng thời Netflix cũng tin rằng với sự thành công của các bộ phim tiếng nước ngoài gần đây của hãng khi chiến thắng nhiều hạng mục trong giải Oscar 2019, họ hoàn toàn có thể tự tin đưa tiếng Tây Ban Nha ra rộng khắp thế giới.

NGỌC HIÊN theo NYtimes

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)