“Underland” – Cuốn sách giành giải văn học về thế giới tự nhiên

Thứ Sáu, 16/08/2019 11:13

Nhà văn Robert Macfarlane với tác phẩm Underland sau khi lọt vào danh sách rút gọn giải thưởng văn học nước Anh viết về thế giới tự nhiên, đã được xướng tên cho giải thưởng này và nhận số tiền trị giá 5000 Bảng (khoảng 140 triệu VNĐ)

Cuốn sách Underland.

Robert Macfarlane là nhà văn người Anh, hiện đang giảng dạy tại Đại học Cambridge. Anh nổi tiếng với những cuốn sách về phong cảnh thiên nhiên, địa điểm du lịch, con người và ngôn ngữ như: The Old Way (2012, tạm dịch: Con đường cũ), Landmarks (2015, tạm dịch: Cột mốc) The Lost Words (2017, tạm dịch: Những từ đã mất ) và Underland (2019, tạm dịch: Dưới lòng đất). Năm 2017, anh đã nhận được giải thưởng EM Forster cho Văn học từ Học viện Nghệ thuật và Thư tín Hoa Kỳ.

Nhà văn Robert Macfarlane.

Cuốn sách Underland đem đến cái nhìn tinh tế và thú vị khi khám phá về quá khứ và tương lai sâu thẳm của trái đất, cách mà cây cối giao tiếp với nhau, mạng lưới ngầm của đời sống dưới lòng đất…

Ban giám khảo giải thưởng đánh giá đây là tác phẩm nổi bật của giải , cũng là tác phẩm hay nhất trong số những cuốn sách đã xuất bản của Robert Macfarlane. Underland tôn vinh thế giới tự nhiên theo một cách đầy mê say và làm yên tâm, hài lòng nhất tất cả những người yêu thiên nhiên, đồng thời cuốn sách là lời khẩn cầu con người giảm bớt những tác động tiêu cực đến thế giới tự nhiên, biết bảo vệ tự nhiên.

Năm ngoái - năm 2018, nhà văn Robert Macfarlane cũng lọt vào vòng chung khảo của giải thưởng này với cuốn The Lost Words viết về những từ ngữ của thế giới tự nhiên đang dần biến mất khỏi cuộc sống hàng ngày của con người.

Robert Macfarlane chia sẻ, đây là lần thứ tư anh lọt vào vòng chung khảo giải thưởng này và năm nay anh rất vinh dự khi đoạt giải. Anh đánh giá cao những người lọt vào danh sách rút gọn, gọi họ là "những đại diện xuất sắc". Với cuốn sách của mình, anh hi vọng sẽ truyền tải được những thông điệp để nâng cao nhận thức của con người về thế giới tự nhiên.

BÌNH NGUYÊN theo The Guardian

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)