Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 872 (đầu tháng 7/2017)

Thứ Hai, 03/07/2017 10:11

chu phoong arial moi copy - Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 872 (đầu tháng 7/2017) mở đầu bằng bài đối thoại giữa phóng viên tạp chí và Thiếu tướng Ngô Thái Dũng - Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng. Bài đối thoại thẳng thắn, giàu xúc cảm sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vai trò của những người lính quân hàm xanh chuyên trách trong việc hàng ngày hàng giờ bám nắm địa bàn, cùng với nhân dân đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm, manh động bậc nhất, an nguy đến cuộc sống bình yên của nhân dân.

Phần Văn xuôi giới thiệu tùy bút Szentendre - Hội An trong những ngõ nhỏ của Di Li, tản văn Cỏ giàng giàng của Y Phương, các truyện ngắn Trầm hương của Bùi Thị Như Lan, Thần Rớt ở phố Long Tiên của Đinh Phương và Trời xanh thăm thẳm Đỗ Phấn.
 
Trầm hương, với thủ pháp dòng ý thức, pha nhuốm sắc màu kì ảo, xoay quanh câu chuyện một thương binh trở về từ mặt trận. Đón đợi anh chỉ còn là ngôi nhà hoang lạnh và con chim Noộc Đeng. Chẳng biết vì tình nghĩa sâu nặng với cha của anh mà nó không muốn rời xa căn nhà mình được cứu sống, hay là vì mùi trầm hương đằm đượm dậy dâng trong nếp nhà cũ đã giữ chân con vật nuôi này…
 
Thần Rớt ở phố Long Tiên là truyện ngắn mà thêm lần nữa làm lung lay, bất an những mặc định về cái gọi là tác phẩm văn học, thêm lần nữa củng cố trong những độc giả phi truyền thống xác tín, rằng văn học có vô vàn cách thế tồn tại. Những ai luôn can gián và kháng cự trước “cái khác” sẽ thành kẻ ngoại cuộc trong hành trình tiến hóa không ngưng nghỉ của văn học, một phạm trù động và mở…
 
Trời xanh thăm thẳm xoay quanh cuộc sống chật vật của những thị dân với gập ghềnh muôn nẻo mưu sinh. Cạm bẫy và cám dỗ, tình yêu và trách nhiệm… dồn đẩy họ đi từ bất an này đến bất an khác. Sau cuối, những đứa trẻ được/bị sinh ra vẫn là những sinh thể dễ bị chấn thương nhất. Trên kia, trời cứ thản nhiên xanh thăm thẳm, xanh như thể chưa hề thấu cảm những gì đã xảy ra với những đứa trẻ kia…

“Truyện ngắn hay tác giả tự chọn” kì này là Thương nhớ hoàng lan của nhà văn Trần Thùy Mai, tác phẩm được khởi hứng từ những ngôi chùa của đất thần kinh, là “một câu chuyện nho nhỏ gói ghém chút tình riêng, như những gói hoa hoàng lan xinh xinh trong phiên chợ rằm ở Huế” như lời phi lộ của tác giả.
 
Phần Thơ số này đa đề tài, đa giọng điệu, trong đó nổi lên là những thi phẩm suy tư về thương binh, liệt sĩ. Gương mặt “VNQĐ giới thiệu” là tác giả thơ Đinh Ngọc Diệp, hiện sống và viết tại Thanh Hóa.
 
Phần Bình luận văn nghệ là những bài viết đáng chú ý của các tác giả Thái Phan Vàng Anh, Lê Hương Thủy, Phạm Thị Thanh Phượng, Đỗ Thị Thu Huyền, Nguyễn Đình Minh Khuê và Đoàn Minh Tâm.
 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 872 (đầu tháng 7/2017) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 5/7/2017. Mời quý vị đón đọc.
 
bia 872
 
Văn
PV
Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng:
Lá chắn thép bảo vệ sự bình yên của nhân dân 
Bùi Thị Như Lan
Trầm hương 
Di Li
Szentendre - Hội An trong những ngõ nhỏ 
Trần Thùy Mai
Thương nhớ hoàng lan 
Đinh Phương
Thần Rớt ở phố Long Tiên 
Đỗ Phấn
Trời xanh thăm thẳm 
Y Phương
Cỏ giàng giàng 
 
Thơ
Nguyễn Minh Khiêm
Sau lá bồ đề; Nhặt câu hát cũ đánh rơi 
Nguyễn Thị Mai
Thương binh ngoài chính sách; Bến sông trưa 
Phạm Huy Liệu
Cấm đỗ xe 
Nguyễn Minh Đức
Mùa nhang khói; Nốt lặng; Đêm chia tay sư đoàn 
Hồ Minh Tâm
Đêm - thêm một bài thơ cho mẹ; Khúc Mono cho em 
Hoàng Vũ Thuật
Cõi đá; Nửa anh và nửa em 
Trần Thế Vinh
Dòng thân phận; Trước mũi Cà Mau 
Vũ Xuân Hoát
Nghe trong im lặng; Bóng hình 
Phan Văn Ấu
Tiếng đêm; Yêu chia; Chuyến tàu Đông - Bắc 
Trần Huy Minh Phương
Câu thơ bỏ quên; Nhật kí sớm mai 
Bùi Kim Anh
Đường trải dải mây trắng; Tháng năm rơi 
Nguyễn Khắc Huyền
Nhớ tuổi học trò; Giữ lề 
Nguyễn Hoa
Bên bạn 
Võ Văn Hải
Có ai biết anh tôi ở đâu;
Chiến tranh chưa khép mắt bao giờ 
Nguyễn Chí Ngoan
Vẽ đêm  
Lê Anh Dũng
Tiếng lụa  
Trần Duy Trung
Bức tường bên ngôi nhà thờ đổ nát;
Những bông hoa mùa trần gian  
VNQĐ
Giới thiệu tác giả Đinh Ngọc Diệp
(Giếng của những người du kích;
Đòn gánh tre và con đường tiếp vận; Trở về)
 
Bình luận văn nghệ
Thái Phan Vàng Anh
Siêu hư cấu như một trò chơi cấu trúc trong tiểu thuyết Việt Nam
đầu thế kỉ XXI  
Lê Hương Thủy
Văn học Việt Nam đương đại - nhìn từ sự tương tác thể loại 
Phạm Thị Thanh Phượng
Cần thận trọng khi “giải thiêng” nhân vật lịch sử  
Đỗ Thị Thu Huyền
Tâm thức tộc người trong văn học dân tộc Dao hiện đại 
Nguyễn Đình Minh Khuê
Chữ từ mộng kiến rơi ra  
Đoàn Minh Tâm
Vài suy nghĩ về lục bát Nguyễn Bính  
VNQD
Thống kê