Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 880 (đầu tháng 11/2017)

Thứ Năm, 02/11/2017 08:27
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 880 (đầu tháng 11/2017) mở đầu bằng bài Đối thoại giữa phóng viên tạp chí và ông Lưu Vĩnh Nguyên, Bí thư thành ủy thành phố Châu Đốc. Bài đối thoại giúp độc giả có cái nhìn đầy đủ hơn về mảnh đất Châu Đốc, một trong những mảnh đất thuộc Lục tỉnh Nam Kỳ xưa.

Phần Văn xuôi  số này giới thiệu ghi chép Tình yêu trên vùng đất Bazan  của Đỗ Thị Mai Hoa, tản văn Yêu thương đầy ắp của Đỗ Bích Thúy, cùng các truyện ngắn Qua một mùa hoa của Nguyễn Luân; Định mệnh màu huyền không của Hồ Tĩnh Tâm; Thiên chức của Phạm Hữu Hoàng.

Qua một mùa hoa là tiếng nói cảnh tỉnh về sự đổi thay của vùng đất, con người miền sơn cước. Khi cái hồn, cái vía của những người đàn ông, đàn bà khỏe mạnh đều gửi hết, tụ về những khu công nghiệp. Xót xa thay bản làng chỉ còn người già, trẻ nhỏ, kẻ ốm yếu không thể đi làm công nhân. Những ngôi nhà xưa đượm khói và tiếng cười nói giờ bỏ hoang. Hồn người ở lại lạnh giá, chai lì từng ngày. Người đi biền biệt, có về cũng xa lạ với mảnh đất mình sinh ra...

Định mệnh màu huyền không với màu sắc liêu trai, ám ảnh kể về cuộc hội ngộ mơ hồ, huyền ảo của người lính bên này và hồn ma người lính bên kia. Họ có chung nhau một lần tha thứ. Một lần gặp mặt ngắn ngủi trong chiến tranh. Trở về đời thường mỗi người một số phận, một cuộc đời khác. Nhưng lần gặp gỡ kia thì vẫn còn nguyên chưa bao giờ mất đi...

Thiên chức kể về tình yêu của Nguyên Đình và nàng Ý Hoa. Tình yêu của họ gặp muôn vàn khó khăn khi bị lễ giáo phong kiến ngăn cản, gia đình cực lực ngăn cấm. Thêm nữa, tình yêu ấy còn rơi vào giữa thời tao loạn, khi giặc Phú Lang Sa ngang ngược kéo vào giày xéo đất nước, bắt dân ta làm nô lệ. Thân làm trai trong trời đất Nguyên Đình không thể chọn tình yêu, gia đình. Họ chỉ gặp nhau, được là của nhau một lần trong đời...

“Truyện ngắn hay tác giả tự chọn” kì này là Đi 3 mét trên cầu vồng của nhà văn Tô Hải Vân. Tác phẩm kể về những bản thể người khác nhau trong mỗi một con người. Và đặt ra câu hỏi mơ hồ: “Có thể đi dạo trên cầu vồng được không?”. Với người thường thì không, nhưng với nhân vật chính trong truyện thì hoàn toàn có thể.

Phần Thơ số này là những suy tưởng, chiêm nghiệm về kiếp người. Có buồn, có vui, có cả sự lưỡng lự man mác mà chỉ những tâm hồn thơ nhạy cảm mới cắt nghĩa, gọi ra được. Gương mặt “VNQĐ” giới thiệu là nhà thơ Khúc Hồng Thiện, hiện sống và viết tại Hà Nội.

Phần Bình luận văn nghệ là những bài viết đáng chú ý của các tác giả Mai Nam Thắng, Phạm Duy Nghĩa, Đỗ Thị Hường, Nguyễn Chí Hoan, Nguyễn Thanh Tâm, Mộc Miên, Yến Thanh.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 880 (đầu tháng 11/2017) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 5/11/2017. Mời quý vị đón đọc.
 
bia 880

Văn
PV
Bí thư Thành ủy thành phố Châu Đốc: Vì một Châu Đốc
văn hóa, phát triển và hội nhập
Nguyễn Luân
Qua một mùa hoa
Đỗ Thị Mai Hoa
Tình yêu trên vùng đất bazan
Tô Hải Vân
Đi 3 mét trên cầu vồng
Đỗ Bích Thúy
Yêu thương đầy ắp
Hồ Tĩnh Tâm
Định mệnh màu huyền không
Phạm Hữu Hoàng
Thiên chức
 
 

Thơ
Trần Lâm Bình
Vẫn màu áo lính
Lê Huy Quang
Khát vọng; Không đề; Gió
Kai Hoàng
Mùa xa; Buổi sáng của người mộng du
Chung Tiến Lực
Kho trạm ở trong rừng; Sông quê
Nguyễn Chí Bền
Đêm Paris
Đào An Duyên
Mơ giấc trong xanh; Vừa vặn em
Nguyễn Thế Hùng
Hoa lãng tử; Nắm thóc của mẹ
Lưu Tuấn Kiệt
Một ngày trôi qua; Soi trăng
Đỗ Quang Vinh
Vụt tắt; Thở
Trần Văn Lợi
Bờ mương hoa dại; Ga núi
Vũ Tuấn Anh
Tháng mười; Chị tôi
Nguyễn Minh Đức
Bóng mẹ; Gió bờ sông
Nguyễn Hữu Chỉnh
Người quét chợ Hôm
Lê Triển
Anh về sông Thao
Du An
Pú Cai; Đêm
Nguyễn Thánh Ngã
Về đất Mũi Cà Mau; Những cơn bão đời người
Đinh Sỹ Minh
Ngày giỗ mẹ; Sỏi
Nguyễn  Vĩnh Tiến
Bạn của bà tôi; Hải trình 2…; Hải trình 6…
VNQĐ
Giới thiệu thơ Khúc Hồng Thiện
(Mưa Đồng Văn; Chênh chao tích chèo; Tiếng đờn sông nước)
 

Bình luận văn nghệ
Mai Nam Thắng
Hình tượng Bác Hồ trên sân khấu, cảm hứng và thách thức 
Phạm Duy Nghĩa
Ngọn lửa thời thơ ấu
Đỗ Thị Hường
Khái lược văn học Nga “Thế kỉ bạc”
Nguyễn Chí Hoan
Tiểu thuyết vẫn đặt ra những câu hỏi lớn nhất cho nhân loại 103
Nguyễn Thanh Tâm
Thư viện Quân đội dưới góc nhìn thư viện học
Mộc Miên
Dấu ấn dân gian trong truyện thiếu nhi của Phan Thị Thanh Nhàn
Yến Thanh
Hoàng Vũ Thuật và những khối vuông rubic
 
VNQD
Thống kê