VNQĐ với bạn đọc  Tư liệu VNQD

Anh ấy chờ trong nhà (Minh Lam)

Thứ Tư, 09/07/2014 09:31

Trong kháng chiến chống Pháp, Thanh Tịnh là người viết các bài tấu và độc tấu rất cừ. Anh em bộ đội rất thích nghe ông độc tấu bài Lão dân quân Đông Bắc. Ông có tài bắt chước ba, bốn giọng. Có anh em hỏi vì sao ông có cái tài đó. Ông kể:

Hồi còn trẻ ở Huế, tôi hay đi hát. Đi hát nhưng giấu vợ, nói dối là đi thư viện, hoặc đi diễn thuyết. Thấy bà vợ chưa tin hẳn, tôi bèn nghĩ ra một cái mẹo. Biết vợ tôi rất tin ông anh ruột của mình, tôi đến rủ ông anh đi diễn thuyết. Về đến trước nhà, tôi bày ra một vấn đề để hai anh em tranh cãi. Bà vợ tôi thấy hai anh em đang tranh luận, bèn khuyên cả hai về nghỉ.

Sau hôm ấy, tôi toàn đi một mình, tất nhiên là đi hát. Thỉnh thoảng về đến trước cổng tôi dừng lại, giả vờ như đang tranh luận cùng với ông anh. Tôi bắt chước tiếng ông anh vợ giống đến nỗi nhà tôi tin.

Ba tháng... bốn tháng trót lọt. Một đêm quãng mười một giờ, tôi vừa hăng hái độc tấu trước cổng thì bà vợ tôi chạy ra nắm tay kéo vào:

- Thôi vô đi, sương lạnh. Anh ấy đến từ bảy rưỡi tối đang chờ anh trong nhà kia kìa.

M.L

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)