VNQĐ với bạn đọc  Tư liệu VNQĐ

Bài ấy bố đã dạy con đâu (Minh Lam)

Thứ Bảy, 30/08/2014 10:39

Một nhà thơ ở xa đến gặp nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, trước là thăm sau là đưa một chùm thơ mới viết nhờ đọc và đưa in. Mọi việc diễn ra bình thường như từng diễn ra giữa các biên tạp viên với cộng tác viên thơ. Không ngờ còn có “công đoạn cuối” nữa nên mới có chuyện này. Số là nhà thơ nọ còn đem theo một cậu con trai chừng 7, 8 tuổi rất chi là hiếu động. Cậu ta đang say sưa chơi thì bị gọi đến “Đứng khoanh tay chào bác Mậu và đọc thơ cho bác nghe”. Công bằng mà nói những bài thơ cháu đọc rất được, cái giọng, cái động tác cũng ra dáng con một nhà thơ nên tác giả Màu hoa đỏ đã không mấy tiết kiệm những câu động viên cổ vũ. Được lời như cởi tấm lòng, nhà thơ ở tỉnh xa, hứng chí bắt quý tử của mình đọc thêm mấy bài thơ nữa. Đến bài sau cùng, không hiểu vì mệt hay vì quá hồn nhiên mà khi ông bố vừa giới thiệu xong thì “ông con” đã vùng vằng buông ra một câu khiến người nghe không khỏi không nghi hoặc “Bài ấy ở nhà bố đã dạy con đâu?”

M.L

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)