Cựu chiến binh Vĩnh Long chung sức thoát nghèo

Thứ Ba, 30/09/2025 11:18

Cùng vào sinh ra tử nơi chiến trường vì độc lập - tự do của Tổ quốc, nay trong thời bình, những người lính Bộ đội Cụ Hồ năm xưa tại tỉnh Vĩnh Long vẫn tiếp tục sát cánh trong một “chiến hào” mới: mặt trận xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế. Phong trào cựu chiến binh giúp nhau vượt khó, giảm nghèo và làm kinh tế giỏi đang vẽ tiếp “bức tranh đẹp” về tình đoàn kết, sẻ chia, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần xung kích của người chiến sĩ cách mạng.

Đại diện Hội Cựu chiến binh tỉnh Vĩnh Long trao vốn cho hội viên để phát triển kinh tế.
Tinh thần thép của người lính không cho phép họ khuất phục trước khó khăn. Câu chuyện của cựu chiến binh Nguyễn Văn Lý (xã Trà Côn) là minh chứng rõ nét. Sau nhiều năm trồng cây ăn trái kém hiệu quả, ở tuổi 60, ông quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi lươn. Những ngày đầu, ông liên tục thất bại vì chưa có kinh nghiệm. Nhưng thay vì nản chí, ông coi đó là những bài học quý báu. Với sự hỗ trợ vốn từ mô hình “10 + 1” do Hội CCB địa phương khởi xướng và sự động viên tinh thần từ đồng đội, ông Lý đã dần tích lũy kiến thức và thành công. Hiện nay, với 5 hồ nuôi lươn giống và lươn thịt, mỗi năm ông thu hoạch khoảng 15 nghìn con, lợi nhuận đạt 150 triệu đồng và đang tiếp tục mở rộng. Ông trở thành tấm gương tiêu biểu cho ý chí Bộ đội Cụ Hồ: dám nghĩ, dám làm, không lùi bước.
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Lý giới thiệu mô hình nuôi lươn gống của mình cho khách tham quan.

Từ tinh thần đoàn kết, mô hình “10 + 1” đã giúp nhiều gia đình cựu chiến binh thoát nghèo. Cách làm giản dị nhưng hiệu quả: mười hội viên khá giả góp 10 triệu đồng để hỗ trợ một hội viên nghèo. Nhờ số vốn nhỏ này, gia đình cựu chiến binh Nguyễn Trung Trực (xã Trà Côn) có điều kiện mua bò giống, gây dựng đàn bò. Từ một con ban đầu, nay ông đã có 6 con bò thịt khỏe mạnh, mang lại nguồn thu ổn định. Đối với ông Trực, khoản vốn ấy không chỉ là sự giúp đỡ về kinh tế mà còn là động lực lớn về tinh thần, minh chứng cho tình nghĩa đồng đội gắn bó từ chiến trường đến cuộc sống đời thường.

Nhờ có nguồn vốn 10+1, cựu chiến binh Nguyễn Trung Trực đã phát triển được đàn bò để cải thiện đời sống. 
Tình đồng đội ấy còn được thể hiện rõ nét qua những cống hiến của Đại tá Trần Quốc Việt. Trở về đời thường sau hơn 40 năm trong quân ngũ, ông được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội CCB tỉnh. Ngay từ những năm đầu, ông cùng Ban Thường vụ Hội CCB đã khởi xướng và vận động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”, góp phần mang lại mái ấm cho hàng trăm gia đình khó khăn. Dưới sự lãnh đạo của ông, nhiều mô hình sáng tạo được triển khai như “5 + 1”, hay tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - nghĩa tình”, góp phần xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian giữ chức vụ, ông cùng đồng đội đã vận động xã hội hóa xây dựng gần 600 căn nhà với tổng trị giá hơn 20 tỉ đồng, đồng thời hỗ trợ xây dựng cầu đường, tặng hàng nghìn xe đạp, hàng trăm suất học bổng và đồ dùng học tập cho học sinh nghèo. Với những cống hiến xuất sắc, ngày 17/1/2023, nhân kỉ niệm 63 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi, ông được trao danh hiệu “Công dân Đồng Khởi tiêu biểu”.
Đại tá Trần Quốc Việt thay mặt Hội Cựu chiến binh tỉnh Vĩnh Long trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội cho CCB có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ dừng lại ở một vài mô hình, các cựu chiến binh Vĩnh Long còn triển khai nhiều hình thức hỗ trợ kinh tế khác như “Một vốn hai giống”, “Góp vốn xoay vòng” hay “Câu lạc bộ giúp nhau phát triển kinh tế”. Dù tên gọi khác nhau, nhưng điểm chung là tạo ra dòng vốn phi lợi nhuận hoặc lãi suất thấp, kèm theo chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ con giống, cây giống. Đó chính là sự tiếp nối tinh thần san sẻ từng phần ăn, từng giọt nước năm xưa trên chiến trường.
Nhờ những mô hình này, trong 5 năm qua, 138 hộ cựu chiến binh đã thoát nghèo, cận nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. Như lời đồng chí Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Vĩnh Long: “Từ tình đồng đội, chúng tôi chia sẻ ngọt bùi, ai có thì góp, ai khó khăn thì nhận, mục tiêu là đồng đội mình phải vượt khó vươn lên”.
Dù đã trở về với đời thường, mỗi người lính vẫn giữ nguyên phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Tình đồng đội không chỉ giúp họ vượt qua gian khó, mà còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng. Đó là di sản tinh thần quý báu, cần được gìn giữ và phát huy cho thế hệ hôm nay và mai sau.

DUY SỰ

VNQD
Thống kê