Bài mới nhất

Nước mắt trúc

 14:13, 30/10/2020

Đây không phải là truyện ngắn lịch sử đầu tiên của tôi, nhưng là truyện đầu tiên về nhà Trần. Tôi viết truyện ngắn này năm 25 tuổi.

Ghi chép của ngài Appin về con ngựa Hãn Huyết

 05:42, 05/10/2020

Tôi viết rất nhanh, chỉ sau một đêm và gần như không sửa chữa gì. Đây là một trong khoảng vài mươi truyện ngắn mà tôi ưng ý hơn cả trong đời viết văn của mình... (Nhà văn VĂN CHINH)

Chuông chùa Bạch Vân

 09:23, 03/09/2020

Một cái truyện ngắn, hay một tác phẩm văn học nói chung, khi đã hoàn thiện, là nó vuột ra khỏi tầm tay nhà văn, vuột ra khỏi sự kiểm soát của tác giả... (Nhà văn TRẦN ĐỨC TIẾN)

Hồn xưa lưu lạc

 10:33, 06/08/2020

Lâu lâu, đọc lại một số truyện mình viết trong quá khứ lại thấy thổn thức. Có những truyện chỉ đọc một đoạn đầu rồi dừng lại vì câu chuyện tự dưng hiện về đầy đủ dù ngổn ngang và thiếu trình tự... (Nhà văn TỐNG NGỌC HÂN)

Những chàng trai sống cùng hoa săng đắng

 09:14, 10/12/2019

Năm 1998, Tạp chí Văn nghệ Quân đội mở cuộc thi “Viết cho giao thừa thiên niên kỉ” gồm cả ba thể loại truyện ngắn, thơ và bút kí. Cuộc thi kéo dài trong hai năm 1998 - 1999.

Nhà văn Nguyễn Việt Hà: Mỗi cuốn tiểu thuyết là một đoạn đời

 09:13, 11/11/2019

Cuối thế kỉ trước, khi Cơ hội của Chúa được công bố, lập tức tên tuổi Nguyễn Việt Hà được đóng đinh vào hàng ngũ không nhiều những nhà cách tân tiểu thuyết... (HOÀNG ĐĂNG KHOA)

Hai người đàn bà xóm Trại

 08:16, 18/09/2019

Vào lúc lên đèn thì trời có mưa. Có lẽ đây là cơn mưa cuối đông, vì chỉ còn mươi ngày nữa là tết. Gió từ bãi sông rộng thổi từng làn mưa bụi về phía chân đê... (NGUYỄN QUANG THIỀU)

Bộ sử thi dữ dội và lãng mạn của miền Viễn Tây Hoa Kì

 14:00, 26/08/2019

Tối 25/8/2019, tại 3A Ngô Quyền, Hà Nội, Cà phê Thứ Bảy Hà Nội đã tổ chức trình chiếu và thảo luận về bộ phim Khiêu vũ với bầy sói. (NGỌC LINH)

Văn học viết về lịch sử: Chân lí từ quá khứ hay sự thật trong trái tim con người

 09:17, 19/08/2019

Lịch sử đương nhiên là quá khứ, nhưng không bao giờ lịch sử ôm trọn quá khứ, mặt khác, những khả năng của diễn giải đã đặt lịch sử vào tình thế bị chất vấn, hoài nghi, đôi khi là cần phải đính chính.

Ronan Keating

 07:34, 01/08/2019

Ông giáo dạy hợp đồng đi một mạch về nhà. Lòng đầy hoài nghi. Nhà triết học trên thế giới phải tính hàng triệu...

Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)