Bài mới nhất

Ronan Keating

 07:34, 01/08/2019

Ông giáo dạy hợp đồng đi một mạch về nhà. Lòng đầy hoài nghi. Nhà triết học trên thế giới phải tính hàng triệu...

Tôi thích công việc này vì nó không ồn ào

 10:48, 04/07/2019

Chào Kim Duẩn! Hôm nay chúng ta sẽ trò chuyện với nhau xoay quanh công việc mà anh đang làm. Một họa sĩ thiết kế báo, một họa sĩ đã từng vẽ hàng trăm bìa sách, một họa sĩ vẽ minh họa.

Sông Hậu xuôi về

 14:53, 19/06/2019

Dạo ấy, đã gần ba tháng, từ ngày tía má tôi gả chị hai Hường về miệt biên giới, cứ mỗi lần nghe tiếng còi “tu... tu...” của con đò bến chợ ngang qua khúc sông trước cửa nhà là má tôi và tôi lại ngóng ra bến nước

Tiếng đàn môi sau bờ rào đá

 15:59, 22/05/2019

Dựng xong căn lều trên mảnh nương mới được bạn tồng nhường cho, ông Chúng mang mấy chiếc nồi bé sang, cả gạo, muối, dầu thắp, cả một con trong đàn chó canh nhà.

Một người Đức

 08:54, 22/03/2019

Hôm đó, trời đột ngột trở gió. Một ngọn gió mạnh, bất ngờ quật đổ hai cái bàn bày đầy áo quần của vợ chồng tôi và hung hãn định xé nát tấm bạt ô, để rồi thổi tốc toàn bộ ô, bạt và cả người vợ nhỏ bé của tôi đang tàn sức cố níu lấy chân ô.

Nhà văn CHU LAI và truyện ngắn "Mất"

 10:02, 19/02/2019

Phàm cái sự văn chương, sống lâu với nó rồi mới bỗng ngộ ra một điều, thì ra những điều gì mình đã trải qua, đã sờ thấy, nhìn thấy, đã khổ sở vật vã thật sự với nó thì những con chữ viết ra phần lớn sẽ có hồn...

Nhà văn THỤY ANH và truyện ngắn "Cây cải Tashkent"

 00:50, 29/01/2019

Tôi viết Cây cải Tashkent khi mới trở về nước, cuối năm 2008. Bấy giờ tin chiến sự ở Nam Ossetia đang rất nóng bỏng.

Nhà văn Khuất Quang Thụy và truyện ngắn "Bạn đò dọc"

 00:35, 07/01/2019

Đại tá Lê Chi rời chỉ huy sở vào lúc ba giờ sáng. Cuộc diễn tập đã kết thúc thắng lợi, tuy vậy sóng gió vẫn nổi lên trong buổi tổng kết rút kinh nghiệm suốt ngày hôm qua và kéo dài lê thê tới tận lúc này. 

Nhà văn Vũ Khánh và truyện ngắn "Trăng Tiên Yên"

 12:34, 04/12/2018

Bạn bè cũng là cái duyên gặp gỡ. Nếu không có Khang, chắc rằng hồi ức của tôi về những năm tháng sống ngoài đó có lẽ sẽ chỉ toàn có mùi vị lưu đày. Vâng, quả có thế.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)