Bài mới nhất

20 nhà văn cùng kể chuyện làm mẹ trong 'The Best Most Awful Job'

 08:37, 04/08/2020

20 nhà văn kể lại chân thực về hành trình làm mẹ của mình với những cung bậc lên xuống không ngơi nghỉ, như phần chun của một chiếc quần jean loại co giãn.

Hồ (Kawabata Yasunari) – Nỗi sầu nhân thể, chìm trong mặt hồ tù đọng

 10:48, 22/06/2020

Hồ - tiểu thuyết được Kawabata Yasunari viết năm 1954 mang ý nghĩa như tấm bản lề trong sự nghiệp sáng tác của ông – kết lại thời của những đam mê không thành và mở ra giai đoạn của những ẩn ức nhân thể, chìm sâu vào mặt hồ tù đọng.

Xin đừng coi văn học châu Phi là một thể loại!

 00:45, 09/05/2020

Cũng giống như cách kể chuyện, các tác giả châu Phi có rất nhiều phong cách viết khác nhau, nhưng tất cả các tác phẩm của họ lại luôn bị sắp xếp một cách giản lược tới mức cơ bản nhất ở các hiệu sách bằng một cụm từ “Văn học châu Phi”.

Một đơn thuốc cho dịch bệnh

 06:11, 30/03/2020

Trong một thời đại của “dịch bệnh”, Albert Camus từ tốn kê một đơn dặn chúng ta cần bắt đầu thói quen thực hành những việc tốt đẹp nhỏ bé.

Những nghịch lý trong tự sát và văn học

 08:35, 06/01/2020

Mặc dù số lượng những nhà văn nổi tiếng chọn hình thức tự sát để kết thúc đời mình là thật sự đáng kể nhưng vẫn chưa nhiều hơn ở nhóm những ngành nghề khác.

Máy dịch thơ: Thực tiễn và hạn chế

 00:00, 27/11/2019

Đối với người dịch thì dịch thơ quả là một công việc khó khăn. Vì người dịch đã gặp khó khăn thì máy móc càng không có khả năng làm việc đó. Máy dịch thơ làm công việc được coi là khó khăn nhất không chỉ trong ngôn ngữ máy tính mà còn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói chung.

Yếu tố sex trong tiểu thuyết châu Phi

 10:07, 01/10/2019

Năm 2016, Ben Okri giành giải “Tiểu thuyết với cảnh nóng tệ nhất”, qua đó khẳng định một khía cạnh của tiểu thuyết châu Phi mà mọi người đều luôn nghĩ tới nhưng ít ai nhắc tới: Các nhà văn châu Phi đều chưa thể hiện tốt các cảnh nóng trong tác phẩm của mình.

Tiếng chuông của Tokyo xưa

 00:12, 23/08/2019

Tựa đề của cuốn sách văn học du lịch “The Bells of Old Tokyo” như tiếng chuông tỉnh thức khi chúng ta đang mơ màng đứng trên cây cầu mù sương trước lúc mặt trời mọc ở Tokyo.

Năm cuốn sách thiếu nhi mà mỗi người lớn nên đọc

 00:22, 02/08/2019

Sách thiếu nhi khám phá hi vọng, sợ hãi, thất bại và tình yêu. Kinda Rundell nói về cách các nhà văn khơi dậy trí tưởng tượng của tất cả độc giả, bất kể tuổi tác.

Murakami Haruki giới thiệu tác phẩm “Sanshiro” của Natsume Soseki

 16:00, 03/07/2019

Tôi thừa nhận, mình mới thực sự nghiêm túc hứng thú với văn chương Natsume Soseki khi đã bước vào tuổi trưởng thành.

Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)