Bài mới nhất

Tuổi trẻ, huyễn hoặc và khuôn mặt kẻ khác

 12:27, 27/12/2022

Nhật ký cá sấu là một tiểu thuyết bàn sâu vào đồng tính nữ, nhưng ở một mặt nào đó, nó cũng chính là cuốn sách của những căn tính và cuộc truy tìm cho đến tận cùng của câu trả lời rằng ta là ai.

Vọng âm từ những đa đoan Do Thái

 14:49, 25/12/2022

Đọc Con nhân mã ở trong vườn, người ta không chỉ đọc ở tầng nông là bi kịch của một giống loài linh thiêng sai khác chuẩn mực, mà đó còn là dấu chỉ của một chủng tộc bị nguyền rủa, triệt tiêu và rồi dẫn đến tuyệt diệt.

Văn chương hướng đến tính thiện của Aimatov

 00:16, 15/11/2022

Mới đây tập sách gồm hai truyện vừa Con tàu trắngCon chó khoang chạy ven bờ biển của Chingiz Aimatov đã được trở lại...

Bí mật của Naoko, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”?

 00:25, 14/10/2022

Là tác phẩm đưa tới cho Higashino Keigo giải thưởng Tác giả truyện trinh thám Nhật Bản lần thứ 52 cho hạng mục Tiểu thuyết Xuất sắc nhất, Bí mật của Naoko đi sâu vào những khuất khúc trong tâm hồn con người. Để độc giả nhận ra, trong bi kịch, chẳng ai là không khổ đau.

Xứ Oz thần tiên của Frank Baum

 00:06, 11/10/2022

Suốt hơn 100 năm qua, Xứ Oz diệu kỳ của L. Frank Baum đã có vị trí vô cùng quan trọng trong văn hóa đại chúng cũng như đã làm say mê biết bao thế hệ độc giả.

Lâu đài của những kẻ tuyệt vọng giao thoa

 06:27, 23/09/2022

Độc giả có thể nhìn thấy ở Những kẻ tuyệt vọng một cuốn diễm tình, một cuốn trinh thám - gothic, một cuốn re-tell kể chuyện cổ tích, hoặc hoàn toàn là một tiểu thuyết di dân.

Nụ cười giữa những mất mát

 07:36, 14/09/2022

Ánh sáng hi vọng tràn ngập trong những trang viết của ông mở ra một góc nhìn mới tràn đầy cảm xúc của thời “văn hóa đói nghèo”, của sức phá hủy và những con người là nạn nhân của nó, chưa bao giờ cũ.

‘Một thư viện ở Paris’ ca ngợi những thủ thư anh hùng

 10:49, 08/09/2022

Một thư viện ở Paris của Janet Skeslien Charles là một tiểu thuyết hiếm hoi ca ngợi vẻ đẹp của sách trong thời chiến tranh loạn lạc.

Herta Müller không để lịch sử bị bỏ rơi

 07:12, 03/09/2022

Bằng hai hình tượng xuất hiện chủ chốt Thần đói và Nhịp thở chao nghiêng, cuốn sách này cho thấy sự nhẫn tâm, tàn bạo cũng như thương tổn không thể nào nguôi từ trong lịch sử. Herta Müller đã quyết không để lịch sử chìm lấp.

‘Kí hoạ Venice’: Tình yêu và thân phận trong biến động thời cuộc

 07:05, 29/08/2022

Tiểu thuyết dành phần lớn thời gian cho Juliet Browning - một thiếu nữ người Anh có cơ hội được đến Venice cùng với người dì Hortensia của mình.

Bài đọc nhiều nhất
Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Xuất bản lần đầu cách đây 100 năm trên tạp chí văn học Criterion, trường ca dài 434 dòng của Eliot ngay lập tức nổi tiếng... (BÌNH NGUYÊN)

Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Những điệu chèo, câu văn của cha ông từ nghìn xưa đã thấm vào tôi từ tấm bé, để sau này lớn lên tôi làm thơ, những câu thơ lục bát mang âm hưởng hát chèo, hát văn thật lấp lánh và rõ rệt vô cùng... (HOÀNG ANH TUẤN)