Bài mới nhất

"Phương trình hạ chí' - Phương trình cuộc đời

 03:09, 25/06/2022

Có thể nói, các tác phẩm của Higashino Keigo có thể mã hóa như những phương trình với vô số nghiệm đặt ra buộc con người phải thử và sai thể tìm được nghiệm tối ưu cuộc đời.

'Khách sạn Metropol': Nơi trú ngụ của những bất an

 07:38, 10/06/2022

Khách sạn Metropol là nơi ôm lấy những con người vỡ mộng. Họ sống trong một khoảnh khắc giàu sang, nhưng chưa bao giờ yên ổn.

'Khuôn mặt người khác': Lời nhắc nhở về vị trí thực sự của con người

 07:23, 02/06/2022

Bằng tính siêu hình cũng như những suy tư vô cùng độc đáo, cuốn tiểu thuyết này là bản cáo trạng, là lời nhắc nhở vị trí thật sự của con người trên đường kết nối với xã hội chung.

‘Từ khung cửa sổ lớp 7D’: Bài ca đẹp về tình bạn và tuổi trẻ

 13:42, 30/05/2022

Gặp gỡ, thân thiết, bất an, chia li... tất cả khiến những đứa trẻ vốn tinh tế, nhạy cảm trở nên u buồn. Cho đến khi, chúng nhận ra, dù không ở bên nhau, chúng cũng không đơn độc bởi, chúng mãi là bạn.

'Nửa kia biệt tích': Là ai không quan trọng bằng việc muốn trở thành người như thế nào

 07:08, 25/05/2022

Nửa kia biệt tích phơi bày sự thật, về việc ta là ai không quan trọng bằng việc ta muốn bản thân trở thành người nào.

‘Bốn chàng trai cùng nhau đi du lịch’: Xê dịch kích thích niềm vui sống

 11:49, 22/05/2022

Tiểu thuyết Bốn chàng trai cùng nhau đi du lịch là sự tái hiện một cách đầy chân thực, sống động và gần gũi đời sống tinh thần của một bộ phận tầng lớp trung lưu Nhật Bản.

'Xa ngoài kia nơi loài tôm hát' - Bản tụng ca đầm lầy

 06:30, 20/05/2022

Nếu Phúc lành của đất khắc họa vẻ đẹp siêng năng làm việc từ mảnh ruộng vườn của Knut Hamsun, thì Xa ngoài kia nơi loài tôm hát là bản tụng ca vẻ đẹp tự nhiên, của con người sống nhờ vào đó

Bộ phim tiêu biểu của dòng phim stop motion

 15:59, 18/05/2022

Nằm trong năm đề cử giải Oscar cho phim hoạt hình xuất sắc nhất vào năm 2019, Đảo của những chú chó (Tên tiếng Anh: Isle of dogs) đến nay vẫn được đánh giá là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của dòng phim stop motion.

Những cách "đọc" nghệ thuật - 2

 06:51, 01/05/2022

Cái thực của một bức tranh không phải là cái Đẹp. Theo Sartre, cái Đẹp là một thứ không biết cách giao nộp mình cho những tri giác, là thứ mang một bản chất hoàn toàn cô lập với vũ trụ.

Fredrik Backman - Nhà văn của sự chữa lành

 07:17, 29/04/2022

Không ngoa khi nói Fredrik Backman là nhà văn của sự chữa lành bằng vẻ đẹp “không tưởng” của văn chương, cũng như tính hài hước giảm bớt nỗi đau có phần cố hữu để làm nên những tác phẩm vô cùng dễ chịu.

Bài đọc nhiều nhất
Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Tôi là một người lính từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước và chống quân Trung Quốc xâm lược ở dọc tuyến biên giới phía Bắc... (LƯƠNG LIỄM)

"Núi Đôi" và cô du kích mãi mãi mười bảy tuổi

"Núi Đôi" và cô du kích mãi mãi mười bảy tuổi

Nhắc đến nhà thơ Vũ Cao, người ta thường "đóng đinh" ông với bài thơ Núi Đôi. Nhưng cũng có khi người ta say sưa với Núi Đôi mà quên đi cái ông tác giả Vũ Cao nào đó?

Nguyên mẫu lí tưởng cho nhân vật

Nguyên mẫu lí tưởng cho nhân vật

Trong cuộc đời viết văn, có tác giả gặp được “nguyên mẫu lí tưởng” đầm đìa số phận ở đời thực, chỉ cần kể tả lại cũng thành nhân vật truyện ngắn, tiểu thuyết hay... (SƯƠNG NGUYỆT MINH)