Bài mới nhất

Một đơn thuốc cho dịch bệnh

 06:11, 30/03/2020

Trong một thời đại của “dịch bệnh”, Albert Camus từ tốn kê một đơn dặn chúng ta cần bắt đầu thói quen thực hành những việc tốt đẹp nhỏ bé.

Những nghịch lý trong tự sát và văn học

 08:35, 06/01/2020

Mặc dù số lượng những nhà văn nổi tiếng chọn hình thức tự sát để kết thúc đời mình là thật sự đáng kể nhưng vẫn chưa nhiều hơn ở nhóm những ngành nghề khác.

Máy dịch thơ: Thực tiễn và hạn chế

 00:00, 27/11/2019

Đối với người dịch thì dịch thơ quả là một công việc khó khăn. Vì người dịch đã gặp khó khăn thì máy móc càng không có khả năng làm việc đó. Máy dịch thơ làm công việc được coi là khó khăn nhất không chỉ trong ngôn ngữ máy tính mà còn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói chung.

Yếu tố sex trong tiểu thuyết châu Phi

 10:07, 01/10/2019

Năm 2016, Ben Okri giành giải “Tiểu thuyết với cảnh nóng tệ nhất”, qua đó khẳng định một khía cạnh của tiểu thuyết châu Phi mà mọi người đều luôn nghĩ tới nhưng ít ai nhắc tới: Các nhà văn châu Phi đều chưa thể hiện tốt các cảnh nóng trong tác phẩm của mình.

Tiếng chuông của Tokyo xưa

 00:12, 23/08/2019

Tựa đề của cuốn sách văn học du lịch “The Bells of Old Tokyo” như tiếng chuông tỉnh thức khi chúng ta đang mơ màng đứng trên cây cầu mù sương trước lúc mặt trời mọc ở Tokyo.

Năm cuốn sách thiếu nhi mà mỗi người lớn nên đọc

 00:22, 02/08/2019

Sách thiếu nhi khám phá hi vọng, sợ hãi, thất bại và tình yêu. Kinda Rundell nói về cách các nhà văn khơi dậy trí tưởng tượng của tất cả độc giả, bất kể tuổi tác.

Murakami Haruki giới thiệu tác phẩm “Sanshiro” của Natsume Soseki

 16:00, 03/07/2019

Tôi thừa nhận, mình mới thực sự nghiêm túc hứng thú với văn chương Natsume Soseki khi đã bước vào tuổi trưởng thành.

Murakami và hình ảnh văn học Nhật Bản trên thế giới

 09:57, 20/06/2019

Những thập niên gần đây, sự đa dạng và áp đảo trong các bản dịch tiểu thuyết của Haruki Murakami đã góp phần thay đổi hình ảnh của văn học Nhật Bản.

"Sự kiện không phải là sự thật" lịch sử có giống truyện lịch sử

 11:06, 06/06/2019

Trong cuộc nói chuyện mới đây tại festival văn học Hay, nhà sử học và nhà viết tiểu sử ở Cambridge là John Guy đã nói rằng ông đang nhìn thấy một số lượng lớn sinh viên có triển vọng trích dẫn các tiểu thuyết lịch sử

Văn hóa phản biện của Bác Hồ

 00:15, 18/03/2019

Hôm nay người ta nói nhiều đến phản biện, phản biện xã hội, coi phản biện như là một hình thức tư duy mới mẻ, tiến bộ. (THANH LOAN)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)