Bài mới nhất

Xung quanh những tranh cãi về “văn học châu Phi”

 00:48, 27/09/2020

Một trong những điều gây tranh cãi đầu tiên về văn học châu Phi chính là khái niệm của nó. Văn học Châu Phi là gì?

"Khu vườn ngôn từ" của Shinkai Makoto đẹp như một thước phim điện ảnh

 06:07, 04/09/2020

Khu vườn ngôn từ, cuốn tiểu thuyết đương đại của Shinkai Makoto, cũng đề cập đến đề tài ấy, nhưng mang màu sắc riêng gắn với tâm thức con người và không gian văn hóa của một xứ sở.

Bạn sẽ ứng xử thế nào khi có một tuổi thơ nhiều thương tổn?

 00:21, 25/08/2020

Cả hai tác giả, giờ đây đã trở thành những người bà, cùng xuất thân trong những gia đình giàu có, dư dả về tài chính nhưng họ đã trải qua một tuổi thơ đầy tổn thương.

Từ hòa nhạc cho đến phim hoạt hình: Sáng tác nổi tiếng nhất của Chopin

 06:34, 20/08/2020

Chopin muốn gây cho người nghe một sự khó chịu? Mọi khán giả đều ngập ngừng, như thể đều đang tự đặt ra trong đầu mình một câu hỏi cứ trở đi trở lại trong chúng ta khi sống giữa những ngày giãn cách xã hôi vì dịch bệnh này: Mọi thứ kết thúc rồi đó ư? Vậy,… Giờ sao?

20 nhà văn cùng kể chuyện làm mẹ trong 'The Best Most Awful Job'

 08:37, 04/08/2020

20 nhà văn kể lại chân thực về hành trình làm mẹ của mình với những cung bậc lên xuống không ngơi nghỉ, như phần chun của một chiếc quần jean loại co giãn.

Hồ (Kawabata Yasunari) – Nỗi sầu nhân thể, chìm trong mặt hồ tù đọng

 10:48, 22/06/2020

Hồ - tiểu thuyết được Kawabata Yasunari viết năm 1954 mang ý nghĩa như tấm bản lề trong sự nghiệp sáng tác của ông – kết lại thời của những đam mê không thành và mở ra giai đoạn của những ẩn ức nhân thể, chìm sâu vào mặt hồ tù đọng.

Xin đừng coi văn học châu Phi là một thể loại!

 00:45, 09/05/2020

Cũng giống như cách kể chuyện, các tác giả châu Phi có rất nhiều phong cách viết khác nhau, nhưng tất cả các tác phẩm của họ lại luôn bị sắp xếp một cách giản lược tới mức cơ bản nhất ở các hiệu sách bằng một cụm từ “Văn học châu Phi”.

Một đơn thuốc cho dịch bệnh

 06:11, 30/03/2020

Trong một thời đại của “dịch bệnh”, Albert Camus từ tốn kê một đơn dặn chúng ta cần bắt đầu thói quen thực hành những việc tốt đẹp nhỏ bé.

Những nghịch lý trong tự sát và văn học

 08:35, 06/01/2020

Mặc dù số lượng những nhà văn nổi tiếng chọn hình thức tự sát để kết thúc đời mình là thật sự đáng kể nhưng vẫn chưa nhiều hơn ở nhóm những ngành nghề khác.

Máy dịch thơ: Thực tiễn và hạn chế

 00:00, 27/11/2019

Đối với người dịch thì dịch thơ quả là một công việc khó khăn. Vì người dịch đã gặp khó khăn thì máy móc càng không có khả năng làm việc đó. Máy dịch thơ làm công việc được coi là khó khăn nhất không chỉ trong ngôn ngữ máy tính mà còn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói chung.

Bài đọc nhiều nhất
Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Người đàn bà ngồi trên xe đi dạo trên đại lộ Nevski, vào khoảng 3 đến 5 giờ chiều, mặc chiếc áo khoác với lông thú, với vẻ đẹp kiểu lai Digan... (BÌNH MINH)

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.