10:54, 05/07/2019

Một góc nhìn về văn học Việt Nam đổi mới

Công trình “Văn học Việt Nam đổi mới - Từ những điểm nhìn tham chiếu” dường như được viết với chủ đích na ná như một giáo trình dành cho các sinh viên ngữ văn... (VIỆT PHONG)

Bài mới nhất

Tình dục và ức chế hay uy quyền văn hóa?

 14:32, 24/06/2019

Được đánh giá là một trong những nhà nhân học nổi tiếng nhất của thế kỉ XX, Bronislaw Malinowski trong công trình của mình  đã đem đến cho cộng đồng đọc những nhận thức mới mẻ, độc đáo cùng lối viết giàu chất văn chương... (NGUYỄN THANH TÂM)

Một Cụ Tướng từ rất nhiều vị tướng

 09:34, 22/06/2019

Họ nhà tôi có một vị tướng. Thời đó người được phong tướng không nhiều nên ông không chỉ là niềm tự hào của dòng họ mà còn của cả một vùng quê

Văn học Việt nam đổi mới - từ những điểm nhìn tham chiếu

 09:47, 11/06/2019

Việc thực hiện công trình này là rất tự nhiên và tất yếu, do tôi là một công dân Việt Nam, một bạn đọc văn học Việt Nam, lại có nghề nghiệp là nghiên cứu văn học... (NGUYỄN THANH TÂM)

Phạm Xuân Trường và câu chuyện về bà má anh hùng ở cửa ngõ Sài Gòn

 14:52, 23/05/2019

Với thế mạnh là ghi chép lại những câu chuyện người thật việc thật một cách văn chương, dễ đọc, dễ cảm, dễ thấm, mảng truyện ký về những người anh hùng trong chiến tranh từng tạo nhiều thiện cảm đối với các thế hệ bạn đọc... (KHẢI HOÀNG)

Đỉnh cao văn học trinh thám Tây Ban Nha

 19:58, 17/05/2019

Nổi tiếng vào năm 2013 sau khi giành được giải thưởng danh giá cho tác phẩm viết bằng tiếng Tây Ban Nha hay nhất, nữ nhà văn Dolores Redondo đã cho thấy một khả năng tuyệt vời với văn chương trinh thám.

“De Gaulle và Việt Nam” - một lịch sử vinh quang và cay đắng

 15:23, 06/05/2019

Người đọc cảm nhận được tình yêu, lòng tự hào của một sử gia viết về con người và đất nước mình một cách thuyết phục và khoa học. Công trình này truyền cảm hứng cho bất kì ai đọc nó.  

"Từ Dụ thái hậu": Lịch sử được viết lại bằng tư tưởng của nhà văn

 08:21, 24/04/2019

Chọn con đường chênh vênh, một bên là núi cao của sự thực lịch sử, một bên là vực thẳm của hư cấu. Nhưng Trần Thùy Mai đã khéo léo, tinh tế đi bằng trí tưởng tượng của mình.

Một trong số hiếm hoi cuốn sách phê bình nhiếp ảnh ở Việt Nam được xuất bản

 14:39, 08/04/2019

Cuối năm 2018, Vũ Kim Khoa bất ngờ trình xuất tập tiểu luận - phê bình nhiếp ảnh Tiêu điểm thời gian do Nxb Đại học Thái Nguyên ấn hành. (TẦM THƯ)

“Ngày đó có em” và thiên thu mộng

 11:22, 01/04/2019

Đinh Hùng viết về Bích Khê, chỉ riêng điều đó thôi đã khiến lòng ta rung lên những xúc cảm về niềm tri âm, tình nghệ sĩ. Hơn sáu mươi trang giấy mong manh không chứa nổi những mối kì tình. (NGUYỄN THANH TÂM)

Tuỳ bút Chu Văn Sơn

 20:45, 26/03/2019

Đọc tùy bút Chu Văn Sơn, bỗng nhớ câu nói cực tài tình của Trương Trào trong U mộng ảnh: “Văn chương là sơn thủy trên án thư, sơn thủy là văn chương trên mặt đất” (PHAN HUY DŨNG)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)