00:53, 19/09/2023

Khi “sự thật là đoá hoa lộng lẫy”

Những bài viết về tác phẩm thơ đã phát hiện những cung bậc cảm xúc của các thi sĩ, những tầng vỉa ý nghĩa sâu xa của hình tượng thơ ẩn mình trong câu chữ... (NGUYỄN PHƯƠNG HÀ)

Bài mới nhất

Những tầng bi kịch trong “Đứa trẻ cát”

 14:38, 17/09/2023

Bằng bi kịch của một cá nhân với những biến động lên đến không tưởng, nhà văn người Pháp gốc Ma Rốc Tahar Ben Jelloun đã tạo nên một tác phẩm vô tiền khoáng hậu về câu hỏi “có được là người?”.

Qua bể trầm thấu cam lai

 00:07, 08/09/2023

Nếu với các tác phẩm trước, Khang có một sự chuẩn bị trong tâm thế viết, thì Bể trăng côi là một tác phẩm tự đến, không hề có sự chuẩn bị, như chính lời Khang chia sẻ... (TỐNG PHƯỚC BẢO)

"Hà Nội nhiều mây có lúc có mưa ngâu", hay chủ nghĩa hiện thực thậm phồn của Hồ Anh Thái

 00:52, 02/09/2023

Chuyện về một anh bộ đội người Hà Nội, tên Phan, có thừa tiêu chuẩn, sự dũng cảm và lòng khao khát được đi chiến đấu “cho ra chiến đấu” tại chiến trường B... (HOÀI NAM)

“Hương” của tình tự dân tộc

 00:09, 20/08/2023

Như tác giả tự bạch, “cốt truyện của tiểu thuyết được xâu chuỗi từ bao nhiêu câu chuyện đã nghe, đã đọc”... (LÊ ANH PHONG)

Quan niệm về sinh tồn trong tiểu thuyết “Phải sống” của Dư Hoa

 13:16, 16/08/2023

Tiểu thuyết Phải sống, với trọn vẹn những nghiệt ngã khi đặt con người vào trạng thái sinh tồn khắc nghiệt, đã thể hiện rất rõ tính tiên phong đó.

Họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc và di sản đặc biệt

 17:31, 22/07/2023

Được đào tạo về hội họa ở Cao Đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nhưng Trịnh Hữu Ngọc đã vận dụng kiến thức và sức sáng tạo cá nhân vào không chỉ cách vẽ tranh, nghiên cứu làm ra vóc sơn ta theo kĩ thuật riêng

Nỗi đau của chàng Werther, tiểu thuyết mở đầu cho văn học lãng mạn

 00:17, 30/06/2023

Là một trong những trào lưu văn hóa văn học có tầm ảnh hưởng quan trọng bậc nhất đối với sự phát triển văn học toàn thế giới, chủ nghĩa lãng mạn đã vinh danh những tên tuổi vĩ đại của các nền văn học Anh, Pháp, Đức, Nga… (ĐỖ THỊ HƯỜNG)

Mặt trời không bao giờ tắt như tình thương vẫn mãi bất diệt

 09:25, 28/06/2023

Thuộc thời kì sáng tác đầu của tác giả Tào Văn Hiên, tiểu thuyết Mặt trời không bao giờ tắt, như đã phần nào định hình, gói trọn phong cách văn chương ông viết về trẻ thơ.

'Gừng Xứ Nghệ' - Một tinh thần minh triết phương Đông

 15:36, 17/06/2023

Đến với Gừng Xứ Nghệ chỉ cần đọc tít các bài viết, chúng ta có thể dễ dàng hình dung, nắm bắt những ý chủ chốt nhất của chân dung các vị học giả - trí thức đáng kính của vùng đất xứ Nghệ...

Ba vị họ Phùng với Hồ Chủ tịch

 11:23, 08/06/2023

Đúng như nhan đề, cuốn sách viết về ba nhân vật nổi tiếng, có nhiều cống hiến cho đất nước cùng mang họ Phùng đã có vinh dự làm việc và gặp gỡ Bác Hồ... (TÂM ANH)

Bài đọc nhiều nhất
Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Chịu khó đọc, tự tin mình cũng có thể viết được như mọi người, nhưng lúc đó tôi chưa có ý thức trở thành người viết chuyên nghiệp, chỉ muốn kể lại những câu chuyện chiến tranh gian khổ ác liệt... (TRUNG SỸ)

Có khi là từ những mơ hồ

Có khi là từ những mơ hồ

Trong tiểu thuyết, nhân vật Nhà văn trẻ có một người vợ bỗng dưng mất tích, trước khi rời đi, cô tháo cái sim điện thoại bỏ vô bể cá, nên cuộc kiếm tìm trở nên vô vọng... (TRẦN NHÃ THỤY)

Người đàn ông của li cà phê buổi sáng

Người đàn ông của li cà phê buổi sáng

Thế hệ tôi 8x sinh sau năm 1975, không biết chiến tranh là gì, bom đạn là gì, chưa cảm được mất mát, chia li, đau khổ của cảnh binh đao, khói lửa một thời mà các thế hệ trước đã phải trải qua... (LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG)