Bài mới nhất

Thơ - khi sự sống và hi vọng ngân lên

 00:12, 30/05/2023

Tuổi thơ tôi gắn liền với đồng rừng. Thế hệ 9x ở miền núi hồi đó điều kiện vật chất còn nhiều hạn chế nhưng tôi lúc nào cũng cảm thấy vui...(PHÙNG THỊ HƯƠNG LY)

Tranh Thành Chương - vẻ đẹp nghệ thuật của một phong cách độc đáo

 00:05, 28/05/2023

Nhân tố cốt lõi tạo nên sự độc đáo ấy là hệ thống điểm nhìn vào thế giới của tác giả... (LÃ NGUYÊN)

Hình tượng Hồ Chí Minh trong các trường ca

 11:33, 25/05/2023

Theo dòng thời gian, bản trường ca được nhiều người biết đến nhất viết về Bác là Theo chân Bác sáng tác năm 1970 của nhà thơ Tố Hữu...(TRẦN THỊ MINH TÂM)

Những góc nhìn về Cái Đẹp

 08:31, 22/05/2023

Cái Đẹp chưa bao giờ là tuyệt đối và bất biến, mà mang nhiều diện mạo khác nhau tùy thời kì lịch sử và tùy quốc gia. 

“Tấm Cám: chuyện chưa kể” - một cách kể lại cổ tích và kiến tạo căn tính dân tộc

 00:53, 22/05/2023

Trong thị trường điện ảnh Việt Nam những năm gần đây, nhiều nhà làm phim có xu hướng lấy chất liệu từ truyện cổ dân gian... (TRẦN THỊ THỤC)

Đối thoại liên ngành văn học - y học trong tiểu thuyết nữ Việt Nam đương đại

 00:47, 20/05/2023

Với xu hướng không ngừng mở rộng biên độ về mặt nội dung phản ánh đối với thể loại tiểu thuyết, rất nhiều nhà văn nữ đã đặt vấn đề quan tâm đến một số phạm trù y khoa và diễn giải chúng... (NGUYỄN HỮU MINH)

Nguyên Ngọc và những tác phẩm tôn vinh người lính Cụ Hồ

 00:34, 18/05/2023

Nói đến Nguyên Ngọc là nói đến một trong những cây bút văn xuôi viết về chiến tranh cách mạng tiêu biểu... (TÔN PHƯƠNG LAN)

Bốn thế hệ nhà văn Quân đội và những tác phẩm viết về Bác Hồ

 10:54, 16/05/2023

Bốn thế hệ là tập hợp của những “gương mặt”, “cá tính” và “phẩm chất” văn học khác nhau trong những giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, giữa họ vẫn có những điểm tương đồng... (TÂM ANH)

Thơ hiện nay với hôm nay - một phác thảo ngắn

 00:20, 12/05/2023

Nhiều tác phẩm nghệ thuật đã ra đời trong bối cảnh dịch bệnh với cảm hứng về sự sinh tồn, an ninh con người, sức sống con người, những âu lo và hi vọng, khả năng đối đầu và vượt lên thảm họa của nhân loại... (NGUYỄN THANH TÂM)

Nhà thơ Hoàng Trung Thông: nhập cuộc và chênh vênh

 00:12, 10/05/2023

Sinh thời ông được biết đến với những câu thơ bình dị mà độc đáo, với tính cách cương trực thẳng thắn, thậm chí “gàn”, với tâm hồn lãng mạn... (ĐĂNG TIÊU)

Bài đọc nhiều nhất
Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Xuất bản lần đầu cách đây 100 năm trên tạp chí văn học Criterion, trường ca dài 434 dòng của Eliot ngay lập tức nổi tiếng... (BÌNH NGUYÊN)

Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Những điệu chèo, câu văn của cha ông từ nghìn xưa đã thấm vào tôi từ tấm bé, để sau này lớn lên tôi làm thơ, những câu thơ lục bát mang âm hưởng hát chèo, hát văn thật lấp lánh và rõ rệt vô cùng... (HOÀNG ANH TUẤN)