Bài mới nhất

"Phù sinh lục ký" - bông hoa lạ trong vườn văn Trung Quốc

 11:00, 22/10/2019

Phù sinh lục ký là một tiểu thuyết tản văn tự truyện đặc sắc của nhà văn đời Thanh - Thẩm Phục, là một bông hoa lạ trong khu vườn văn học Trung Quốc. (CHÂU HẢI ĐƯỜNG)

Văn tha hương

 08:56, 21/10/2019

Nhà văn Đức Erich Maria Remarque viết rất nhiều về ba đề tài: chiến tranh, hậu chiến, người tha hương. Ở cả ba đề tài ông đều có tác phẩm xuất sắc.

Trương Đăng Dung như một thi sĩ

 09:53, 19/10/2019

Trương Đăng Dung, cũng như tôi, là đứa trẻ quê nghèo của một thời đói khổ. Khác chăng anh xứ Nghệ, tôi xứ Đoài; nhà anh nghèo thành nếp, còn nhà tôi nghèo nửa đời nửa đoạn

Dấu vết người châu Mỹ bản địa

 10:00, 15/10/2019

Cuốn tiểu thuyết bắt đầu bằng câu chuyện về thủ cấp người da đỏ, về lịch sử của người da đỏ từ bữa tiệc Tạ ơn đầu tiên.

Lịch sử và phận người trong tiểu thuyết của Nguyễn Thế Quang

 10:07, 13/10/2019

Là cái tên còn khá mới lạ trên văn đàn, song Nguyễn Thế Quang đã sớm chinh phục được bạn đọc bởi chiều sâu tư tưởng và sự già dặn trong lối viết. Những tiểu thuyết của Nguyễn Thế Quang, nhất là tiểu thuyết lịch sử

Nhà văn đọc gì

 15:20, 10/10/2019

Nhà văn thì đọc gì? Câu hỏi có vẻ đơn giản nhưng thực chất nó chứa đựng những ý nghĩa nhất định về sự truy tìm năng lượng nội tại và cảm hứng sáng tác của nhiều người cầm bút.

Sử dụng mạng xã hội an toàn, lành mạnh, văn minh

 10:21, 07/10/2019

Sự phát triển của internet đem lại lợi ích rộng mở cho người dân và góp phần quan trọng thúc đẩy xã hội phát triển... (PHONG THẢO)

Tổng cục Chính trị - bộ chỉ huy tối cao của mặt trận văn hóa, văn nghệ trong Quân đội nhân dân Việt Nam

 10:14, 06/10/2019

Trải qua 75 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam đã lớn mạnh không ngừng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất trung thành của Đảng, của nhân dân

Chỉ có ý nghĩ già cỗi làm cho con người già cỗi

 09:19, 02/10/2019

Ở tên một bài viết, nhà nghiên cứu Nguyễn Thái Hoà không ngần ngại xác quyết, “có một đường thơ mang tên Hoàng Vũ Thuật”. Còn nhà thơ người Quảng Bình này lại chia sẻ, ông xem thơ như “đạo” của mình, coi vận mệnh thơ như vận mệnh bản thân

Tôi viết "Mãi mãi một thời thiếu sinh quân"

 10:32, 27/09/2019

Ngày 19/12/1946, cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Theo lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch, toàn dân ta, từ gái trai trẻ già đã đứng lên, thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu để mất nước, không chịu làm nô lệ... (MA VĂN KHÁNG)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)