Bài mới nhất

Không thể nói trời không trong hơn…

 16:04, 27/11/2020

Thú thực buổi đầu gặp nhạc sĩ Nguyễn Thành, tôi cứ tưởng ông là người dân tộc thiểu số. Nước da ngăm ngăm, nụ cười hiền lành, khi ăn khi nói đều chậm rãi, từ tốn, chân thành mộc mạc... (TRƯƠNG NGUYÊN VIỆT)

Game show truyền hình trong nỗi loay hoay thoái trào

 06:56, 22/11/2020

Hai thập niên đầu tiên của thế kỉ XXI, người Việt đón nhận một món ăn tinh thần mới là game show. Đó cũng là giai đoạn đánh dấu sự phát triển vượt bậc của công nghệ truyền hình và sự tham gia của tư nhân... (LÊ THIẾU NHƠN)

Biểu tượng hoa hồng từ nữ cảm tôn giáo của Colleen McCullough

 10:50, 20/11/2020

Màu tro của hoa hồng trước tiên chính là màu của một chiếc váy lộng lẫy, biểu tượng của nữ tính và cũng chính là biểu tượng cho vẻ đẹp của Meggie... (LÊ SI NA)

Về sự xuống cấp của việc sử dụng tiếng Việt và câu chuyện đối thoại văn hóa

 06:47, 16/11/2020

Ngôn ngữ không phải chỉ là công cụ của tư duy mà còn là sản phẩm của tư duy, là “hiện thực thứ hai của tinh thần”, là linh hồn của một dân tộc... (ĐỨC THUẬN)

Vậy là cứ thế, cứ thế tôi viết...

 06:38, 14/11/2020

Trong cuộc sống luôn có những cơ hội, hay gọi là những nhân duyên cũng được, xuất hiện bất ngờ đâu đó, thậm chí cả trên mạng xã hội mà nhiều người đoan chính nghiêm túc coi là vô thưởng vô phạt... (TRUNG SỸ)

Tuyên ngôn độc lập nhìn từ lí thuyết hành động giao tiếp

 15:33, 12/11/2020

Những giá trị phổ quát về quyền con người mà Tuyên ngôn độc lập đã bố cáo trước toàn dân tộc không phải đơn thuần là một động tác chính trị, cũng không phải chỉ để giải quyết nhiệm vụ lịch sử... (LƯỜNG TÚ TUẤN)

Vọng phu - từ truyền thuyết đến truyện ngắn và điện ảnh

 14:36, 06/11/2020

Vọng phu là ý niệm tiêu biểu của tâm thức văn hóa người Việt, gắn với hoàn cảnh lịch sử chiến tranh, thiên tai liên miên mà dân tộc Việt Nam phải chịu đựng từ hàng ngàn năm qua... (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Vai trò của diễn ngôn trong nghiên cứu tiểu thuyết lịch sử

 15:26, 04/11/2020

Đứng trước truyền thống mĩ học đề cao giá trị hiện thực, các tác phẩm tự sự lịch sử ở nước ta không tránh khỏi cái nhìn đối chiếu văn - sử từ phía người đọc... (LÊ THỊ GẤM)

Vài nét về văn học hiện đại các dân tộc thiểu số Tây Nguyên

 06:06, 02/11/2020

Văn học hiện đại của khu vực này đến nay vẫn là một mảnh đất nhiều khoảng trống cần nghiên cứu. Văn học dân tộc thiểu số nói chung có sự phát triển đi sau so với bề dày thành tựu và thời gian hình thành của văn học miền xuôi... (ĐỖ THỊ THU HUYỀN)

Lược đồ sinh thái trong thơ nữ Việt Nam sau 1986

 16:02, 30/10/2020

Thơ nữ Việt Nam sau 1986 đã nghiêng về chiếm lĩnh tự nhiên, cắt nghĩa, lí giải tự nhiên trong mối quan hệ với đời sống xã hội và của chính giới nữ... (HỒ TIỂU NGỌC)

Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)