Bài mới nhất

Tào Mạt - người nghệ sĩ quân đội chính trực, tài hoa

 13:35, 06/12/2019

Nhà hát Chèo quân đội trực thuộc Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - tiền thân là Đoàn chèo Tổng cục Hậu cần - là một trong những cái nôi của

nghệ thuật chèo toàn quốc.

Những mảnh vỡ của chủ thể sáng tạo

 08:48, 03/12/2019

Có lẽ, điều những người nghiên cứu văn học phải quan tâm khi đi tìm chân dung nghệ thuật của một nhà văn là sự phân biệt giữa tác giả với tư cách là một phạm trù xã hội học và tác giả với tư cách là phạm trù thi pháp học.

Một số gương mặt điển hình Viet Art Now 2019

 20:44, 02/12/2019

Một số gương mặt điển hình Viet Art Now 2019 là ấn phẩm do hoạ sĩ Phạm Hà Hải chủ biên, vừa được Nhà xuất bản Mĩ thuật ấn hành.

Khi cổ vật kể chuyện

 14:16, 27/11/2019

Gần hai trăm trang sách, có thể xếp Gốm của Nguyễn Hữu Nam (Nxb Văn học & DTBooks, 2018) vào thể loại tiểu thuyết ngắn. Ngắn, tinh mà lạ, hay, tác phẩm này giàu sức gợi và nên thơ như chính nhan đề của tác phẩm.

Giải huyền thoại Trương Chi trong truyện ngắn của Lê Minh Hà và Nguyễn Huy Thiệp

 14:08, 24/11/2019

Tôi nhớ mãi câu hát ru của bà nội ngày bé và bi kịch của chàng trai có dung mạo khó coi nhưng được trời phú cho giọng hát làm say lòng người. Nhân vật Trương Chi trở thành biểu tượng cho người nghệ sĩ có tài nhưng không được công nhận

Diễn ngôn thân thể trong Người tình và Người tình Hoa Bắc của M.Duras

 09:38, 21/11/2019

Diễn ngôn thân thể là một trong những lí thuyết quan trọng, cơ bản của chủ nghĩa nữ quyền. Diễn ngôn thân thể trở thành phương diện tất yếu và quan trọng tạo thành một không gian biểu đạt gắn liền với tính cách, khát vọng của con người.

Biểu tượng người phụ nữ trong tác phẩm của Hồ Chí Minh

 09:35, 20/11/2019

Câu văn Bác Hồ thường có hai vế cân đối, tương xứng, nhịp nhàng, như cái đòn gánh dẻo dai mà cứng cáp vít hai ý tưởng cùng trĩu nặng... (CAO MINH TUẤN)

Biểu tượng người phụ nữ trong tác phẩm Hồ Chí Minh

 00:02, 18/11/2019

Ngày 8 tháng 3 năm 1952, trong thư gửi phụ nữ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm Hai Bà Trưng và ngày Quốc tế Phụ nữ, Người viết: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Tiếng thơ Trần Đăng Khoa

 09:23, 17/11/2019

Có thể nói rằng, xưa nay Trần Đăng Khoa là một trong số ít nhà thơ Việt Nam đại chúng nhất. “Đại chúng” ở đây không có nghĩa là thấp hơn “tinh hoa”. Thơ Trần Đăng Khoa in đi in lại liên tục.

Bùi Hiển – Người đánh thức lương tri

 00:50, 17/11/2019

Nhắc đến Bùi Hiển là nhắc đến một nhà văn sống và viết trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, gắn với sự phát triển của văn học Việt Nam thế kỉ 20... (LÊ PHONG)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)