Bài mới nhất

Nguyễn Du bên ngoài truyện Kiều

 10:15, 01/07/2020

Đối với PGS.TS Đỗ Lai Thúy, những tác phẩm này của Nguyễn Du đều là những nhân tố giúp ông đưa ra những lý giải về cuộc đời nhiều thăng trầm và biến động của một đại thi hào... (MINH ANH)

Còn với non sông một chữ tình

 09:44, 01/07/2020

Tôi đọc tập bút kí Còn với non sông một chữ tình của tác giả Trình Quang Phú (Nxb Hội Nhà văn, tái bản lần hai, 2018) trong những ngày cả nước đang một lòng, chung tay ngăn chặn, phòng chống đại dịch toàn cầu Sars - CoV- 2 (bệnh viêm phổi do chủng mới của virus Corona gây ra).

Mĩ thuật với đề tài bảo vệ môi trường

 13:21, 28/06/2020

Môi trường là không gian sinh tồn của con người, bao gồm các yếu tố tự nhiên (đất, nước, không khí, ánh sáng…) và các yếu tố vật chất nhân tạo (thành phố, nhà ở, khu dân cư, sân bay, nhà ga…).

Từ một quan điểm của Bakhtin, nghĩ về tiểu thuyết Việt Nam hiện đại

 13:15, 25/06/2020

Người ta cho rằng tiểu thuyết có mầm mống từ thời cổ đại, với Satyricon của nhà văn La Mã Gaius Petronius (thế kỉ I), và với Biến dạng hay Con lừa vàng cũng của một nhà văn La Mã tên là Apuleius (thế kỉ II).

“Kịch Tây” - Góc cạnh khác của nghệ thuật xứ Đông Dương

 11:09, 22/06/2020

Với ba biểu tượng chính trong thời kì đỉnh cao là Nhà hát Hải Phòng, Nhà hát lớn Hà Nội, Nhà hát lớn Sài Gòn, nhiều vở kịch và đoàn kịch luôn có được sự chú ý từ khán giả là người Pháp hay trí thức Việt Nam... (THANH TÙNG)

Nhận diện một giọng thơ

 21:10, 16/06/2020

Biên bản thặng dư đã chỉ ra cho mọi người thấy một điều rằng trái tim và sự sẻ chia của người với người mới là thứ trân quý nhất. Khi sự đồng cảm cất lên, thì chính là lúc người ta cảm thấy mình được an ủi nhất.

Bộ đội Cụ Hồ từ cội nguồn dân tộc đến một mẫu hình nhân cách hôm nay

 08:40, 14/06/2020

Chưa có duyên được gặp GS.TS. Đại tá Đinh Xuân Dũng, nhưng với đặc thù công việc ở một trường chính trị của tỉnh (Thanh Hóa), tôi được đọc những tác phẩm của ông.

Xã hội hóa hoạt động văn học nghệ thuật ở Việt Nam - chuyển động và thách thức

 15:56, 12/06/2020

Vấn đề càng đúng đắn và hiệu quả càng thiết thực hơn nếu chúng ta sớm có một chiến lược toàn diện để việc xã hội hóa được phát huy tối đa sức mạnh của mình.

TS. Cao Kim Lan: Năng lực tự sự của nhà văn hay ma thuật của truyện kể

 08:58, 12/06/2020

Tiến sĩ Cao Kim Lan hiện đang công tác tại Viện Văn học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), từng tu nghiệp ở Singapore, Anh và Tây Ban Nha, Cao Kim Lan là một chuyên gia về lĩnh vực tự sự học.

Hoang tưởng, ngốc nghếch và minh triết

 09:20, 10/06/2020

Lao Mã sinh năm 1962, là một giáo sư triết học, nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc. Tác phẩm của ông luôn có mặt trong các tuyển tập hay nhất, kinh điển nhất của tiểu thuyết, truyện ngắn đương đại Trung Quốc.

Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)