Bài mới nhất

NHẠC INDIE "quay vào tường mà viết"

 15:01, 08/04/2020

Nhạc indie (independent music) là thuật ngữ vốn để chỉ một phương thức sản xuất âm nhạc mà ở đó, người nghệ sĩ hoặc một nhóm nghệ sĩ tự sáng tác, trình bày, thu âm và phát hành ca khúc của mình mà không chịu sự phụ thuộc của bất kì công ti quản lí hay chiến lược truyền thông nào.

Văn học dân gian thời Covid

 14:44, 08/04/2020

Có thể nói, tính thi s là một đặc điểm của văn học dân gian đương đại nói chung và văn học dân gian thời Covid nói riêng. (PGS.TS TRẦN THỊ TRÂM)

Beethoven: Âm nhạc & Cuộc đời

 10:26, 08/04/2020

Trong kho tàng âm nhạc mênh mông và đầy màu sắc của mình để lại cho nhân loại, Beethoven đã đồng thời để lại ở đó ý chí và cái-không-cùng của mình.

Những ký ức về nông nghiệp truyền thống “lạc hậu” trong một số tác phẩm văn học Việt Nam đương đại

 07:34, 07/04/2020

Từ việc “đọc lại” Cẩm Cù của Y Ban và Chuyện ông Móng của Nguyễn Huy Thiệp chúng ta có thể thấy mạch ngầm sinh thái trong những tác phẩm văn học là rất phong phú và đa dạng... (HOÀNG TỐ MAI)

Mark Twain và nguyên mẫu nhân vật Tom Sawyer

 09:52, 06/04/2020

Một năm khởi đầu từ mùa xuân giống như đời người luôn bắt đầu từ tuổi thơ bé. Tuổi thơ trong trẻo và hồn nhiên, dẫu buồn vui hay sướng khổ cũng đều trở thành những kỉ niệm khó quên

Văn chương và sự vật

 20:14, 03/04/2020

Vào một buổi sáng mùa hè năm 1922, sau một đêm thức trắng làm thơ, Robert Frost bước ra trước hiên nhà, ngước nhìn cảnh mặt trời mọc trên bầu trời vùng đồng quê Shaftsbury

Nhại âm, lái âm – Một phương thức nghệ thuật đặc sắc trong văn xuôi Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

 00:32, 28/03/2020

Một phương thức được Người vận dụng thành công là sử dụng nghệ thuật nhại, vừa tiếp thu chất hài hước của người Pháp vừa kế thừa cái ngộ nghĩnh của văn hoá truyền thống Việt. Bài viết xin chứng minh một phần nhỏ về điều ấy. (NGUYỄN THANH TÚ)

“Con mắt soi sáng” hôm qua, hôm nay và mai sau!

 11:26, 24/03/2020

Những nhà tư tưởng lớn thường là những nhà ngụ ngôn lớn, họ thường mượn các hình ảnh là sự vật hiện tượng gần gũi quen thuộc để chuyển tải tư tưởng. Ví dụ Đức Phật lấy hình ảnh “bánh xe” để chỉ quy luật luân hồi của kiếp nhân sinh.(NGUYỄN THANH HÀ)

Ẩn dụ nghệ thuật của một tấm lòng

 11:17, 21/03/2020

Sức mạnh của so sánh là nhận thức. Sức mạnh của ẩn dụ là tình cảm, là thuyết phục người đọc bằng các hình tượng nghệ thuật được xây dựng bằng tâm hồn của lòng yêu thương. (NGUYỄN HẢI THANH)

Lãng du văn hóa cùng nhà văn hóa Hữu Ngọc

 14:38, 18/03/2020

Ở tuổi 102, nhà văn hóa Hữu Ngọc vừa cho ra mắt bộ sách mới Cảo thơm lần giở gồm hai quyển với dung lượng gần một ngàn trang (THÀNH VĂN)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)