Bài mới nhất

Hình tượng dịch bệnh trong tiểu thuyết G.G.Márquez

 00:51, 19/01/2022

Có thể nói, những bệnh dịch là hệ thống hình tượng đáng chú ý trong tiểu thuyết G.G.Márquez với nhiều ẩn dụ về nền tảng chính trị, xã hội, văn hóa và tôn giáo tại Mĩ Latinh... (PHAN TUẤN ANH)

Xã hội đương thời trong tác phẩm tâm huyết nhất của Nhất Linh

 07:33, 17/01/2022

Với Xóm Cầu Mới, Nhất Linh đang viết như thở. Các nhân vật của ông đối đãi với nhau, dù hờn hay thương, dù hận hay ghét, dù buồn hay vui; cũng đều thường trực một nụ cười.

Nhà văn - bác sĩ Phạm Ngọc Khuê: Bước chân người lính Tây Tiến năm xưa

 00:22, 16/01/2022

Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Hồng Lâm - người chiến sĩ trẻ nhất đoàn Tây Tiến năm xưa, sau này là Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế Cộng đồng - đã viết về sự hấp dẫn của sách Phạm Ngọc Khuê... (HỒ ĐỒNG)

Nghe thấy tiếng người trong văn

 11:08, 14/01/2022

Mê đọc sách từ năm lớp ba, Nguyễn Xuân Khánh ngốn ngấu tất cả các thể loại truyện từ ta đến Tây, Tàu... (NGUYỄN THỊ TỊNH THY)

Văn hóa và văn nghệ trong tiến trình giao lưu, hội nhập quốc tế

 12:03, 12/01/2022

Nhìn lại lịch sử văn học và văn hóa Việt Nam, có thể thấy, chính quá trình tiếp xúc và giao lưu đã mang đến những thay đổi và biến đổi lớn lao về cấu trúc cũng như phẩm chất của nền văn học và văn hóa... (PHAN TRỌNG THƯỞNG)

Đợi bọn mọi: Đợi “đóa hoa đen của nền văn minh” mãn khai?

 09:43, 10/01/2022

Không cần đợi đến ánh hào quang của giải Nobel văn chương trao cho J.M.Coetzee vào năm 2003 phổ một luồng ánh sáng lên tác phẩm của ông... (HÀN GIANG)

Abdulrazak Gurnah và hành trình viết để vượt qua nỗi đắng cay của cuộc đời

 11:40, 05/01/2022

Giải thưởng Nobel văn học năm 2021 đã được trao cho Abdulrazak Gurnah - nhà văn của những người dân châu Phi tị nạn, nghèo khổ... (NGUYỄN CHÍ HOAN)

Lý Hữu Lương hát về “nỗi khổ trên vai tộc người”

 00:38, 02/01/2022

Điểm bất ngờ thú vị ở đây là tác giả biết lạ hóa, kiến tạo căn cước tộc người mình từ những quy chiếu khác... (HOÀNG THỤY ANH)

“Cho nòi giống soi chung”

 16:58, 31/12/2021

Những bài ca yêu nước của Lưu Hữu Phước từng trở thành một nguồn lôi cuốn quần chúng trong cao trào giải phóng dân tộc thập niên 1940... (NGUYỄN TRƯƠNG QUÝ)

Phạm trù truyền thống và diễn ngôn về căn tính dân tộc trong phim của một số đạo diễn Việt kiều

 12:25, 29/12/2021

Dòng phim truyện của các đạo diễn Việt kiều (gọi tắt là phim Việt kiều) có một lịch sử thực sự khoảng 40 năm... (HOÀNG CẨM GIANG)

Bài đọc nhiều nhất
"Ông già hồn nhiên" và "Căn hộ thế chấp"

"Ông già hồn nhiên" và "Căn hộ thế chấp"

Nhân vật là một vị đại tá quân đội vốn gốc nông dân nhà quê, nghỉ hưu ở lại Hà Nội, hồn nhiên trước những mánh khóe cạm bẫy thị thành... (MAI NAM THẮNG)

"Felicita" - hạnh phúc

"Felicita" - hạnh phúc

Đó là tên một ca khúc nổi tiếng của cặp đôi danh ca người Ý Al Bano và Romina Power... (PHAN VIỆT HÙNG)

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Hơn nửa thế kỉ trôi qua, những người lính may mắn được trở về sau cuộc chiến đã bước sang tuổi thất thập, vẫn trăn trở khôn nguôi về đồng đội còn nằm lại chiến trường... (LỮ MAI) 

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Tiểu thuyết là một câu chuyện dài về cuộc đời của những con người trong một gia đình tiểu tư sản thành thị ở mảnh đất Sáu kho trước năm năm tư thế kỉ hai mươi... (LÊ THỊ THỦY)