Bài mới nhất

Phan Xuân Hải là thế đấy

 00:14, 24/09/2022

Mười bảy tuổi, cậu học sinh trường Huỳnh Thúc Kháng thi vào trường Sư phạm Liên khu Bốn. Học giỏi toàn diện, lại được giáo sư Nguyễn Tài Cẩn trực tiếp giảng dạy, dìu dắt... (HOÀNG VŨ THUẬT)

‘Vạn sắc hư vô’: Cuộc chiến giữa hai bản thể

 06:47, 21/09/2022

Với lối viết lạnh, một tư duy mới; Vạn sắc hư vô là một tiểu thuyết không hề dễ đọc, đầy tràn thô tục về mặt thể xác, nhưng lại chứa đầy thiết tha ẩn trong tâm hồn.

"Kim Các tự" - Cái đẹp gắn với quyền lực và sự tái sinh

 00:47, 18/09/2022

Vào tháng 7 năm 1950, cả nước Nhật bỗng rúng động vì vụ án phóng hoả chùa Kim Các ở Kyoto, gây ra bởi một chú tiểu trong chùa... (LÊ HỒ NAM)

Những người viết trẻ tự sự về quá khứ

 10:04, 15/09/2022

Ở đây tôi không đề cập quá khứ cá nhân hay lịch sử đời tư của họ, mà tôi muốn nói đến quá khứ của đất nước, quá khứ của dân tộc, như là đối tượng hay chất liệu...(HOÀI NAM)

Hình tượng Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước trong một số tác phẩm văn học nghệ thuật

 12:23, 12/09/2022

Ý thức được tầm quan trọng của sự kiện lịch sử ấy đối với dân tộc, nhiều thế hệ văn nghệ sĩ đã tập trung khắc họa hình ảnh Bác trong phút giây rời xa Tổ quốc... (TÂM ANH)

Ngọn lửa sinh mệnh trên trang văn Banana Yoshimoto

 07:04, 09/09/2022

Căn bếp luôn là hình ảnh liên tục trở đi trở lại trên trang văn Banana Yoshimoto, tồn tại dưới nhiều dạng thức, ở nhiều cấp độ, gắn bó với nhân vật tự sự từ quá khứ tới hiện tại.

Cuộc đời và tác phẩm của Rembrandt qua 500 hình ảnh

 06:53, 06/09/2022

Rembrandt: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh của Rosalind Ormiston là một cuốn sách độc đáo, bởi đây là tác phẩm hiếm hoi được xuất bản tại Việt Nam cho ta biết đầy đủ nhất về vị danh họa này.

‘Mirai đến từ tương lai’: Làm anh khó đấy…

 07:39, 03/09/2022

Tiểu thuyết Mirai đến từ tương lai là sự chuyển tải trọn vẹn từ ngôn ngữ điện ảnh sang ngôn ngữ văn chương, những tình cảm đẹp nhất về gia đình, anh em trong dòng chảy không-thời gian quyện hòa giữa quá khứ, thực tại, tương lai.

Từ “căn phòng riêng” đến chủ thể nữ: Viết như là con đường trở thành chính mình

 00:49, 31/08/2022

Căn phòng riêng là cuốn sách đầu tiên của Virginia Woolf về nữ quyền được dịch và xuất bản tại Việt Nam vào năm 2009... (ĐINH MINH HẰNG)

‘Mùa thu của cây dương’, những lá thư gửi đến tương lai

 07:33, 28/08/2022

Trong Mùa thu của cây dương, một thế giới trẻ thơ được xây dựng, đầy những vết thương và sự bất ổn nhưng luôn bảng lảng nét trong trẻo, hồn nhiên con trẻ cùng thứ tình cảm nồng đượm, giữa người với người.

Bài đọc nhiều nhất
Viết về những người ta quý ta yêu

Viết về những người ta quý ta yêu

Trường ca Tổ quốc - đường chân trời tôi viết vào đầu tháng 5 năm 2010 và được hoàn thành sau 15 ngày... (NGUYỄN TRỌNG VĂN)

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Trong hành trình văn học của bản thân, tôi có nhiều kỉ niệm với nhiều vùng đất, con người và đặc biệt gần gũi, yêu thương, thấu hiểu quân dân nơi biên cương Tổ quốc... (PHẠM VÂN ANH)

Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Tôi là một người lính từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước và chống quân Trung Quốc xâm lược ở dọc tuyến biên giới phía Bắc... (LƯƠNG LIỄM)