Bài mới nhất

Ca từ âm nhạc và vấn đề giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

 15:12, 22/08/2019

Kể từ 1946, tiếng Việt được bản Hiến pháp đầu tiên khẳng định là ngôn ngữ chính thức của Việt Nam. Từ đó đến nay, cùng với công cuộc phát triển đất nước, tiếng Việt đã thực sự khẳng định được vai trò và vị trí của mình

Hằng số trong tư chất thi sĩ - lịch sử và hiện tại

 09:54, 14/08/2019

Chúng ta không khó để tìm được những giới thuyết về tư chất nghệ sĩ, nhà văn trong các tài liệu, công trình nghiên cứu lí luận phê bình thơ ca khá phổ biến cho đến thời điểm hiện tại.

Con người dấn thân trong văn xuôi đề tài tha hương đầu thế kỉ XXI

 09:46, 10/08/2019

Một trong những thành tựu quan trọng của văn học Việt Nam từ sau 1986 là đổi mới quan niệm nghệ thuật về con người.

Nhân vật Sùng Chứ Đa - từ truyền thuyết đến tiểu thuyết

 09:20, 03/08/2019

Từ hàng trăm năm nay, ở thung lũng Sủng Pả (thuộc xã Đường Thượng, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang ngày nay) lưu truyền một truyền thuyết về tên bạo chúa Sùng Chứ Đa

Lữ Mai - Đêm nhiệt đới mơ qua ngày trống rỗng

 09:13, 03/08/2019

Khi con người nhận ra ngôn ngữ làm nên hiện diện, lịch sử đã đổi thay theo cách mà chúng ta tưởng tượng trên vệt dấu của những thanh âm, những kí hiệu.

Mĩ học sinh thái trong "Có một kẻ bỏ rơi thành phố (1)"

 09:26, 30/07/2019

Mĩ học sinh thái ra đời không chỉ đáp ứng nhu cầu của thời đại mà còn tạo ra sự đột phá trên rất nhiều phương diện trong mĩ học đương đại.

Dịch có là những sự vi phạm

 09:15, 26/07/2019

Ngày 27/2/2015, cả thế giới mạng- không phân biệt sang hèn, quốc tịch, màu da, địa chỉ IP, quan điểm chính trị, trình độ tri thức, nghề nghiệp - bất chợt xôn xao bởi câu hỏi của một cô gái về màu chiếc váy

Khúc bi tráng trong Vở chèo “Bến nước Ngũ Bồ”

 15:01, 24/07/2019

Câu chuyện diễn ra vào khoảng đầu thế kỉ XV, giặc Minh phương Bắc xâm lược nước ta, nhân dân nhiều nơi đứng lên khởi nghĩa nhưng đều bị đàn áp đẫm máu... (LÊ DANH TOÀN, HUY QUANG)

Ngôn ngữ ưu thế

 09:35, 23/07/2019

Milan Kundera trong một bài viết của mình đã cực lực phản đối nhiều người coi F.Kafka là một nhà văn Séc, vì ông cho rằng thiên tài người Do Thái chỉ viết văn bằng tiếng Đức, và bản thân F.Kafka cũng tự coi mình là nhà văn Đức

Diện mạo thơ Việt đầu thế kỉ XXI

 09:23, 19/07/2019

Giờ đây, khi nhìn lại, chúng ta thấy thế kỉ XX là một thế kỉ đầy những biến động to lớn của văn học Việt Nam nói chung, thơ ca Việt Nam nói riêng. Biến động về hệ hình văn học với sự chuyển đổi từ mô hình văn học trung đại sang hiện đại.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)