Bài mới nhất

"Mối tình Điện Biên" đóng góp của Lưu Quang Thuận với sân khấu chèo hiện đại

 00:53, 18/10/2021

Ông mang hồn thơ ấy vào kịch thơ, vào chèo và để lại cho sân khấu những kịch bản giàu chất thơ với giá trị văn chương đáng quý... (LƯU KHÁNH THƠ)

Hồ Chí Minh - Người đặt nền tảng “Đối thoại văn hóa” hiện đại

 11:41, 15/10/2021

Có thể ví cấu trúc nhân cách Hồ Chí Minh như một lâu đài bề thế, lộng lẫy thì cái nền móng vững chãi là tình yêu thương, cái khung kết cấu là trí tuệ... (NGUYỄN THANH TÚ)

Thơ đương đại Trung Quốc nhìn từ “sự kiện Lê Hoa”

 00:56, 10/10/2021

“Sự kiện Lê Hoa” gắn với tên tuổi của Triệu Lệ Hoa, một trong những nhà thơ đương đại được đánh giá là có tính định hướng, gây tranh cãi và thôi thúc khám phá nhất của nền thơ Trung Quốc... (NGUYỄN THỊ THÚY HẠNH)

Bộ phim Cậu Vàng dưới góc nhìn nghề nghiệp

 00:49, 06/10/2021

Có nhà bình luận ca ngợi đây là bộ phim đầu tiên của Việt Nam đưa loài vật vào diễn xuất một cách chuyên nghiệp... (NGUYỄN THỊ HUỆ NINH)

Booker Quốc tế tôn vinh sự đa dạng văn chương thế giới

 00:28, 03/10/2021

At Night All Blood is Black xoay quanh người lính Senegal tên Alfa Ndiaye ở quân đồng minh nước Pháp... (THU HOÀI)

Thơ Trần Hoàng Phố và nỗi buồn sang trọng

 14:58, 30/09/2021

Khước từ nhạc tính như là linh hồn của thơ điệu cađiệu ngâm, thơ Trần Hoàng Phố kiến tạo không gian mĩ cảm chủ yếu ở hai lớp phong cáchhình tượng - chủ đề... (LÃ NGUYÊN)

Nhân vật từ điểm nhìn giới tính trong truyện ngắn nữ đương đại

 00:01, 26/09/2021

Người phụ nữ đã trở thành đối tượng phản ánh mang tính chất “truyền thống” của văn học dân tộc. Xét riêng trong lĩnh vực văn xuôi, từ dân gian đến trung đại, hiện đại,... (PHẠM THỊ THANH PHƯỢNG)

Nhà văn nói với chúng ta điều gì?

 09:48, 23/09/2021

Câu hỏi này bất chợt nảy ra trong đầu tôi. Tôi chắc rằng khi nhà văn viết ra một tác phẩm, anh ta nhất định muốn nói với độc giả một điều gì đó.​.. (UÔNG TRIỀU)

Vài nét về cấm kị luân lí

 00:56, 20/09/2021

Từ thời cổ đại, loạn luân luôn bị ngăn cấm thông qua các định chế quan hệ trong thị tộc nhằm duy trì nòi giống, trật tự xã hội và ổn định văn hóa... (NGUYỄN ANH DÂN)

Chùa và những vỉa tầng văn hóa trong thơ Hoàng Cầm

 11:37, 17/09/2021

Biểu tượng trong thơ Hoàng Cầm không chỉ là một phạm trù khách quan của “vật tự nó”, mà còn như một trữ lượng giá trị thăng hoa trong cái nhìn nghệ thuật của nhà thơ... (LƯƠNG MINH CHUNG)

Bài đọc nhiều nhất
Tiếng gọi Chư Tan Kra

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Hơn nửa thế kỉ trôi qua, những người lính may mắn được trở về sau cuộc chiến đã bước sang tuổi thất thập, vẫn trăn trở khôn nguôi về đồng đội còn nằm lại chiến trường... (LỮ MAI) 

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Tiểu thuyết là một câu chuyện dài về cuộc đời của những con người trong một gia đình tiểu tư sản thành thị ở mảnh đất Sáu kho trước năm năm tư thế kỉ hai mươi... (LÊ THỊ THỦY)

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Sa Pa, xứ sở sương mù mê hoặc lòng người, nơi đã có nhiều nhà văn, nhà thơ tìm đến và để lại những tác phẩm nổi tiếng mà một trong số đó phải kể đến truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long. Và câu chuyện trong tác phẩm cũng như một kỉ niệm đẹp của tôi về cha, khi ông chính là nguyên mẫu trong tác phẩm.

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)