Bài mới nhất

Nuối tiếc

 10:21, 11/07/2020

Một buổi sáng, Mamzelle Aurlie đang đứng dưới mái hiên, chống nạnh suy ngẫm về cuộc đời thì một đám con nít, như từ trên trời rơi xuống, bất ngờ ào tới. (Truyện ngắn của Kate Chopin, Mĩ)

Người cha

 12:54, 24/06/2020

Người đàn ông trong câu chuyện dưới đây là một người giàu có và có ảnh hưởng lớn nhất trong giáo xứ của mình; tên anh là Thord Overaas. Một ngày nọ anh xuất hiện trong bài giảng của linh mục, cao ráo và trang nghiêm. (Truyện ngắn của Bjørnstjerne Martinius Bjørnson, Na Uy)

Thời tiết xấu

 15:48, 14/06/2020

Mưa gõ lên cửa sổ ràn rạt. Thật là những cơn mưa mùa hè đáng chán! Chúng thường kéo dài, thậm chí trong nhiều tuần, cho đến khi những người đi nghỉ lạnh cóng, quen dần và trở nên thờ ơ với cái thời tiết đó. (Truyện ngắn của Anton Chekhov, Nga)

Chùm thơ của Vyacheslav Kupriyanov, Nga

 00:33, 04/06/2020

Làm thế nào thấy được khoảng cách giữa chúng ta/ giữa những sải chân/ giữa những bóng người/ hay những linh hồn thấp thoáng

Quà sinh nhật của Keffi

 14:36, 01/06/2020

Trong số quà tặng cậu nhận được, không có món quà nào khiến cậu thích thú bằng cuốn sách mà anh trai cậu gửi về từ Anh. (Truyện ngắn của Wole Soyinka, Nigeria)

Thơ của Pavol Janik (Slovakia)

 00:47, 15/05/2020

Ánh sáng phun trào sau chân trời/ Bầu trời run lên như một giọt nước mắt/ Bộ cánh mùa hè héo rũ/ Vạt sương cô đơn nương trên đám tảo xanh/ Cây ôm trong tay những tổ chim trống rỗng/ Tôi lặng lẽ hót tiếng của con chim thánh

Đôi tất lụa

 00:23, 25/04/2020

Một hôm cô Sommers bỗng nhiên tìm thấy mười lăm đô la. Với cô, đây là một khoản tiền lớn. Chúng khiến chiếc ví đựng tiền vốn đã cũ mòn của cô trở nên căng phồng, đem cái cái cảm giác quan trọng đã nhiều năm nay cô không còn cảm nhận được. (Truyện ngắn của Kate Chopin, Mĩ)

Vanvild Kava

 09:38, 17/04/2020

Nếu có giải Nobel cho người viết ít thì Vanvild Kava đã nhận được nó. Cả đời ông chỉ xuất bản một tập sách mỏng và mấy bài báo.

Hai truyện ngắn mini của tác giả châu Phi

 00:45, 17/04/2020

Có điều gì đó không ổn! Cả tuần nay cái cảm giác bất ổn đó cứ đeo đẳng như một điềm báo khiến tôi ăn cũng không ngon miệng. Tôi không biết điều đó là gì, bởi mọi thứ vẫn chẳng có gì thay đổi.

Trốn chạy số phận

 12:27, 04/04/2020

Tôi tỉnh lại khi nghe tiếng súng và tiếng la khóc. Không gian mù mịt bụi tung lên từ những đống đổ nát như bóp nghẹt hai lá phổi. Khi tiếng la khóc đã lắng xuống thì tiếng súng ngày càng gần hơn. Có tiếng bước chân lạo xạo trên đống đổ nát bên ngoài tòa nhà tôi đang lẩn trốn. (Truyện ngắn của Skylar Rose Murphy, Syria)

Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)