Bài mới nhất

Cha tôi ra tòa

 10:08, 29/11/2019

Khi tôi lên bốn, tôi sống với mẹ và các anh chị trong một thị trấn nhỏ trên đảo Luzon. Trang trại của cha tôi đã bị một trong những trận lụt ở Philippines làm tan hoang vào năm 1918.

Giờ phán xử

 00:43, 13/11/2019

Giờ phán xử đang tới, còn tôi thì ngồi đây, cầu mong được cứu rỗi bởi một cây kim, chút ma thuật phù thủy và nửa lưỡi dao lam. Nếu thất bại thì… Mà không, tôi sẽ không nghĩ tới điều đó. (Truyện ngắn của Edith Knight Magak,  Kenya)

Người thừa kế

 11:17, 06/11/2019

Địa điểm cất giấu những giấy tờ cũ trông giống như những ngôi mộ vậy. Bạn không nên khai phá ra chúng. Mẹ cô đã được hỏa táng. Do đó, không có một tấm bia làm từ đá cẩm thạch khắc dòng chữ “Laila de Morne, năm sinh, năm mất, nghề nghiệp lúc sinh thời: diễn viên”.

Chùm truyện rất ngắn của Trung Quốc

 16:25, 02/11/2019

Tháng chạp, mùa đông như một cái quạt gió cũ kĩ, thổi những cơn gió khô ráp từng đợt không dứt, cái rét như cắt da cắt thịt. Chúng tôi túm tụm cả lại trong căn nhà thuê, người thì cuộn tròn trong chiếc áo bông,...

Chùm thơ của Sanaz DavoodZadeh Far

 09:30, 30/10/2019

Sanaz DavoodZadeh Far là nhà thơ người Iran. Cô bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật của mình trong nhà hát kịch và đã dành nhiều giải thưởng trong lĩnh vực này. 

Nói chuyện với chó

 14:16, 18/10/2019

Hàng năm, ở Kamakura, có một sự kiện thú vị, đó là cuộc thi dành cho những chú chó... (Truyện ngắn cúa Kawabata Yasunari)

Đồ tích trữ

 10:35, 15/10/2019

Mẹ mất! Gã tổ chức tang lễ chu đáo. Tất cả bạn bè của mẹ gã đều tới dự. Đó là những bà lão đau khổ ẩn mình dưới chiếc mũ bê-rê... (Truyện ngắn của Olga Tokarczuk) 

Trong bóng tối chiến tranh

 09:48, 14/10/2019

Chiều hôm ấy có ba người lính đến làng. Họ làm những con dê và gà chạy tán loạn. Họ đến quán rượu và gọi một bầu rượu cọ. Họ uống rượu giữa đám ruồi.
Omovo nhìn họ từ chỗ cửa sổ trong khi chờ cha nó ra ngoài. Cả hai nghe đài.

Rồi anh sẽ hát cho em nghe?

 15:12, 24/09/2019

Justice đã ngồi đợi ở nhà hàng khi bạn tới. Bạn sẽ không bao giờ quên được cái tên của anh ấy: “Justice” có nghĩa là “Công lí”. Đôi mắt anh ấy nhìn bạn lấp lánh ánh cười. (Ani Kayode Somtochukwu, Nigeria)

Đi tìm cảm hứng

 00:14, 18/09/2019

Ba mươi năm trước, khi tôi còn là một người mới học sáng tác, để đi tìm cảm hứng, tôi đã từng nhiều lần ra ngoài vào ban đêm, đi dọc theo bờ sông, đối diện với mặt trăng, đi thẳng về phía trước, cho đến khi gà gáy báo trời sắp sáng tôi mới trở về nhà.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)