Bài mới nhất

Wole Soyinka: “Cuốn sách này là món quà tôi dành cho Nigeria”

 11:14, 12/10/2021

Nhà văn đoạt giải Nobel năm 1986, tác giả của nhiều tuyển tập thơ, kịch, truyện ngắn, bài luận, người truyền cảm hứng cho nhiều tác phẩm âm nhạc chưa từng viết một cuốn tiểu thuyết nào trong gần nửa thế kỉ - cho đến ngày hôm nay.

Lauren Groff: “Tôi thường cô đơn vì công việc của tôi rất cô đơn”

 06:37, 17/09/2021

Matrix là tác phẩm nối tiếp thành công của Fates and Furies. Matrix được đánh giá mang lại nhiều mới mẻ trong phong cách sáng tác cũng như đề tài của Lauren Groff.

Rumaan Alam: 'Phản ứng của chúng tôi đối với một cuộc khủng hoảng là đi mua sắm'

 07:33, 05/07/2021

Tác giả tiểu thuyết Bỏ lại thế giới phía sau phản ánh tình trạng tương đồng của nội dung cuốn sách với đại dịch Covid...

Nhà thơ quyền lực Yuri Zambrano: “Thơ ca là món quà, là kho báu của chúng ta”

 11:13, 24/02/2021

Yuri Zambrano - nhà thơ, nhà văn, bác sĩ lỗi lạc đến từ Mexico, điều phối viên của Liên hoan Thơ Thế giới sẽ chia sẻ những suy nghĩ, cảm nhận về thơ ca và nhắn gửi đến người yêu thơ trên toàn thế giới.

Cuốn sách tiết lộ nguồn gốc xuất thân của kịch gia Stoppard

 10:36, 15/10/2020

Ông vốn không phải con đẻ của người cha hiện tại và là người gốc Anh như ông vốn nghĩ. Đến tận 60 tuổi, bà Marta - mẹ ông mới kể, ông chính là người Do Thái, con của một bác sĩ.

Picasso từng "hợp nhất" hai người tình trong một tác phẩm

 19:05, 22/08/2020

Vì cùng yêu mẹ bà và nhiếp anh gia kiêm họa sĩ Dora Maar mà Picasso đã không khỏi dằn vặt. Có lần ông đã "hợp nhất" cả hai người tình trong một tác phẩm.

Người phụ nữ đã đánh cắp trái tim nhà thơ EE Cummings

 07:08, 27/07/2020

Mọi người thường biết tới EE Cummings là một trong những nhà thơ quan trọng nhất của nền thơ ca Mĩ thế kỉ 20, nhưng lại ít ai biết tới những câu chuyện cá nhân của ông, đặc biệt là mối tình của ông với người phụ nữ Pháp có tên Marie Louise Lallemand.

“Beethoven: A Life in Nine Pieces” : Cuốn tiểu sử đầy sức sống về một thiên tài âm nhạc

 18:30, 15/07/2020

Bằng cách dùng âm nhạc là điểm dẫn dắt, Laura Tunbridge đã khắc họa chân dung và cuộc sống của thiên tài âm nhạc Beethoven trong cuốn tiểu sử đầy sức sống này.

Anne Enright: "Rất nhiều điều tồi tệ xảy đến với phụ nữ trong những cuốn sách"

 16:53, 09/03/2020

Bà bắt đầu một tiểu thuyết bằng những góc khuất của kinh đô điện ảnh Hollywood, không lâu sau, những bê bối tình dục của Weinstein bị phanh phui. Người chiến thắng giải Booker bởi tự sự về những bà mẹ, hôn nhân, và hội chứng khinh miệt phụ nữ…

Leïla Slimani: “Tôi có cuộc sống mà tôi mơ ước có”

 11:40, 06/03/2020

Sau thành công vang đội của tiểu thuyết Lullaby, hay gần đây nhất là cuốn sách tiếng Anh Sex and Lies được xuất bản, tên tuổi Leïla Slimani càng nổi lên như một người đại diện cho tiếng nói và quyền của người phụ nữ ở quê hương Ma rốc của cô.

Bài đọc nhiều nhất
Tiếng gọi Chư Tan Kra

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Hơn nửa thế kỉ trôi qua, những người lính may mắn được trở về sau cuộc chiến đã bước sang tuổi thất thập, vẫn trăn trở khôn nguôi về đồng đội còn nằm lại chiến trường... (LỮ MAI) 

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Tiểu thuyết là một câu chuyện dài về cuộc đời của những con người trong một gia đình tiểu tư sản thành thị ở mảnh đất Sáu kho trước năm năm tư thế kỉ hai mươi... (LÊ THỊ THỦY)

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Sa Pa, xứ sở sương mù mê hoặc lòng người, nơi đã có nhiều nhà văn, nhà thơ tìm đến và để lại những tác phẩm nổi tiếng mà một trong số đó phải kể đến truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long. Và câu chuyện trong tác phẩm cũng như một kỉ niệm đẹp của tôi về cha, khi ông chính là nguyên mẫu trong tác phẩm.

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)