Bài mới nhất

Francoise Sagan: “Cuộc sống là vô định hình, và văn học chỉ là hình thức”

 10:24, 26/06/2022

Tất nhiên ảo tưởng của nghệ thuật là khiến người ta tin rằng văn học vĩ đại rất gần với cuộc sống này, nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Cuộc sống là vô định hình, và văn học chỉ là hình thức.

Giải mã Haruki Murakami qua âm nhạc và ngôn từ

 14:43, 20/06/2022

Trong cuốn Âm nhạc của ngôn từ, Jay Rubin đã lí giải con đường Murakami chọn, từ đó đưa ông đến thành công quốc tế, cũng như hành trình dài chinh phục độc giả.

H.P. Lovecraft: Người đặt nền móng cho thể loại sci-fic

 07:05, 17/06/2022

Cái hay của Lovecraft là ông xây dựng từng câu chuyện một theo chiều diễn tiến. Ông không tưởng tượng giả vờ, mà vũ trụ Cthulhu đã đi xuyên suốt từng thứ nhỏ nhất, từ hình tượng chung, các con chiên ngoan đạo… cho đến sách thánh dựa trên tội lỗi con người.

Linda Lê: Không viết còn đau hơn cái chết

 08:29, 12/05/2022

Trong cuộc phỏng vấn sau đây được thực hiện vào tháng 7 năm 2007 bởi Leslie Barnes, Linda Lê thảo luận về các giao điểm của việc đọc, viết và trải nghiệm bản thân trong vũ trụ sáng tạo.

Bora Chung: Thế giới là nơi hỗn loạn của những nhầm lẫn

 08:03, 09/05/2022

Toàn bộ thế giới này là nơi hỗn loạn của những nhầm lẫn, và tôi mô tả điều đó như những gì tôi thấy, vì vậy đôi khi những câu chuyện của tôi trở nên khó hiểu và đen tối.

Câu chuyện thú vị đằng sau tác phẩm “Con bạc” của nhà văn Dostoyevsky

 08:46, 05/04/2022

Những gì nhân vật Alexei Ivanovich trải qua chính là một phần đời của nhà văn Nga Fyodor Dostoyevsky.

Sheila Heti: Chết như đi vào một căn phòng khác

 00:43, 23/02/2022

Sau cuốn tiểu thuyết gây tranh cãi về tình mẫu tử, nhà văn người Canada đã chuyển sự chú ý vào cha mình. Cô ấy viết về nỗi đau buồn với sự trung thực hiếm có và quyết định không có con của mình.

Niềm chua xót của Sophie

 06:54, 10/02/2022

Sophie Tolstoï nói rằng bà đã sống bốn mươi tám năm với tác giả của Anna Karenina mà không biết ông là ai. Các nhà văn khi tìm hiểu về cuộc đời của Léon Tolstoï đều thắc mắc về mối quan hệ của ông với vợ.

Marcus Rashford: "Đời tôi khác xa truyện cổ tích"

 00:00, 21/12/2021

Cầu thủ bóng đá người Anh, tác giả và nhà hoạt động vì người nghèo nói về việc gieo niềm tin vào bản thân cho những học sinh tại trường cũ của anh, những tựa sách anh yêu thích vào năm 2021, và những hi vọng về câu lạc bộ sách của anh.

Nhà văn đoạt giải Nobel 2021: “Viết không thể chỉ là luận chiến”

 15:22, 10/12/2021

Nhà văn người Tanzania đã nói về vấn đề di cư, chủ nghĩa thực dân và cách ông trở thành nhà văn trong diễn văn nhận giải Nobel vừa công bố.

Bài đọc nhiều nhất
Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Tôi là một người lính từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước và chống quân Trung Quốc xâm lược ở dọc tuyến biên giới phía Bắc... (LƯƠNG LIỄM)

"Núi Đôi" và cô du kích mãi mãi mười bảy tuổi

"Núi Đôi" và cô du kích mãi mãi mười bảy tuổi

Nhắc đến nhà thơ Vũ Cao, người ta thường "đóng đinh" ông với bài thơ Núi Đôi. Nhưng cũng có khi người ta say sưa với Núi Đôi mà quên đi cái ông tác giả Vũ Cao nào đó?

Nguyên mẫu lí tưởng cho nhân vật

Nguyên mẫu lí tưởng cho nhân vật

Trong cuộc đời viết văn, có tác giả gặp được “nguyên mẫu lí tưởng” đầm đìa số phận ở đời thực, chỉ cần kể tả lại cũng thành nhân vật truyện ngắn, tiểu thuyết hay... (SƯƠNG NGUYỆT MINH)