Bài mới nhất

Peter Handke: Nhà văn đa tài nhiều tranh cãi

 14:06, 11/10/2019

Ngày 10/10, Viện Hàn Lâm Thụy Điển công bố nhà văn Peter Handke trở thành chủ nhân của giải Nobel văn học, cùng với nữ văn sĩ người Ba Lan, Olga Tokarczuk. Tuy nhiên, không ít độc giả biết đến Peter Handke bằng những tranh cãi hơn là những tác phẩm văn chương.

Olga Tokarczuk: nhà văn với “những hành trình vượt qua các ranh giới”

 10:49, 11/10/2019

Olga Tokarczuk vinh dự đoạt giải Nobel Văn học 2018 vì “trí tưởng tượng và niềm say mê kiến thức rộng lớn, đã thể hiện những hành trình vượt qua các ranh giới như một dạng thức của sự sống”.

Toni Morrison, nhà văn của phong trào dân quyền

 14:55, 07/08/2019

Toni Morrison, nhà văn da màu đầu tiên nhận trao giải thưởng Nobel, đã qua đời ở tuổi 88.

Chuyện tình thầm lặng, li kì của nhà văn Charles Dickens

 00:58, 28/06/2019

Đến năm 1857, khi văn hào Charles Dickens gặp nữ diễn viên trẻ Ellen Ternan, cuộc sống vợ chồng ông bắt đầu xảy ra nhiều xáo trộn.

Ngắm nhìn những bức tranh minh họa của “Hoàng tử bé”

 15:55, 07/05/2019

Rất nhiều thập kỉ trôi đi, tiểu thuyết Hoàng tử bé của nhà văn, phi công Pháp Antoine de Saint-Exupéry vẫn sống trong lòng độc giả.

Vì sao người lớn vẫn đọc Harry Potter và Gấu Paddington?

 10:49, 06/05/2019

“Tại sao bạn nên đọc sách dành cho trẻ em, dù bạn đã già và khôn ngoan” là thông điệp mà Kinda Rundell gửi gắm trong cuốn sách mới của mình.

Kate Tempest – một nghệ sĩ đa tài của thế hệ mới

 16:35, 23/04/2019

Kate Tempest, người Anh, được coi là nghệ sĩ đa tài của thế hệ mới khi đạt nhiều thành công ở nhiều vai trò.

"Spring" của Ali Smith: rực rỡ và phóng khoáng

 16:58, 25/03/2019

Spring cho đến nay được đánh giá là cuốn sách hay nhất trong bộ tiểu thuyết mùa của Ali Smith. Tác phẩm như một bài thánh ca rực rỡ để hi vọng, kết nối quá khứ với hiện tại bằng điệp khúc những giọng nói.

Haruki Murakami: "Bạn phải vượt qua bóng tối trước khi bước ra ánh sáng"

 16:28, 30/01/2019

Tiểu thuyết của Murakami thu hút hàng triệu người đọc song câu chuyện khuất lấp trong chặng đường đến với văn chương và sự nổi tiếng của ông không phải ai cũng biết.

"Eternal Boy" - những thước phim hấp dẫn về cuộc đời Kenneth Grahame

 15:31, 27/12/2018

Cuốn sách mới của nhà văn tiểu sử Matthew Dennison tái hiện sống động cuộc đời của tác giả “Gió đùa trong liễu” đúng như tựa đề tác phẩm Eternal Boy: The Life of Kenneth Grahame.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)