Bài mới nhất

Bộ phim Cậu Vàng dưới góc nhìn nghề nghiệp

 00:49, 06/10/2021

Có nhà bình luận ca ngợi đây là bộ phim đầu tiên của Việt Nam đưa loài vật vào diễn xuất một cách chuyên nghiệp... (NGUYỄN THỊ HUỆ NINH)

Không nên có những phát ngôn lệch lạc!!!

 13:38, 30/08/2021

Phải có “lời/nhời” với nhau, để thấu hiểu, thấu cảm rồi cộng cảm cùng nhau sống, làm việc, tư duy, chia sẻ...Ngày nay người ta gọi đó là “đối thoại văn hóa”... (NGUYỄN HÀ THANH)

Sức sống của mỹ học Mácxit trong một tập sách

 11:12, 16/08/2021

Có rất nhiều khuynh hướng, trường phái nghiên cứu được phổ biến, ứng dụng, thực hành như Thi pháp học, Tự sự học, Phân tâm học,... (NGUYỄN THANH TÚ & BÙI QUANG VINH)

Bản đồ văn chương - Tìm mãi tên anh

 11:01, 06/08/2021

Phải nói thẳng với nhau rằng Việt Nam chưa có tên trên bản đồ văn chương thế giới. Chính thức ra thì không ở đâu công bố một cái bản đồ như vậy... (HỒ ANH THÁI)

Cần thêm nữa thơ viết về người công nhân!

 08:29, 28/07/2021

Trong khi đó mảng viết về người lao động, lẽ ra phải có nhiều nhưng trên thực tế lại không như kỳ vọng... (CAO MAI SINH)

Văn xuôi Tây Nguyên, thực trạng và những giải pháp phát triển

 11:27, 22/07/2021

Ở Việt Nam, nhà văn Trung Trung Đỉnh “yêu Tây Nguyên như chính quê hương mình”, năm nào, dù bận cũng dành thời gian về với Tây Nguyên để “gội rửa linh hồn”... (NGUYỄN THANH TÚ)

Khi ấy, chúng ta sống với ai?

 00:48, 04/07/2021

Ngày 25/4, hàng trăm người yêu văn chương cả nước hội tụ về Hà Nội để tham dự một sự kiện có tên là Hội Quán Chiêu Văn... (NGUYỄN THÚY QUỲNH)

Kiến tạo không gian – Một thi pháp trường ca!

 10:21, 01/07/2021

Lý thuyết mới nhất về thể loại văn học trên thế giới coi trường ca là một mô hình nghệ thuật như ngôi nhà có nhiều cột chống là thơ, truyện, kí,... (NGUYỄN THANH TÚ)

Phê phán quan niệm chưa đúng về thơ thiếu nhi - Nhìn từ một tác giả!

 16:30, 15/06/2021

Đội ngũ tác giả viết cho thiếu nhi từ sau cách mạng tháng Tám, không như nhiều nhận xét là thưa vắng, mỏng mảnh, mà theo chúng tôi là hùng hậu và tài năng... (NGUYỄN THANH TÚ & NGUYỄN THỊ TỐ NINH)

Sức sống của mỹ học Mácxit trong một tập sách

 00:34, 15/06/2021

Văn chương đích thực phải có tư tưởng. Với lĩnh vực nghiên cứu phê bình thì tư tưởng là quan niệm học thuật được hòa tan trong hướng nghiên cứu, trong thái độ, lập luận, trong hình tượng, trong kết quả nghiên cứu... (PGS.TS NGUYỄN THANH TÚ &Ths BÙI QUANG VINH)

Bài đọc nhiều nhất
Tiếng gọi Chư Tan Kra

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Hơn nửa thế kỉ trôi qua, những người lính may mắn được trở về sau cuộc chiến đã bước sang tuổi thất thập, vẫn trăn trở khôn nguôi về đồng đội còn nằm lại chiến trường... (LỮ MAI) 

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Tiểu thuyết là một câu chuyện dài về cuộc đời của những con người trong một gia đình tiểu tư sản thành thị ở mảnh đất Sáu kho trước năm năm tư thế kỉ hai mươi... (LÊ THỊ THỦY)

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Sa Pa, xứ sở sương mù mê hoặc lòng người, nơi đã có nhiều nhà văn, nhà thơ tìm đến và để lại những tác phẩm nổi tiếng mà một trong số đó phải kể đến truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long. Và câu chuyện trong tác phẩm cũng như một kỉ niệm đẹp của tôi về cha, khi ông chính là nguyên mẫu trong tác phẩm.

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)