Bài mới nhất

Trách nhiệm của nhà báo trong chống quan điểm sai trái trên không gian mạng về vấn đề “tự do báo chí”

 08:38, 11/10/2023

Cũng như ở mọi lĩnh vực, mọi quốc gia, tự do báo chí phải trong khuôn khổ, không phải là thứ tự do vô giới hạn, đứng ngoài pháp luật... (TRƯƠNG THỊ KIÊN)

Xu thế hội nhập báo chí hiện đại

 00:17, 14/08/2023

“Cái chết của báo in” là cái chết của tư duy làm báo truyền thống, lỗi thời, lạc hậu... (HOÀNG THUỴ ANH)

Nhận diện và đấu tranh phản bác các luận điệu “phi chính trị hoá” quân đội trong tình tình hiện nay

 00:35, 09/08/2023

“Phi chính trị hóa” quân đội là luận điệu nham hiểm, thâm độc nằm trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động, thù địch thực hiện chống phá cách mạng nước ta... (PHẠM NGUYỄN NGỌC ANH)

Hình ảnh người lính trở về trong lục bát hiện đại

 07:33, 20/07/2023

Một trong những đề tài chủ đạo của thơ lục bát hiện đại là khắc họa cuộc sống của người lính bước ra từ khói lửa chiến tranh, hòa nhập với cuộc sống đời thường... (TÂM ANH)

Vấn đề bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa: Giữ gìn hay khẳng định?

 15:15, 05/06/2023

Đến nay, sau hơn hai thập niên đầu của thế kỉ XXI, toàn cầu hóa không còn là xu thế, là triển vọng hay là hiện thực đang vừa đến mà đã là môi trường,... (THÁI PHAN VÀNG ANH)

Nguyên Ngọc và những tác phẩm tôn vinh người lính Cụ Hồ

 00:34, 18/05/2023

Nói đến Nguyên Ngọc là nói đến một trong những cây bút văn xuôi viết về chiến tranh cách mạng tiêu biểu... (TÔN PHƯƠNG LAN)

Thơ hiện nay với hôm nay - một phác thảo ngắn

 00:20, 12/05/2023

Nhiều tác phẩm nghệ thuật đã ra đời trong bối cảnh dịch bệnh với cảm hứng về sự sinh tồn, an ninh con người, sức sống con người, những âu lo và hi vọng, khả năng đối đầu và vượt lên thảm họa của nhân loại... (NGUYỄN THANH TÂM)

Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trong bối cảnh toàn cầu hoá

 00:46, 27/04/2023

Trong thời kì quốc tế hoá, toàn cầu hoá, tiếng Việt phải chịu những áp lực lớn hoặc tự thích nghi để phù hợp với tình hình mới... (UÔNG TRIỀU)

Thơ và không chỉ là thơ

 00:50, 06/04/2023

Nhiều người cứ băn khoăn thơ được sáng tác nhiều, in ấn phong phú đa dạng như vậy rất khó cho việc bao quát nhận định về thực trạng và chất lượng của phong trào thơ, của nền thơ hiện nay... (MÃ GIANG LÂN)

Một lát cắt của lịch sử cách mạng Việt Nam

 00:59, 31/03/2023

Cuốn hồi kí dày gần 700 trang với 18 chương, kể lại hành trình cuộc đời của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên từ những năm tháng tuổi thơ, những ngày đầu đi theo cách mạng... (HOÀNG MINH ĐỨC)

Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nhiều tháng sau, có dịp hành quân qua những nơi này, tôi để ý thấy những lùm cỏ xanh giống hình xác người. Những lùm cỏ xanh tươi, lên cao giữa cảnh khô cằn của mùa khô xung quanh... (ĐOÀN TUẤN)

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

Chúng tôi ngại nhất là đóng than. Than vốn có một lượng dầu bám dính vô cùng khó tẩy rửa. Khuôn than xộc xệch. Than mua về lổn nhổn lẫn cả đá sỏi vô thiên lủng... (PHÙNG VĂN KHAI)

Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)