Bài mới nhất

Sử dụng mạng xã hội an toàn, lành mạnh, văn minh

 10:21, 07/10/2019

Sự phát triển của internet đem lại lợi ích rộng mở cho người dân và góp phần quan trọng thúc đẩy xã hội phát triển... (PHONG THẢO)

Tôi viết "Mãi mãi một thời thiếu sinh quân"

 10:32, 27/09/2019

Ngày 19/12/1946, cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Theo lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch, toàn dân ta, từ gái trai trẻ già đã đứng lên, thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu để mất nước, không chịu làm nô lệ... (MA VĂN KHÁNG)

Hình ảnh người lính Hàn Quốc trong văn học Việt Nam

 10:26, 25/09/2019

Chiến tranh Việt Nam giai đoạn 1965 - 1975 là cuộc chiến tranh dai dẳng, gây thiệt hại lớn lao về vật chất và con người không chỉ cho đất nước Việt Nam mà còn cho nước Mĩ.

Con người dấn thân trong văn xuôi đề tài tha hương đầu thế kỉ XXI

 09:46, 10/08/2019

Một trong những thành tựu quan trọng của văn học Việt Nam từ sau 1986 là đổi mới quan niệm nghệ thuật về con người.

Dịch có là những sự vi phạm

 09:15, 26/07/2019

Ngày 27/2/2015, cả thế giới mạng- không phân biệt sang hèn, quốc tịch, màu da, địa chỉ IP, quan điểm chính trị, trình độ tri thức, nghề nghiệp - bất chợt xôn xao bởi câu hỏi của một cô gái về màu chiếc váy

Tình cha con trong tác phẩm của Oe Kenzaburo

 09:46, 12/07/2019

Oe Kenzaburo là một trong những nhà văn kiệt xuất của văn đàn Nhật Bản thế kỉ XX. Oe Kenzaburo sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước vừa trải qua thế chiến II, thời kì đen tối nhất trong lịch sử Nhật Bản

Từ trào lưu đến lỗ hổng văn hóa

 11:11, 10/07/2019

Văn hóa là sản phẩm do con người tạo ra trong quá trình sống, nhằm đưa cá nhân, cộng đồng vào các quy ước, các hệ thống giá trị, thích ứng tốt hơn với điều kiện tồn tại của mình... (LÊ PHONG)

Đô thị nhân văn

 09:30, 05/07/2019

Tết dương lịch 2019, tôi tới nhà một người bạn Nhật thân thiết quen nhau gần hai mươi năm từ hồi anh làm việc ở Hà Nội. Hôm đó anh mời cả bạn nước ngoài, và giới thiệu tôi là một nhà quy hoạch và nghiên cứu về đô thị.

Lục bát với những sáng tạo cách tân thể loại

 15:15, 27/06/2019

Ở thời điểm hiện tại, nếu được hỏi (dù hiếm khi xảy ra) rằng chức năng nào là quan trọng nhất của văn học, hẳn nhiều người sẽ lúng túng, loay hoay giữa hàng loạt những giá trị thẩm mĩ, nhận thức, giáo dục, giải trí…

Chạy trốn thanh xuân hay tìm về thanh xuân?

 09:08, 20/06/2019

Chọn tựa đề Chạy trốn thanh xuân, nhưng trong bộ phim của đạo diễn Vũ Minh Trí và Nguyễn Đức Hiếu, các nhân vật chính dường như đều đang say sưa cháy hết mình cho tuổi trẻ của chính họ.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)