Bài mới nhất

Nguyên Ngọc và những tác phẩm tôn vinh người lính Cụ Hồ

 00:34, 18/05/2023

Nói đến Nguyên Ngọc là nói đến một trong những cây bút văn xuôi viết về chiến tranh cách mạng tiêu biểu... (TÔN PHƯƠNG LAN)

Thơ hiện nay với hôm nay - một phác thảo ngắn

 00:20, 12/05/2023

Nhiều tác phẩm nghệ thuật đã ra đời trong bối cảnh dịch bệnh với cảm hứng về sự sinh tồn, an ninh con người, sức sống con người, những âu lo và hi vọng, khả năng đối đầu và vượt lên thảm họa của nhân loại... (NGUYỄN THANH TÂM)

Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trong bối cảnh toàn cầu hoá

 00:46, 27/04/2023

Trong thời kì quốc tế hoá, toàn cầu hoá, tiếng Việt phải chịu những áp lực lớn hoặc tự thích nghi để phù hợp với tình hình mới... (UÔNG TRIỀU)

Thơ và không chỉ là thơ

 00:50, 06/04/2023

Nhiều người cứ băn khoăn thơ được sáng tác nhiều, in ấn phong phú đa dạng như vậy rất khó cho việc bao quát nhận định về thực trạng và chất lượng của phong trào thơ, của nền thơ hiện nay... (MÃ GIANG LÂN)

Một lát cắt của lịch sử cách mạng Việt Nam

 00:59, 31/03/2023

Cuốn hồi kí dày gần 700 trang với 18 chương, kể lại hành trình cuộc đời của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên từ những năm tháng tuổi thơ, những ngày đầu đi theo cách mạng... (HOÀNG MINH ĐỨC)

Người “tiền trạm” Hội nghị Paris lại về với Huế

 00:37, 29/01/2023

Trong cuốn sách của nhà văn Trần Công Tấn đã dẫn, có đoạn ghi lại không khí tại Genève khi nhận tin quân ta đại thắng tại Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954... (NGUYỄN KHẮC PHÊ)

Những “văn bản tâm hồn” cất lên từ đời sống

 06:50, 10/01/2023

Thơ ca là văn bản của tâm hồn. Nếu coi mỗi bài thơ là một cung bậc của cảm xúc thì ở cung bậc ấy cảm xúc luôn đầy ắp...

Thơ về Hà Nội trong dòng chảy thơ ca kháng chiến chống Mĩ

 13:35, 26/12/2022

Hà Nội hiện lên với vẻ đẹp của cuộc sống thường nhật trong những gian khó. Bất chấp máy bay Mĩ ngày đêm gầm rú trên không phận Hà Nội... (MÃ GIANG LÂN)

Nhìn lại để đi tới và phát triển

 13:15, 27/05/2022

Trong một bài viết gần đây, tôi đồng tình với quan điểm của nhiều người, rằng thế hệ cầm bút chúng ta là những người làm nên lịch sử văn học giai đoạn vừa qua... (TÔN PHƯƠNG LAN)

Cách thức xử lí tin giả của đất nước Nhật Bản

 00:02, 17/05/2022

Trong thời đại cách mạng công nghệ thông tin, tin giả (fake news) không còn là vấn nạn của riêng quốc gia nào... (Trương Thị Kiên)

Bài đọc nhiều nhất
Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Xuất bản lần đầu cách đây 100 năm trên tạp chí văn học Criterion, trường ca dài 434 dòng của Eliot ngay lập tức nổi tiếng... (BÌNH NGUYÊN)

Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Những điệu chèo, câu văn của cha ông từ nghìn xưa đã thấm vào tôi từ tấm bé, để sau này lớn lên tôi làm thơ, những câu thơ lục bát mang âm hưởng hát chèo, hát văn thật lấp lánh và rõ rệt vô cùng... (HOÀNG ANH TUẤN)