Bài mới nhất

Văn hóa đọc đang xuống cấp, một nhận định hàm hồ

 16:21, 17/07/2020

Tôi không lí giải được quan điểm văn hóa đọc xuống cấp được bắt nguồn từ dữ liệu và kiểm kê, đánh giá đáng tin cậy nào. Nó căn cứ vào một quy chiếu cao hơn nào đã có trong quá khứ của văn hóa đọc ở Việt Nam? (PHONG CA)

Nâng cao ý thức văn hóa của người tham gia mạng xã hội

 15:28, 11/03/2020

Những ngày qua, bên cạnh những thông tin hữu ích về dịch bệnh và cách phòng ngừa, mạng xã hội đã có nhiều thông tin không chính xác gây hoang mang dư luận, hiểu sai tình hình thực tế...

Giản dị và ngân vang

 13:48, 16/01/2020

Ca khúc Hành khúc Tổng cục Chính trị được nhạc sĩ Đức Trịnh viết vào năm 2014, đúng dịp kỉ niệm 70 năm ngày truyền thống Tổng cục Chính trị (TCCT).

Quan niệm của Antonio Gramsci về bá quyền và đại chúng trong văn hóa, văn học

 08:51, 11/11/2019

Văn hóa và văn học đại chúng có vai trò như thế nào trong đời sống văn hóa và xã hội? Hiểu như thế nào về sự khác biệt và va chạm giữa văn hóa đại chúng và văn hóa tinh hoa, văn học đại chúng và văn học tinh hoa?

Tháng 5 để dành: nhạt nhòa giữa khát vọng bứt phá và thực lực

 09:04, 24/10/2019

Tháng 5 để dành là bộ phim đầu tay của đạo diễn Lê Hà Nguyên (2019), khai thác chủ đề tuổi trẻ (vốn chưa bao giờ mất sức hút trong thị trường điện ảnh Việt Nam), có nguyên liệu hứa hẹn trở thành một sản phẩm có sức nặng nhưng đã không thể đi đến cùng tiềm năng của mình.

Nhà văn đọc gì

 15:20, 10/10/2019

Nhà văn thì đọc gì? Câu hỏi có vẻ đơn giản nhưng thực chất nó chứa đựng những ý nghĩa nhất định về sự truy tìm năng lượng nội tại và cảm hứng sáng tác của nhiều người cầm bút.

Sử dụng mạng xã hội an toàn, lành mạnh, văn minh

 10:21, 07/10/2019

Sự phát triển của internet đem lại lợi ích rộng mở cho người dân và góp phần quan trọng thúc đẩy xã hội phát triển... (PHONG THẢO)

Tôi viết "Mãi mãi một thời thiếu sinh quân"

 10:32, 27/09/2019

Ngày 19/12/1946, cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Theo lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch, toàn dân ta, từ gái trai trẻ già đã đứng lên, thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu để mất nước, không chịu làm nô lệ... (MA VĂN KHÁNG)

Hình ảnh người lính Hàn Quốc trong văn học Việt Nam

 10:26, 25/09/2019

Chiến tranh Việt Nam giai đoạn 1965 - 1975 là cuộc chiến tranh dai dẳng, gây thiệt hại lớn lao về vật chất và con người không chỉ cho đất nước Việt Nam mà còn cho nước Mĩ.

Tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong văn học đương đại - chân lí và sự thật

 09:58, 13/09/2019

Chế Lan Viên đã viết những vần thơ thật đẹp, giàu hình tượng, giàu suy ngẫm về Hồ Chí Minh như thế. Người đi tìm hình của nước, tìm lịch sử, tương lai và những định hình đầy bản sắc của dân tộc, ấy là Hồ Chí Minh

Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)